Quy ước lạ: Dân ấp nào đánh bắt cá trên sông ấp đó

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã chỉ đạo rà soát lại quy ước "chỉ người dân trong ấp mới được đánh bắt cá trên sông trong phạm vi của ấp đó, còn người khác ấp thì không được".

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ cuối năm 2021, tại xã Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), các ấp thực hiện quy ước chỉ người dân trong ấp mới được đánh bắt cá trên sông thuộc phạm vi ấp đó, còn người khác ấp thì không được đánh bắt.

Các ấp có gắn bảng ở đầu mỗi ấp ghi rõ nội dung quy ước này. Như ở ấp Vườn Tre, có bảng ghi: "Nghiêm cấm người dân của ấp khác vào địa bàn ấp Vườn Tre đánh bắt cá, chỉ người dân trong ấp mới được đánh bắt cá trên sông trong phạm vi của ấp. Nếu người dân nào vi phạm sẽ bị lập biên bản xử lý theo nội quy của quy ước".

Quy ước lạ: Dân ấp nào đánh bắt cá trên sông ấp đó - 1

Bảng ghi nội dung quy ước ở một ấp của xã Khánh Lộc, huyện Trần văn Thời, tỉnh Cà Mau (Ảnh: TV).

Cũng vì thực hiện quy ước này, một số người dân ở nơi khác đi vào câu, đánh bắt cá đã xảy ra xích mích với người dân trong ấp. Trong khi đó, họ cho rằng pháp luật không cấm câu, đánh bắt cá ở sông công cộng.  

Lãnh đạo UBND xã Khánh Lộc cho biết quy ước của dân, có gửi cho Phòng Tư pháp huyện thẩm định, phê duyệt. Hiện xã đã cho gỡ bỏ các bảng ghi quy ước này.

Ngày 20/2, thông tin với PV Dân trí, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho biết huyện đã nắm thông tin và đã chỉ đạo rà soát lại vụ việc này.