Cà Mau:

Kiểm điểm nhiều lãnh đạo xã để sai sót khi hỗ trợ dân vùng hạn, mặn

(Dân trí) - Ngày 6/7, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Chủ tịch UBND các huyện U Minh và Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa tiến hành kiểm điểm lãnh đạo một số xã do có sai sót trong quá trình thực hiện chi hỗ trợ cho dân bị thiệt hại lúa do hạn, mặn gây ra.

Ngày 4/7, Chủ tịch UBND huyện U Minh đã họp kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm và các ngành có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chi hỗ trợ thiệt hại lúa cho người dân.

Chủ tịch UBND huyện U Minh cũng chỉ đạo Chủ tịch xã Khánh Lâm tổ chức kiểm điểm đối với những cán bộ xã đã để xảy ra sai sót và buộc các cá nhân có liên quan nhận khuyết điểm trước dân; đồng thời, tiến hành chi trả bổ sung cho các hộ dân thuộc diện được hỗ trợ thiệt hại theo đúng quy định.

Trong khi đó, UBND xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) cũng đã kiểm điểm trách nhiệm của Phó Chủ tịch UBND xã trực tiếp chỉ đạo, cán bộ phụ trách nông nghiệp, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Rạch Lùm A vì có sai sót trong việc chi hỗ trợ thiệt hại cho dân tại địa phương này.

Để sai sót trong việc chi hỗ trợ thiệt hại lúa do hạn, mặn gây ra, nhiều lãnh đạo địa phương ở Cà Mau bị kiểm điểm. (Ảnh minh họa)
Để sai sót trong việc chi hỗ trợ thiệt hại lúa do hạn, mặn gây ra, nhiều lãnh đạo địa phương ở Cà Mau bị kiểm điểm. (Ảnh minh họa)

Trước đó, một số hộ dân ở ấp 1 (xã Khánh Lâm, huyện U Minh) phản ánh, vừa qua họ bị thiệt hại lúa do hạn, mặn gây ra nhưng không được chính quyền địa phương xét hỗ trợ. Khi có tiền hỗ trợ, UBND xã chỉ chi 50%, còn lại 50% không chi cho dân. Bảng chi tiền hỗ trợ gửi cho dân thấp hơn bản thống kê gửi UBND huyện xét duyệt mức độ thiệt hại. Có hộ dân ở xã Khánh Hòa (huyện U Minh) còn phản ánh, hộ mình có tên trong danh sách nhận tiền nhưng thực sự không được nhận, nhưng lại có chữ ký nhận tiền.

Qua kiểm tra, xác minh của UBND huyện U Minh cho thấy, việc người dân bị thiệt hại nhưng không được hỗ trợ hoặc chỉ được hỗ trợ 1 phần là có thật. Theo lãnh đạo huyện này lý giải, do quá trình điều tra thiếu chặt chẽ nên dẫn đến bỏ sót hộ dân được hưởng hỗ trợ. Bên cạnh đó, cũng do bỏ sót nhưng xã không xin ý kiến huyện mà đã tự ý cắt số tiền hỗ trợ cho hộ này để chi bù đắp cho hộ kia.

Còn tại huyện Trần Văn Thời, có hàng chục hộ dân ở ấp Rạch Lùm A (xã Khánh Hưng) bị thiệt hại nhưng không được chính quyền địa phương xét hỗ trợ kinh phí để khôi phục sản xuất.

Qua xác minh của UBND huyện Trần Văn Thời, nguyên nhân dẫn đến sai sót trên là do Bí thư Chi bộ và Trưởng ấp Rạch Lùm A không tổ chức họp dân. Các cán bộ ấp này cho rằng, vì khu vực lúa thu hoạch đạt năng suất nên không có cơ sở xem xét.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá chính xác diện tích và mức độ thiệt hại do hạn, mặn gây ra, để thực hiện chi hỗ trợ cho dân khôi phục sản xuất; đồng thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cá nhân, tập thể vi phạm.

H.H