Quốc lộ 1 chi chít ổ gà: “Nắng không vá, chờ đến mưa mới đùn đẩy đổ tại thời tiết”

Dân trí “Các đồng chí thừa biết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ từ tháng 9, 10, 11 luôn luôn có mưa. Vậy vì sao trời còn nắng không lo vá “ổ gà”, để đến lúc mưa là đùn đẩy cho nhau, đổ cho thời tiết nên chậm khắc phục dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm? Nói chính xác là các đồng chí thiếu trách nhiệm” – ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT nói.
>>Vụ người đàn ông tử vong gần 3 “ổ gà”: Sẽ khởi kiện
>>Bộ GTVT yêu cầu khắc phục ngay con đường chi chít ổ gà gây tai nạn chết người
>>Tai nạn thương tâm vì “ổ gà” bao giờ mới chấm dứt?

Khắc phục chậm trễ

Sáng ngày 14/12, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT đã có buổi làm việc với các bên liên quan về vấn đề quốc lộ 1 (QL1) đoạn qua tỉnh Phú Yên hư hỏng kéo dài, chậm khắc phục, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm.

Quốc lộ 1 chi chít ổ gà: “Nắng không vá, chờ đến mưa mới đùn đẩy đổ tại thời tiết” - Ảnh 1.

Buổi làm việc giữa các bên liên quan về vấn đề quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên hư hỏng kéo dài, chậm khắc phục

Báo cáo về tình hình QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên cho biết, việc hư hỏng trên QL1 không chỉ mới có thời gian gần đây, mà từ khi bắt đầu vận hành vào cuối năm 2016 – 2017 đã xuất hiện nhiều ổ gà. Trong năm này thì vào tháng 10/2018, ổ gà xuất hiện dày đặc. 

Quốc lộ 1 chi chít ổ gà: “Nắng không vá, chờ đến mưa mới đùn đẩy đổ tại thời tiết” - Ảnh 2.

Hư hỏng QL1 tại đèo Quán Cau (huyện Tuy An)

Quốc lộ 1 chi chít ổ gà: “Nắng không vá, chờ đến mưa mới đùn đẩy đổ tại thời tiết” - Ảnh 3.

Chất lượng mặt đường thảm hại!

“Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần và Bộ GTVT cũng có văn bản yêu cầu khẩn trương khắc phục, tuy nhiên việc sửa chữa, khắc phục của Ban QLDA Thăng Long là rất chậm trễ…” - ông Trí nói.

Giải thích về việc chậm trễ khắc phục, chủ đầu tư dự án QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên, ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban quản lý Dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay: Việc chậm trễ là do Tổng Công ty Trường Sơn (đơn vị thi công trước đây và đang trong thời gian bảo hành) sửa chữa không triệt để.

“Ban quản lý Dự án Thăng Long phải ký hợp đồng với công ty khác để sửa chữa. Hiện đã sửa chữa được 4.000 m2. Nếu như không có mưa lớn thì 10 ngày nữa có thể xong. Có những ổ gà đã có 3 lần xử lý tạm. Có những chỗ đã sửa và hỏng tới 5 lần…” - ông Roãn nói.

Việc chậm khắc phục các tồn tại trên QL1, đặc biệt là “ổ voi”, “ổ gà” đã dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm, khiến dư luận bức xúc.

Quốc lộ 1 chi chít ổ gà: “Nắng không vá, chờ đến mưa mới đùn đẩy đổ tại thời tiết” - Ảnh 4.

Nhiều "ổ gà" trên QL1 là "thủ phạm" gây ra nhiều vụ TNGT thương tâm

Nói về tình hình TNGT vì ổ gà trên QL1, Trung tá Võ Văn Thịnh, đại diện CSGT tỉnh Phú Yên cho biết: "Việc hư hỏng trên quốc lộ chúng tôi đã có thống kê và thường xuyên báo cáo lên ban ATGT tỉnh, tuy nhiên việc khắc phục là rất chậm nên đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm trên địa bàn. Tính riêng từ 20/11 đến nay thì trên QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên đã xảy ra 7 vụ, nhiều vụ đang được khẩn trương điều tra như vụ anh Tánh bị ngã gần 3 ổ gà dẫn đến tử vong.

Tình hình ổ gà trên quốc lộ hiện nay rất nhiều, ví dụ như Km1319 (đoạn gần nhà máy xi măng) ổ gà liên tục xuất hiện, ngay khu vực này thì đã có 2 xe tải và 1 xe khách vấp phải ổ gà mất lái bay vào dải phân cách rất nguy hiểm. Tôi đề nghi sớm sửa chữa triệt để vấn đề này, để không còn tai nạn liên quan đến ổ gà nữa…”.

Thiếu trách nhiệm, đùn đẩy cho nhau

Sau khi kiểm tra thực tế tại các vị trí hư hỏng trên tuyến QL1 và làm việc với các đơn vị có liên quan, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, những tồn tại như hằn lún, ổ gà, “ổ voi” trên QL1 đã có từ năm 2016 và đến 2018 diễn ra đại trà. Điều này tạo nên dư luận không tốt và những vụ tai nạn đáng tiếc. Nếu làm tốt công tác an toàn giao thông thì không có hậu quả. Các đơn vị có liên quan còn thiếu trách nhiệm và phối hợp chưa tốt.

Quốc lộ 1 chi chít ổ gà: “Nắng không vá, chờ đến mưa mới đùn đẩy đổ tại thời tiết” - Ảnh 5.

Ông Lê Đình Thọ kiểm tra công tác sửa chữa tại đèo Quán Cau

“Các đồng chí thừa biết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ từ tháng 9, 10, 11 luôn luôn có mưa. Vậy vì sao trời còn nắng không lo vá “ổ gà” để đến lúc mưa là đùn đẩy cho nhau, đổ cho thời tiết nên chậm khắc phục… dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm? Nói chính xác là các đồng chí thiếu trách nhiệm! Sau vụ việc này, đối với các đơn vị thuộc Bộ GTVT phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể. Lấy đây là tiêu chí đánh giá xếp loại năm 2018 và có thể xem xét kỷ luật”, ông Thọ yêu cầu.

Quốc lộ 1 chi chít ổ gà: “Nắng không vá, chờ đến mưa mới đùn đẩy đổ tại thời tiết” - Ảnh 6.

Ông Lê Đình Thọ yêu cầu khẩn trương khắc phục các tồn tại trên QL1

Thứ trưởng Thọ đề nghị các đơn vị liên quan phải khẩn trương vá ổ gà trước để đảm bảo ATGT, sau đó mới tiến hành các công việc khác. Ban quản lý Dự án Thăng Long nên sử dụng các đơn vị tại chỗ để khắc phục kịp thời. Về nguồn kinh phí, lấy nguồn dự phòng ra chi. Đối với những những nhà thầu không hoàn thành sửa chữa bảo hành thì cương quyết không cho tham gia đấu thầu những dự án giao thông khác.

Liên quan đến việc một thanh niên tử vong gần 3 “ổ gà”, có mặt tại buổi làm việc sáng nay ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đề nghị: Đối với vụ tai nạn giao thông làm một thanh niên ở huyện Đông Hòa tử vong vào sáng ngày 10/12, đề nghị Công an tỉnh Phú Yên chỉ đạo Công an huyện Đông Hòa sớm có kết luận, để báo cáo về Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

tngt2

Một thanh niên tử vong gần 3 "ổ gà" gây bức xúc trong dư luận

Ông Hùng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Ban QLDA Thăng Long, nhà thầu theo đúng hợp đồng, trách nhiệm pháp lý trong việc chậm khắc phục, sửa chữa, dẫn đến hư hỏng xuống cấp. Với điều kiện trời mưa, việc khắc phục triệt để chưa thể triển khai nhưng phải tập trung công tác vá sửa tạm thời, tăng cường hệ thống cảnh báo, phản quang, đảm bảo giao thông bước 1…


Trung Thi

MỚI NHẤT
Giao thông Hà Nội thay đổi như thế nào trong ngày diễn ra trận chung kết trên sân Mỹ Đình?
Giao thông Hà Nội thay đổi như thế nào trong ngày diễn ra trận chung kết trên sân Mỹ Đình?

(Dân trí) - Công an Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ trận chung kết lượt về giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2018 (AFF Suzuki Cup 2018) trên sân Mỹ Đình. Vì vậy việc di chuyển trên nhiều tuyến đường hôm nay sẽ có sự thay đổi.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:50

Một thiếu nữ mất tích bí ẩn, chưa rõ nguyên nhân
Một thiếu nữ mất tích bí ẩn, chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Đi làm về hai vợ chồng không thấy con gái ở nhà . Nghĩ có chuyện chẳng lành nên cả gia đình đi tìm khắp nơi nhưng đã hơn một tuần trôi qua thông tin về con gái vẫn “bặt âm vô tín” .

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:50

Quận Đống Đa “làm ngơ” chỉ đạo của thành phố Hà Nội
Quận Đống Đa “làm ngơ” chỉ đạo của thành phố Hà Nội

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội có hàng loạt văn bản chỉ đạo của liên quan đến việc giải quyết dứt điểm vụ 6 hộ dân phường Phương Liên và Trung Phụng (quận Đống Đa) không được nhận đất tái định cư. Tuy nhiên, không hiểu quận Đống Đa “bất lực” hay “làm ngơ”.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:15

Nổ tại công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc khiến 1 công nhân tử vong
Nổ tại công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc khiến 1 công nhân tử vong

(Dân trí) - Khi các công nhân Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, đóng trên địa bàn phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang đang làm việc thì bất ngờ xảy ra vụ nổ, khiến 1 người tử vong.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:05

Trung úy công an kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
Trung úy công an kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Nhận được tin báo có bệnh nhân đang nguy kịch vì bị mất máu, một Trung úy công an ở Hà Tĩnh đã ngay lập tức có mặt để hiến máu. Nhờ hành động kịp thời ấy mà bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:05

Lắp màn hình cỡ lớn để cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết lượt về
Lắp màn hình cỡ lớn để cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết lượt về

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ bóng đá xứ Thanh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý lắp đặt màn hình lớn tại Quảng trường Lam Sơn, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa để người dân xem, cổ động truyền hình trực tiếp trận chung kết lượt về của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2018.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:15

Ông Bùi Minh Châu làm Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ
Ông Bùi Minh Châu làm Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ

(Dân trí) - Ông Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:05

Vụ chủ tịch phường cho vợ vay vốn thoát nghèo: Cách chức Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch phường
Vụ chủ tịch phường cho vợ vay vốn thoát nghèo: Cách chức Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch phường

(Dân trí) - Sau khi thanh kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình đã kỷ luật các cán bộ của phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình do liên quan đến việc vay vốn thoát nghèo. Trong đó, Phó Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch phường bị cách chức, điều chuyển công tác.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:25

CSGT toàn quốc mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết
CSGT toàn quốc mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết

(Dân trí) - Từ ngày 16/12/2018, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội đầu Xuân 2019.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:46

Truy tặng bằng khen thanh niên quên mình giúp dân trong lũ
Truy tặng bằng khen thanh niên quên mình giúp dân trong lũ

(Dân trí) - Ngày 14/12, đại diện Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định đến thăm viếng, động viên và truy tặng bằng khen cho anh Phạm Duy Quang (27 tuổi, ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã tử vong khi khắc phục hậu quả sau lũ vừa qua.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:44

Kỷ luật Bí thư xã lái xe gây tai nạn
Kỷ luật Bí thư xã lái xe gây tai nạn

(Dân trí) - Ngày 14/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Huyện ủy huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã thống nhất hình thức kỷ luật đối với Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Kỷ vì lái xe gây tai nạn.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:00

Phát triển ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu: "Tự cứu mình trước khi trời cứu"
Phát triển ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu: "Tự cứu mình trước khi trời cứu"

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Trường Đại học (ĐH) Cần Thơ đã diễn ra hội thảo “Sau một năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 04:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch vụ karaoke không được hoạt động sau 24h đêm
Dịch vụ karaoke không được hoạt động sau 24h đêm

(Dân trí) - Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đề xuất, doanh nghiệp và hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường chỉ sử dụng các bài hát trong danh mục được phép phổ biến, lưu hành. Dịch vụ karaoke không được hoạt động từ 0h sáng đến 8h sáng; dịch vụ vũ trường không được hoạt động từ 2h sáng đến 8h sáng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:48

CSGT cặm cụi cầm giẻ lau vết dầu trên đường phố
CSGT cặm cụi cầm giẻ lau vết dầu trên đường phố

(Dân trí) - Sau khi phát hiện phương tiện gặp sự cố, dầu tràn ra đường, chiến sĩ CSGT Công an thành phố Thanh Hóa đã có mặt để phân luồng giao thông và xử lý; dùng giẻ lau vết dầu loang trên mặt đường để tránh gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:45

Chủ tịch Đà Nẵng kêu gọi người dân cổ vũ đội tuyển Việt Nam có văn hoá
Chủ tịch Đà Nẵng kêu gọi người dân cổ vũ đội tuyển Việt Nam có văn hoá

(Dân trí) - Trước trận chung kết AFF Cup 2018 lượt về sẽ diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội) tối 15/12, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP kiêm Trưởng ban Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng - kêu gọi người dân cổ vũ đội tuyển Việt Nam với tinh thần vui tươi, phấn khởi và có văn hoá.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:33

Đà Nẵng: Dôi dư 21 người khi hợp nhất 3 văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND, UBND thành phố
Đà Nẵng: Dôi dư 21 người khi hợp nhất 3 văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND, UBND thành phố

(Dân trí) - Đà Nẵng sẽ giải quyết dôi dư đối với 21 người sau khi hợp nhất 3 văn phòng đoàn Đại biểu quốc hội, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân TP Đà Nẵng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:43

Phó Thủ tướng: Không để dân chậm về quê ăn Tết do thiếu phương tiện
Phó Thủ tướng: Không để dân chậm về quê ăn Tết do thiếu phương tiện

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu các Bộ, ngành, đơn vị vận tải huy động tối đa phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, kiên quyết không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định…

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:37

Bí thư Hà Tĩnh trấn an dân về "siêu dự án" liên quan BIDV thời ông Trần Bắc Hà
Bí thư Hà Tĩnh trấn an dân về "siêu dự án" liên quan BIDV thời ông Trần Bắc Hà

(Dân trí) - Một trong những vấn đề được các đại biểu và nhân dân Hà Tĩnh theo dõi theo dõi Kỳ họp thứ 8 Khóa XVII HĐND tỉnh này hết sức quan tâm là tình hình “sức khỏe” và hướng giải quyết đối với Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà với số vốn 4.500 tỷ đồng do BIDV thời ông Trần Bắc Hà đầu tư từ đầu năm 2015.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:00

Bình Định: 6 người chết do lũ, cảnh báo một đợt lũ mới
Bình Định: 6 người chết do lũ, cảnh báo một đợt lũ mới

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vừa phát thông báo cảnh báo nguy cơ lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại các vùng ven sông, vùng trũng thấp.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 01:14

Nổ lớn ở xưởng đóng tàu, 2 người tử vong
Nổ lớn ở xưởng đóng tàu, 2 người tử vong

(Dân trí) - 2 người thiệt mạng, 1 người bị thương trong vụ nổ xảy ra sáng nay 14/12 tại cơ sở đóng tàu An Phú, phường Phú Thuận, quận 7, TPHCM.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:59

Chuyên viên HĐND tỉnh Điện Biên để lại thư tuyệt mệnh trước khi chết
Chuyên viên HĐND tỉnh Điện Biên để lại thư tuyệt mệnh trước khi chết

(Dân trí) - Tại phòng làm việc nơi phát hiện ông V. (chuyên viên Hội đồng Nhân dân tỉnh Điện Biên) treo cổ tự tử, cơ quan điều tra tìm thấy lá thư tuyệt mệnh của ông này.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:55

Đảm bảo an toàn cho đội tuyển, cổ động viên Malaysia trận chung kết lượt về
Đảm bảo an toàn cho đội tuyển, cổ động viên Malaysia trận chung kết lượt về

(Dân trí) - Công an Hà Nội triển khai kế hoạch đảm bảo cho đội tuyển cũng như cổ động viên Malaysia được an toàn khi sang thi đấu và cổ vũ trận chung kết lượt về diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình ngày 15/12.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:20

Năm 2019, tăng lương tối thiểu thêm 200.000 đồng/tháng
Năm 2019, tăng lương tối thiểu thêm 200.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 157 năm 2018 quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ 1/1/2019, người lao động sẽ nhận lương tối thiểu từ 2,92 đến 4,18 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương hiện hành 200.000 đồng/tháng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:01

TPHCM xóa 180 dự án “treo”
TPHCM xóa 180 dự án “treo”

(Dân trí) - 180 dự án “treo” có tổng diện tích lên tới hơn 810 ha sẽ được điều chỉnh, hủy bỏ khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:46