Chủ nhật, 10/03/2019 - 16:07

Quảng Ninh:

Khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than, doanh nghiệp bị xử phạt 260 triệu đồng

Dân trí

Không chỉ để xảy ra tình trạng tranh chấp kéo dài khiến công nhân tụ tập, xô xát như Dân trí đã thông tin, công ty PT.Vietmindo Energitama, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam còn vừa bị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam “sờ gáy” về hành vi khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than.

Khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than, doanh nghiệp bị xử phạt 260 triệu đồng - 1

Tiến hành kiểm tra, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản, Bộ TN-MT phát hiện Công ty Vietmindo khai thác vượt gần 80.000 tấn than (ảnh CTV)

Lòng vòng “làm khó” cơ quan Nhà nước

Theo Tổng cục Địa chất & Khoáng sản, trước đó vào tháng 5/2018, sau khi tiếp nhận phản ánh từ phương tiện thông tin đại chúng về việc công ty Vietmindo đào quá chiều sâu được phép khai thác tại khu mỏ Uông Thượng (phường Vàng Danh, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Tổng cục đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực địa, làm việc để xác minh những thông tin trên.

Theo Tổng cục Địa chất & Khoáng sản, trong quá trình làm việc, công ty Vietmindo không những không thừa nhận hành vi vi phạm, khai thác vượt quá ranh giới, độ sâu được phép mà còn không trung thực khi cung cấp hồ sơ, tài liệu cho đoàn công tác. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tiến hành san lấp đáy moong khai thác của các vị trí đã vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong quá trinh xác minh thông tin nêu trên.

Mãi đến ngày 20/6/2018, công ty Vietmindo mới thừa nhận với đoàn kiểm tra đã chỉ đạo nhà thầu tiến hành khai thác tại vỉa 600 dưới mức độ sâu được phép khai thác (độ cao +180) nhưng với khối lượng than chỉ có hơn 18.000 tấn.

Tuy nhiên, để xác minh tính xác thực của các thông tin, số liệu do công ty Vietmindo cung cấp, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, đo đạc tại thực địa và phát hiện trong quý 4/2018, công ty Vietmindo còn chỉ đạo nhà thầu là công ty TNHH MTV Tuấn Minh khai thác vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác với tổng số lượng than nguyên khai là hơn 39.000 tấn.

Như vậy, tổng số lượng than khai thác vượt mức lên tới gần 80.000 tấn so với giấy phép khai thác khoáng sản và quyết định của Bộ TN&MT trước đó.

Gian dối và bị xử phạt

Khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than, doanh nghiệp bị xử phạt 260 triệu đồng - 2

Khu vực công ty Vietmindo khai thác được đánh giá có chủng loại than tốt nhất Quảng Ninh (ảnh CTV)

Sau khi phát hiện công ty Vietmindo khai thác vượt mức qui định, Tổng cục Địa chất &Khoáng sản tiếp tục cử đoàn công tác kiểm tra làm việc, đo đạc tại thực địa thuộc khu vực khai thác vượt quá phạm vị ranh giới độ sâu được phép khai thác tại khu vực mỏ Uông Thượng.

Sau khi kiểm tra, đoàn công tác đã lập Biên bản kiểm tra, xác minh trữ lượng, khối lượng than trong khu vực trên. Tại biên bản, công ty Vietmindo lúc này mới thừa nhận hành vi vi phạm như trên và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc bốc xúc đất đá và than dưới mức +180.

Ngày 25/1/2019, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản.

Cụ thể, xử phạt 200 triệu đồng đối với tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV), buộc Công ty Vietmindo phải san lấp, khôi phục lại đáy khai trường tại những vị trí đã khai thác vượt quá phạm vi, ranh giới và nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do khai thác vượt quá giới hạn.

Với hành vi lập bản đồ hiện trạng, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện không đầy đủ theo qui định và sai so với thực tế hiện trạng tại mỏ than Uông Thượng, công ty Vietmindo cũng bị xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng.

Tổng cục Địa chất& Khoáng sản cũng yêu cầu TKV có trách nhiệm đôn đốc công ty Vietmindo thực hiện việc khắc phục các hậu quả do hành vi vi phạm trên gây ra.

Khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than, doanh nghiệp bị xử phạt 260 triệu đồng - 3

Công ty Vietmindo tranh chấp hợp đồng kinh tế với công ty Tân Việt Bắc khiến hàng trăm công nhân tụ tập, xô xát gây mất ANTT

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Dân trí sáng nay (10/3), một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Than &Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện nội dung quyết định xử phạt của Tổng cục Địa chất &Khoáng sản. Đồng thời tỉnh cũng có quyết định giao giao Sở tài chính kiểm tra, xác định số tiền công ty Vietmindo phải nộp để tiến hành thu hồi với thời gian nhanh nhất.

Khai thác vượt mức gần 80.000 tấn than, doanh nghiệp bị xử phạt 260 triệu đồng - 4

Đích thân ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã tới hiện trường chỉ đạo xử lý vụ hàng trăm công nhân tụ tập, xô xát (ảnh QTV)

Một vị lãnh đạo tỉnh khác cũng cho biết, không chỉ tranh chấp hợp đồng kinh tế kéo dài gây phức tạp mà khu vực thuộc khai trường công ty này khai thác than từ nhiều năm nay vốn là điểm nóng về ANTT mà lực lượng chức năng dù đã vào cuộc nhưng chưa thể xử lý triệt để được.

Công ty Vietmindo là doanh nghiệp nước ngoài duy nhất được cấp phép hợp tác khai thác than trên lãnh thổ Việt Nam từ năm 1991, thời hạn hoạt động 30 năm với tổng sản lượng là 6,25 triệu tấn than. Công ty Vietmindo hằng năm được khai thác 500.000 tấn than thương phẩm (tương ứng với 650.000 tấn than nguyên khai).  Theo nhận định của giới chuyên môn, khu vực khai thác của công ty trên tại mỏ Uông Thượng có chủng loại than thuộc vào tốt nhất vùng mỏ Quảng Ninh.

An Nhiên