Quảng Ninh hoàn thành sứ mệnh "người lính" gác Covid-19 tuyến đầu Tổ quốc

(Dân trí) - Dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng có thể nói Quảng Ninh đã thành công bước đầu trong cuộc chiến chống Covid -19; hoàn thành sứ mệnh "người lính" canh gác tuyến đầu Tổ quốc.

Quảng Ninh hoàn thành sứ mệnh người lính gác Covid-19 tuyến đầu Tổ quốc - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh

Phóng viên Dân trí đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về công cuộc phòng chống Covid-19 tại tỉnh này.

- Quảng Ninh là địa phương có đường biên giới trên bộ, trên biển với Trung Quốc, có tốc độ phát triển kinh tế nhanh mạnh, là địa bàn du lịch trọng điểm của cả nước; tỉnh đã ứng phó thế nào khi dịch bệnh bùng phát ngay tại nước bạn?

- Về giai đoạn đầu chống dịch, có thể nói đây là giai đoạn rất khó khăn, khi chúng ta chưa có được nhiều thông tin về vi rút Corona cũng như các thông tin về tình trạng, khả năng lây nhiễm, mức độ nguy hiểm của loại dịch này. Tuy nhiên, cũng ở ngay giai đoạn này, Đảng, Chính phủ và các Bộ ngành của Việt Nam đã nhận diện tình hình nhanh, đúng về dịch bệnh.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã nhận diện đúng tình hình, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp hữu hiệu cũng như ban hành chỉ thị, kế hoạch theo chỉ đạo, sớm hoàn thiện kịch bản ứng phó các cấp độ.

Tỉnh cũng huy động toàn hệ thống chính trị và người dân tham gia chống dịch với tinh thần cao nhất, thực hiện phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" (3 trước gồm: nhận diện, chủ động phòng, chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước. 4 tại chỗ gồm: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần).

Trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch, tỉnh đã luôn kịp thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, phát hiện những "lỗ hổng" để kịp thời củng cố, giữ vững các phòng tuyến chống dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thành lập 2 bệnh viện thu dung; các bệnh viện, các trung tâm y tế thuộc các địa phương cũng bố trí khu vực cách ly để thực hiện cách ly các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19.

Thành lập 16 đội đáp ứng nhanh cấp tỉnh, huyện với nhân lực, vật tư hóa chất, phương tiện đảm bảo để có thể xử lý nhanh nhất những điểm, khu vực có yếu tố dịch tễ, có nguy cơ bùng phát dịch.

- Trong cuộc chiến phòng chống Covid-19, tỉnh Quảng Ninh có những kịch bản hay cũng như rất nhiều giải pháp mang tính quyết định và đã đạt được kết quả tốt. Bà có thể chia sẻ cụ thể về những điều này?

- Với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như nhờ có dự báo đúng tình hình từ xa, từ sớm và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch đến nay, toàn tỉnh chưa có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Chúng tôi đánh giá đây là kết quả tốt nhất mà tỉnh đã có được.

Trong đó phải kể đến việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh ra đời rất sớm, rất kịp thời do trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng ban. Rồi Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều chỉ thị sát sao; UBND tỉnh cũng ban hành 19 công điện; trên 500 kế hoạch, văn bản,... để kịp thời ứng phó.

Ngành y tế, các sở, ngành, địa phương cũng chủ động chuẩn bị trước phương án và tổ chức thực hiện với tinh thần giám sát chặt chẽ, khoa học, phát hiện sớm, cách ly sớm, xét nghiệm sàng lọc sớm và điều trị tích cực. Việc triển khai công tác rà soát, kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế toàn dân cũng được thực hiện rất bài bản.

Tỉnh cũng vận hành 13 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ đường bộ vào tỉnh, thành lập trên 1.500 tổ tự quản cơ sở ở các địa phương. Tổ chức đón và cách ly tại tỉnh các chuyên gia, nhân dân Việt Nam từ nước ngoài trở về đất nước qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Đến nay, công tác đón, cách ly trên địa bàn tỉnh luôn được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Công tác xét nghiệm cũng luôn được tỉnh đặt lên hàng đầu, do đó ngay từ những ngày đầu, tỉnh đã chủ động xây dựng 5 cơ sở xét nghiệm thực hiện được kỹ thuật RT-PCR đối với SARS-CoV-2.

2 bệnh viện thu dung cũng được thành lập, với quy mô khai thác đến 1.000 giường cùng với 4 trung tâm thu dung điều trị tại 4 bệnh viện lớn tại địa bàn tỉnh.

- Những bài học quí báu được rút ra từ kết quả ban đầu đạt được trong cuộc chiến chống Covid-19 của tỉnh thời gian qua là gì thưa bà?

- Đối với chúng tôi, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân chính là nền tảng cho sự thành công trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Trong đó đầu tiên phải kể đến sự chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt trong quá trình phòng, chống dịch bệnh của Tỉnh ủy; sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành và chính quyền các địa phương.

Việc chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, hóa chất, trang thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng với các cấp độ dịch cao hơn cũng là yếu tố được tỉnh xác định là quan trọng trong cuộc chiến cam go này.

Công tác kiểm soát người xuất, nhập cảnh; đặc biệt là an ninh biên giới; đón người từ nước ngoài về cách ly tại tỉnh Quảng Ninh đều được thực hiện bài bản, khoa học và được đánh giá là công tác then chốt và phải đảm bảo an toàn.

Chúng tôi cũng đánh giá cao sự quan tâm kịp thời công tác truyền thông đã đưa những chỉ đạo, điều hành của tỉnh đến với người dân, giúp người dân có những kiến thức về dịch bệnh, tin tưởng tuyệt đối vào sự chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Có nhận thức đúng, kịp thời để chủ động phòng ngừa và tuân thủ nghiêm khắc mọi chỉ đạo của địa phương.

Nhờ đó, tỉnh Quảng Ninh vừa giữ vững địa bàn an toàn, đạt tốc độ tăng trưởng GRDP đứng thứ 3 toàn quốc; đón 8,8 triệu lượt khách an toàn, an sinh xã hội được chăm lo, đảm bảo.

- Theo bà, những nguy cơ nào có thể dẫn tới bùng phát dịch bệnh tại Quảng Ninh trong năm 2021?

- Quảng Ninh được coi là tuyến đầu, là tỉnh đi trước - về sau trong phòng chống Covid-19 nên chúng tôi luôn xác định không một phút, giây nào được chủ quan, lơ là.

Những nguy cơ cũng được chúng tôi nhận diện rất cụ thể, trong đó phải kể đến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ địa bàn bên ngoài bởi Quảng Ninh có tới 128,3km biên giới trên bộ, 191 km biên giới trên biển, trong 250 km dải bờ biển, với hoạt động hết sức sôi động của nhiều cảng biển, cảng sông, bến tàu…

Chưa kể, nguy cơ tiềm ẩn cũng có thể đến từ việc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - một trong những cảng hàng không thực hiện đón các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam từ các vùng có dịch trên thế giới về nước và chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Rồi hệ thống cảng biển, bến cảng, các hoạt động xuất nhập khẩu biên mậu… hay hoạt động về du lịch cũng được coi là một trong những nguy cơ cao.

- Vậy trong thời gian tới tỉnh đã có kịch bản nào để đối phó Nhất là khi Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề, thưa bà?

- Chủ đề công tác năm 2021 của tỉnh là "giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng".

Nhiệm vụ trọng tâm, đầu tiên đặt ra ngay trong những ngày đầu năm đối với tỉnh là phấn đấu không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đây là nhiệm vụ không dễ dàng nên thời gian tới, chúng tôi xác định, công tác phòng chống dịch vốn đã được thực hiện quyết liệt thì nay càng phải quyết liệt hơn.

Cả tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống Covid-19 với tinh thần "Kỉ luật, đồng tâm", qua đó giữ được địa bàn an toàn, làm tiền đề thực hiện tốt mục tiêu kép.

- Xin cảm ơn bà!

Đang được quan tâm