Quốc hội giao “chỉ tiêu” vượt tiến độ cho các Bộ trưởng sau chất vấn

(Dân trí) - Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nhận nhiệm vụ đến hết năm 2016 phải hoàn thành trồng bù rừng bị mất để làm thủy điện. Bộ trưởng Công Thương được yêu cầu hoàn hoàn thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sớm 2 năm… Quốc hội vừa thông qua những nội dung này.

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 vừa được Quốc hội thống nhất thông qua trong phiên họp bế mạc kỳ họp thứ 9. Quốc hội ghi nhận nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn; trả lời và giải quyết hơn 2.100 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Quốc hội cũng ghi nhận các giải pháp mà 4 Bộ trưởng được chọn đăng đàn đã cam kết trước Quốc hội khi trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Quốc hội giao “chỉ tiêu” vượt tiến độ cho các Bộ trưởng sau chất vấn
Bộ 4 Bộ trưởng được chọn trả lời chất vấn kỳ này được cho là liên quan đến những lĩnh vực quan hệ chặt chẽ với nhau.

Cụ thể, đối với Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, Quốc hội yêu cầu có biện pháp quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Rà soát và bổ sung các chính sách có liên quan để thực hiện tốt hơn việc liên kết giữa nhà nông, Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và ngân hàng.

Vấn đề liên kết “4 nhà” (nhà nước – nhà nông – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học) được cộng thêm vai trò của ngân hàng (là người đáp ứng vốn cho quá trình sản xuất) trong mối quan hệ này đã được UB Thường vụ Quốc hội giải trình thêm với nhận định, đây là vấn đề quan trọng, cần được quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa, giúp cho người nông dân có điều kiện ổn định sản xuất, nâng cao đời sống.

Quốc hội nhấn mạnh nội dung khuyến khích các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ trong nông nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến. Xây dựng vùng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho nông, lâm, thủy sản.

Một mục tiêu “cứng” được đặt ra cho Bộ trưởng Phát là đến hết năm 2016, cơ bản hoàn thành việc trồng bù diện tích rừng bị mất khi thực hiện các dự án thủy điện. Sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt cho người dân ở vùng thường xuyên xảy ra hạn hán; nhất là các giải pháp về khoa học, công nghệ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nông nghiệp còn được nhắc hoàn thiện và tổ chức thực hiện, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với nông dân, diêm dân, ngư dân, nhất là ngư dân đánh bắt xa bờ, bảo đảm an toàn, tạo niềm tin và động lực cho người dân bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đối với Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Nghị quyết của Quốc hội đề ra yêu cầu tổ chức hệ thống phân phối, thương mại trong nước một cách khoa học, hiệu quả, đảm bảo thông suốt từ sản xuất, gia công, chế biến, đến lưu thông, tiêu dùng; có biện pháp tích cực, cụ thể đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo chuyển biến rõ nét trong việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước, thích ứng với yêu cầu phát triển và hội nhập sâu rộng vào thị trường khu vực và thế giới.

Liên quan đến nhiệm vụ điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, Quốc hội đặt mục tiêu cho Bộ trưởng Công thương đến 2016 có thị trường thí điểm bán buôn điện cạnh tranh, trước năm 2021 có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Tăng cường quản lý, bảo đảm quy trình vận hành, an toàn hồ, đập.

Theo mục tiêu được Chính phủ phê duyệt trước đó, Bộ công thương cần hoàn thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh hoàn chỉnh vào năm 2023. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, do nhu cầu của nền kinh tế thị trường và những cam kết của Bộ trưởng Bộ Công thương khi trả lời chất vấn tại các kỳ họp trước đây, việc yêu cầu đẩy sớm thời gian lên 2 năm (mốc hoàn thành vào năm 2021) là phù hợp.

Về phần đăng đàn trả lời chất vấn của Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ Nguyễn Quân, Quốc hội lưu ý xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích áp dụng khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ trong nước, để nâng cao năng suất lao động, chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm; kịp thời ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà khoa học, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và người dân trong việc nghiên cứu sáng chế, ứng dụng, sáng kiến cải tiến khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Bộ Khoa học - Công nghệ cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh triển khai Chương trình sản phẩm quốc gia, sản phẩm có chất lượng cao mang thương hiệu Việt Nam, đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; xây dựng hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế việc nhập khẩu các máy móc, thiết bị lạc hậu vào Việt Nam; tăng cường cơ chế quản lý, bảo đảm an toàn thiết bị khoa học, công nghệ, nhất là các thiết bị, vật liệu có chứa chất phóng xạ

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận được nhắc vấn đề đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo đúng mục tiêu, yêu cầu; chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để triển khai đồng bộ, có hiệu quả việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng Luận cũng được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện tốt, tổng kết, đánh giá kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 để tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới kỳ thi, bảo đảm tổ chức kỳ thi ổn định trong những năm tiếp theo, giảm áp lực cho học sinh, giảm chi phí cho xã hội.

P.Thảo