Quảng Ninh: Truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm" là sức mạnh nội sinh của miền Mỏ bất khuất

(Dân trí) - Truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm" là sức mạnh nội sinh của miền Mỏ bất khuất, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã khẳng định như vậy khi tới thăm khu Di tích Miếu Mỏ và trực tiếp xuống lò động viên công nhân Công ty Than Vàng Danh.

Sáng qua (7/11), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã tới thăm khu Miếu Mỏ - Di tích lịch sử Địa điểm khai thác tấn than đầu tiên Việt Nam tại xã Yên Thọ (thị xã Đông Triều) và xuống giếng Vàng Danh gặp gỡ, động viên cán bộ công nhân đang trực tiếp lao động sản xuất tại đơn vị khai thác 7 (Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin).

Quảng Ninh: Truyền thống Kỷ luật và đồng tâm là sức mạnh nội sinh của miền Mỏ bất khuất - 1

Di tích Miếu Mỏ là điểm khai thác tấn than đầu tiên của Việt Nam.

Đây là động thái nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2021), đồng thời cũng là trân trọng tưởng nhớ những người thợ đã đặt nhát cuốc đầu tiên khai sinh ra ngành công nghiệp trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh và những thế hệ thợ mỏ đã hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than của Tổ quốc. 

Nằm tại núi Yên Lãng, thuộc thôn Trại Hà, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, Miếu Mỏ là nơi để ghi nhớ sự kiện lịch sử của ngành khai thác than. Năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nơi đây là Di tích cấp tỉnh. 

Quảng Ninh: Truyền thống Kỷ luật và đồng tâm là sức mạnh nội sinh của miền Mỏ bất khuất - 2

Bí thư Tỉnh ủy thắp hương tưởng nhớ những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than tại khu di tích Miếu Mỏ.

Quần thể di tích mang ý nghĩa quốc gia, dân tộc; đồng thời, có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, những người thợ mỏ qua các thế hệ nói riêng, nhân dân các dân tộc Quảng Ninh và Việt Nam nói chung.

Quảng Ninh: Truyền thống Kỷ luật và đồng tâm là sức mạnh nội sinh của miền Mỏ bất khuất - 3

Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà cho công nhân thợ lò đang làm việc tại Phân xưởng khai thác 7 (Công ty CP Than Vàng Danh).

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trực tiếp xuống thăm, gặp gỡ, động viên và tặng quà các thợ mỏ Phân xưởng khai thác 7 tại vị trí Lò chợ II-5-2a, mức +70 đến 105 Giếng Vàng Danh - đây là một trong những phân xưởng tiêu biểu của Than Vàng Danh trong thi đua lao động sản xuất. 

Công ty Than Vàng Danh là đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới - đơn vị có truyền thống đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ cán bộ quản lý cấp cao của Tập đoàn và lãnh đạo tỉnh đã không ngừng nâng cao năng suất lao động, nâng cao mức độ an toàn, tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu lao động thủ công trong các công đoạn khai thác, đào lò, vận tải hầm lò. 

Quảng Ninh: Truyền thống Kỷ luật và đồng tâm là sức mạnh nội sinh của miền Mỏ bất khuất - 4

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với thợ lò tại Lò chợ II-5-2a, mức +70 đến 105 Giếng Vàng Danh.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký bày tỏ mong muốn, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mỗi người thợ mỏ cũng phải là một chiến sĩ vừa thi đua lao động sản xuất vừa tích cực chủ động phòng, chống giặc Covid-19. 

Mỗi đơn vị, phân xưởng phải luôn đề cao mục tiêu "an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn đối với dịch bệnh"; bảo vệ sức khỏe cho người lao động, thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch cả nơi ở và nơi làm việc; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, gắn với trách nhiệm người đứng đầu từng đơn vị, từng phân xưởng theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", chủ động, tích cực từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Đồng thời, cũng cần có quy trình kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh tại đơn vị, góp phần đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định, ngành Than là ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh; cán bộ, công nhân, người lao động ngành Than là máu thịt của tỉnh Quảng Ninh. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 suốt 2 năm qua, người thợ mỏ - người chiến sỹ là lực lượng tuyến đầu vừa chống dịch vừa sản xuất góp phần quan trọng giữ đà tăng trưởng ổn định của tỉnh Quảng Ninh, giữ ổn định đời sống xã hội trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn, cùng với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn, cán bộ, công nhân ngành Than tiếp tục kề vai, sát cánh phát huy truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm" - sức mạnh nội sinh của miền Mỏ bất khuất, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, ngành Than là ngành kinh tế "gương mẫu" như lời Bác Hồ căn dặn; góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh điển hình về xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn để mọi người dân, công nhân lao động được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.