1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nam:

Quất “cháy hàng”, dân lo hoa không kịp “đón” Tết

(Dân trí) - Còn đúng một tháng nữa mới đến Tết cổ truyền, trong khi nhiều vườn quất tại làng hoa Phù Vân, thành phố Phủ Lý khách đã đặt hàng gần hết thì hoa tươi do trời rét ảnh hưởng đến tiến độ hoa nở, nên người trồng hoa đang rất lo lắng.

Những ngày này, không khí tại làng hoa Phù Vân, thành phố Phủ Lý, đang rất nhộn nhịp để chuẩn bị hoa Tết cung cấp cho thị trường: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình…

 Người dân đang lắp bóng điện đảm bảo nhiệt độ cho hoa nở kịp Tết.
 Người dân đang lắp bóng điện đảm bảo nhiệt độ cho hoa nở kịp Tết.

Bà con nơi đây đang rất bận rộn với việc chăm bón hoa và cây cảnh để kịp vụ. Người vun gốc, người mắc bóng điện, người bón phân… Ai ai cũng tất bật với công việc của mình.

Làng Hoa Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam từ xưa đã nổi tiếng với truyền thống trồng hoa và cây cảnh. Người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào hoa. Cũng chính vì thế các thương lái xung quanh tỉnh Hà Nam như: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình… xem đây là vựa hoa lớn để cung cấp hoa tết cũng như hoa cho các ngày lễ lớn.

Hoa trồng phục vụ cho dịp mồng 1 và rằm tháng Chạp.
Hoa trồng phục vụ cho dịp mồng 1 và rằm tháng Chạp.

Quất năm nay được mùa và bán rất chạy.
Quất năm nay được mùa và bán rất chạy.

Do năm nay thời tiết lạnh nên các chủ vườn hoa ở đây đang khá lo lắng vì nhiệt độ lạnh và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của hoa. Trái ngược với hoa, năm nay quất lại được mùa vì thời tiết lạnh nên quất không bị rụng, quả lại săn chắc, nhiều cây quất có thế nên được nhiều khách ưa chuộng.

Bác Lương Văn Lợi, chủ một vườn quất, cho biết: “Nhà tôi trồng hơn 300 cây quất thì khách đã đặt mua hơn 2/3 rồi. Như mọi năm thì phải mang ra chợ bán, nhưng chắc năm nay thì không phải đưa ra chợ, vì khách đến tận nơi đặt hàng khá nhiều. Còn hoa thì thời tiết cứ lạnh kéo dài và rét đậm như thế này thì không biết có kịp nở vào tết không nữa”.

 Những cây quất cao trên 1m, có thế đứng giá từ 4 triệu đồng trở lên.
 Những cây quất cao trên 1m, có thế đứng giá từ 4 triệu đồng trở lên.

Các loại hoa chủ yếu mà bà con làng hoa Phù Vân trồng chủ yếu là: hoa cúc, lưu ly, hoa hồng, hoa huệ, hoa đồng tiền... Một số ruộng hoa do trồng trước đấy để chuẩn bị cho ngày mồng 1 và rằm tháng Chạp nên đã nở rộ đúng vụ.

Chị Nguyễn Thị Hải, người trồng hoa, buồn bã cho biết: “Cứ lạnh như thế này thì hoa không kịp nở vào dịp tết, nhà tôi trồng hơn 6 sào mà đã mắc cả bóng điện để cho hoa đủ nhiệt độ đảm bảo độ sinh trưởng và phát triển của hoa, nhưng cứ như thế này thì ra tết hoa mới nở, mà nếu có nở đúng vụ thì chất lượng cũng kém hơn mọi năm”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quất ở làng hoa Phù Vân do được mùa nên bán khá chạy, hầu hết đã có người đến đặt mua trước. Nhưng giá quất cũng không tăng quá cao so với các năm khác, giá bình quân từ 600 nghìn đến 2 triệu đồng/cây. Còn các cây có thế, cao trên 1m, hầu hết giá từ 4 triệu đồng trở lên, và dường như không còn hàng để bán. Còn những gốc quất lâu năm có giá từ 5 đến 10 triệu đồng/gốc.

Nếu thời tiết cứ giá lạnh kéo dài, thì nguy cơ làng hoa Phù Vân sẽ mất mùa lỡ hẹn với tết, hoa tết vì thế có thể sẽ khan hiếm và giá tăng cao.

Một số ruộng hoa Cúc nở sớm.
Một số ruộng hoa Cúc nở sớm.

Người trồng hoa lo lắng vì thời tiết quá lạnh khiến hoa sinh trưởng và phát triển kém.
 


 

Nhiều ruộng hoa Hồng cũng mới chỉ lơ thơ có nụ.
Nhiều ruộng hoa Hồng cũng mới chỉ lơ thơ có nụ.
Hoa lưu ly cũng khó nở đúng vụ.
Hoa lưu ly cũng khó nở đúng vụ.

Đức Văn - Duy Tuyên