1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Kiên Giang:

"Quên" 728 hộ dân khi hỗ trợ hạn, mặn

(Dân trí) - Trong đợt thống kê hỗ trợ tiền của Chính phủ cho bà con có lúa bị thiệt hai do hạn, mặn vừa qua, tại tỉnh Kiên Giang, chính quyền địa phương huyện Vĩnh Thuận và U Minh Thượng đã bỏ sót 728 hộ dân với tổng diện tích 1.268 ha lúa bị thiệt hại.

Sau khi báo chí phản ánh về việc sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân có lúa bị thiệt hại do thiên tai tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo thành lập tổ công tác xác minh và thống kê số hộ bị thiếu xót, chi sai tiền hỗ trợ…

Kết quả kiểm tra cho thấy, công tác lập danh sách, xác định diện tích, đánh giá mức độ thiệt hại xảy ra một số sai sót như bỏ sót 728 đối tượng bị thiệt hại với tổng diện tích hơn 1.268 ha; hơn 130 trường hợp lập danh sách trùng tên, trùng thửa đất ở xã Vĩnh Thuận; trong đó, có 113 trường hợp đã nhận tiền hơn 618 triệu đồng; 17 trường hợp còn giữ lại chưa phát tiền hơn 60 triệu đồng; xác định diện tích, đánh giá mức độ thiệt hại không chính xác. Đa số đơn đề nghị được kiểm tra đều bị chỉnh sửa diện tích hoặc mức độ thiệt hại không thống nhất.

Ông Dương Tuấn Kiệt, Bí thư kiêm Trưởng khu phố Vĩnh Đông 2 (thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) cho biết sau khi thống kê số hộ, diện tích của bà con tronng tổ bị thiệt hại, địa phương dán danh sách công khai để bà con kiểm tra trước khi nhận tiền hỗ trợ để tránh sai sót.
Ông Dương Tuấn Kiệt, Bí thư kiêm Trưởng khu phố Vĩnh Đông 2 (thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) cho biết sau khi thống kê số hộ, diện tích của bà con tronng tổ bị thiệt hại, địa phương dán danh sách công khai để bà con kiểm tra trước khi nhận tiền hỗ trợ để tránh sai sót.

Ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang - cho biết, đã có báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra việc chi hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại do hạn, mặn tại 1 số địa phương trong tỉnh. Nguyên nhân dẫn đến những sai sót nêu trên bước đầu xác định là do biểu hiện tiêu cực của một số cán bộ.

Sắp tới, Sở có thông báo kết quả kiểm tra cụ thể của đoàn kiểm tra đến các địa phương có liên quan, kiến nghị UBND các huyện thành lập đoàn thanh tra, xác minh làm rõ thêm để có cơ sở xử lý kỷ luật những tổ chức, cá nhân sai phạm và có dấu hiệu sai phạm.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, tại xã Vĩnh Thuận nhiều người dân phản ánh việc bị ép đóng các loại quỹ trước khi được nhận tiền hỗ trợ hạn, mặn của Chính phủ. Ngoài ra, nhiều hộ dân có đất bị thiệt hại nhưng không được nhận tiền, trái lại nhiều hộ không thiệt hại lại được nhận tiền; có trường hợp nhận tiền ít hơn diện tích bị thiệt hại…

Bến Tre: Trên 37 tỷ đồng hỗ trợ nông dân thiệt hại do hạn, mặn

Đến nay, tỉnh Bến Tre đã chi số tiền trên 37 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 20.000 ha lúa bị thiệt hại do thiên tai hạn, mặn năm 2016. Tuy nhiên, theo ngành nông nghiệp, số tiền hỗ trợ sẽ còn phát sinh do việc thống kê chưa đầy đủ.

Theo Sở Tài chính tỉnh Bến Tre, Sở sẽ khẩn trương báo cáo Bộ Tài chính để Trung ương có thêm thông tin và tiếp tục hỗ trợ cho nông dân Bến Tre theo chính sách 2 triệu/ha lúa thiệt hại trắng, trong đó trung ương hỗ trợ 70%, vốn ngân sách địa phương 30%.

Trong thời gian qua, xảy ra trường hợp thống kê chưa đầy đủ số hộ dân bị thiệt hại hoặc chi thừa đối với một số địa phương là do chủ ruộng đi làm ăn xa, chưa nộp hồ sơ kê khai thiệt hại cho địa phương. Mặc khác, do công tác thống kê, nhập số liệu thống kê vào máy tính còn sai sót.

Nhiều diện tích lúa ở Bến Tre bị thiệt hại nặng nề do đợt hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua
Nhiều diện tích lúa ở Bến Tre bị thiệt hại nặng nề do đợt hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, đến chiều ngày 11/7, đã có những huyện phát sinh thêm diện tích lúa bị thiệt hại. Bên cạnh đó có huyện đang khẩn trương thống kê lại.

Tại 1 vài nơi có hiện tượng hỗ trợ thừa tiền, đã được thu hồi lại và nộp lại cho tỉnh.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết: “Để tồn tại các vấn đề trên là biểu hiện sự hạn chế hiệu quả làm việc của bộ máy chính quyền. Đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn thực hiện thống kê thiệt hại nghiêm chỉnh, khẩn trương và có trách nhiệm hơn nữa để tỉnh có thông tin chính xác nhằm hỗ trợ kịp thời giúp người dân bị thiệt hại”.

Nguyễn Hành - Minh Giang