Thứ hai, 11/03/2019 - 14:27

Quảng Ninh "thúc" TKV xử nghiêm công ty khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than

Dân trí

Liên quan đến việc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Công ty Vietmindo bị Tổng cục Địa chất & Khoáng sản xử phạt hành chính tổng cộng 260 triệu đồng do do khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than, tỉnh Quảng Ninh hôm nay đã có văn bản yêu cầu TKV khẩn trương thực hiện "án phạt" trên.

Quảng Ninh thúc TKV xử nghiêm công ty khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than - 1

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu xử lý nghiêm vụ khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than của Công ty Vietmindo (ảnh CTV)

 

Cụ thể tỉnh Quảng Ninh đề nghị TKV khẩn trương thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản, định kỳ trước ngày 25 hàng tháng báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục và Sở TM-MT tỉnh.

Liên quan đến vụ việc, trước đó ngày 22/2/2019, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản số 1068/UBND –CN chỉ đạo các sở, ngành: Tài chính, TN-MT, Xây dựng, Công Thương, Cục Thuế, Công an tỉnh, TP Uông Bí, TKV yêu cầu phối hợp xử lý vi phạm hành chính hoạt động khai thác than tại khai trường thuộc Công ty Vietmindo.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan làm việc với TKV, Công ty Vietmindo để thực hiện nghiêm các nội theo yêu cầu của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản; tham mưu, đề xuất, báo cáo đầy đủ kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 30/3.

Trao đổi với PV Dân trí sáng cùng ngày, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, để có cơ sở xác định giá trị số lợi bất hợp pháp của Công ty Vietmindo theo quy định của Bộ Tài chính, ngày 6/3, Sở Tài chính Quảng Ninh cũng đã có văn bản đề nghị công ty này cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan đến chủng loại, số lượng, giá trị của 77.944,43 tấn than đã tiêu thụ; nghĩa vụ thuế, phí và các hồ sơ, tài liệu khác có liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Quảng Ninh thúc TKV xử nghiêm công ty khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than - 2

UBND tỉnh hôm nay (11/3) có văn bản đề nghị TKV khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản (ảnh CTV)

Trước đó như Dân trí đã thông tin, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản sau khi kiểm tra, phát hiện hành vi khai thác vượt mức 80.000 tấn than của Công ty Vietmindo tại khu mỏ Uông Thượng, phường Vàng Danh, TP. Uông Bí đã ra quyết định xử phạt hành chính 200 triệu đồng đối với TKV, 60 triệu đồng đối với Công ty Vietmindo.

Tổng cục Địa chất & Khoáng sản cũng buộc Công ty Vietmindo phải san lấp, khôi phục lại đáy khai trường tại những vị trí đã khai thác vượt quá phạm vi, ranh giới và nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do khai thác vượt quá giới hạn. Đồng thời yêu cầu TKV có trách nhiệm đôn đốc Công ty Vietmindo thực hiện việc khắc phục các hậu quả do hành vi vi phạm trên gây ra.

An Nhiên