Quảng Ninh: Xe quá tải "tấn công" QL 18

(Dân trí) - Tương tự như QL 17B, các chủ xe, tài xế những đoàn xe có dấu hiệu quá tải đang lộng hành trên QL18 cũng đồng loạt án binh bất động khi lực lượng chức năng lập chốt và tăng cường tuần tra kiểm soát.

Quảng Ninh: Xe quá tải tấn công QL 18  - 1

Những đoàn xe có dấu hiệu quá tải lộng hành trên QL 18 (đoạn từ Đông Triều về Uông Bí, Quảng Ninh)

Trao đổi với Dân trí lúc chiều nay (3/12), một lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo Dân trí về tình trạng đoàn xe có dấu hiệu quá tải, cơi nới thành thùng, phủ bạt không kín chạy rầm rập trên QL18, đơn vị đã triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý.

Cụ thể, Đội đã họp đơn vị, tăng cường cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đảm bảo 24/24h trên toàn tuyến. Ban chỉ huy Đội cũng thường xuyên có mặt trên tuyến để kiểm tra, đôn đốc các Tổ công tác tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quảng Ninh: Xe quá tải tấn công QL 18  - 2

Tiếp nhận phản ánh của Dân trí, lực lượng Cảnh sát giao thông Đội 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh đã lập chốt, tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý

Cũng theo Đội Cảnh sát giao thông số 1, hiện trên tuyến có nhiều Tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên các chủ xe, tài xế của những đoàn xe có dấu hiệu quá tải này cũng có rất nhiều chiêu trò để đối phó với lực lượng chức năng như: Dừng hoạt động hoặc có hoạt động nhưng đỗ ở các đường nhánh chờ khi lực lượng chức năng rút khỏi là lại tiếp tục chạy. Chưa kể, có những tài xế do thông thuộc địa hình nên đã cho xe chạy trong các đường nhỏ chứ không chạy ra QL18.

Đại diện Đội Cảnh sát giao thông số 1 cũng cho biết thêm, trước đó từ ngày 7/9, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh về việc phối hợp xử lý các phương tiện ô tô quá tải, quá khổ, vi phạm kích thước thành, thùng xe, đơn vị đã phối hợp với Đội Thanh tra giao thống số 1 tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý trên địa bàn thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và thị xã Đông Triều. Tuy nhiên do lực lượng mỏng nên các chủ xe, tài xế đã lợi dụng lúc lực lượng rút hoặc giao ca là cho xe chạy.

Quảng Ninh: Xe quá tải tấn công QL 18  - 3

Lực lượng chức năng kiểm tra kích cỡ thành, thùng xe 

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí lúc sáng nay (3/12), QL 18 (đoạn từ Đông Triều về Uông Bí, Quảng Ninh) không còn bóng dáng đoàn xe chở đất, đá…có dấu hiệu quá tải, cơi nới thành thùng mà chỉ có những chiếc xe chấp hành đúng qui định tham gia giao thông. Toàn tuyến đường trở nên vắng vẻ, sạch sẽ không có dấu vết của bụi hay đất, đá…rơi vãi.

Còn theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu vực trên, thời điểm trước đó lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã tăng cường tuần tra kiểm soát. Tuy nhiên cứ phát hiện thấy lực lượng này là các tài xế cho xe chạy vào đường nhỏ, án binh bất động và khi được đội ngũ "chim lợn" báo yên mới đua nhau chạy ra QL18.

Quảng Ninh: Xe quá tải tấn công QL 18  - 4

Tuy nhiên tương tự như tại QL17B, khi phát hiện lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, các chủ xe, tài xế lại cho xe án binh bất động. 

Một số người dân còn cho biết, nhiều tài xế còn tỏ ra chây ì, khi bị Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra đã không chấp hành mà còn khóa cửa xe bỏ đi khiến công tác xử lý gặp khó khăn.

Trước thực trạng này, một cán bộ thuộc ngành giao thông tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để xử lý những vi phạm này nếu không làm triệt để từ gốc thì việc xử lý chỉ như bắt cóc bỏ đĩa. Cụ thể, việc kiểm tra tải trọng, kích cỡ thùng xe phải được kiểm soát chặt chẽ từ đầu nguồn như: các bến, bãi, nơi khai thác … Xe nào không chấp hành đúng qui định sẽ không được chấp nhận và không được chở hàng ra ngoài QL. "Như vậy sẽ tránh tình trạng xe vi phạm chạy ồ ạt ra đường khó kiểm soát và xử lý. Bên cạnh đó, việc phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng cũng rất cần thiết", vị này nói.

Quảng Ninh: Xe quá tải tấn công QL 18  - 5

Tuyến đường vốn rầm rập xe có dấu hiệu quá tải chạy nay trở nên vắng vẻ. 

Theo thống kê của Đội Cảnh sát giao thông số, từ ngày 7/9 đến ngày 2/12, đơn vị đã kiểm tra 136 phương tiện. Xử lý 90 trường hợp, trong đó 75 trường hợp cơi nới thành thùng, 11 trường hợp quá tải trọng, 4 trường hợp chở hàng có phủ bạt nhưng rơi vãi.

Chỉ riêng từ ngày 1 đến 2/12, kiểm tra 21 phương tiện, xử lý 15, trong đó 12 trường hợp cơi nới thành thùng, 2 trường hợp quá tải và 1 có phủ bạt nhưng vẫn để rơi vãi.

Tin liên quan
Đang được quan tâm