Thứ sáu, 06/11/2020 - 22:18

Quảng Ninh ban hành văn bản hỏa tốc siết chặt công tác phòng chống Covid-19

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Ninh chiều nay (6/11) vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi các các sở, ngành, địa phương… về việc tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19.

Quảng Ninh ban hành văn bản hỏa tốc siết chặt công tác phòng chống Covid-19 - 1

Toàn bộ khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chủ động cách ly tại chỗ sau khi điều trị cho bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2. Vụ việc khiến tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản hỏa tốc để tăng cường công tác phòng, chống (ảnh Internet)

Đây cũng được coi là động thái nhằm siết chặt công tác phòng, chống dịch của tỉnh này trước vụ việc bệnh nhân từ Nga nhập cảnh về Việt Nam trong quá trình cách ly tập trung đã dương tính với Sars-CoV-2.

Cụ thể, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an, UBND các thị xã, huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ nước ngoài về nước và cách ly trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra, rà soát qui trình cách ly tại các cơ sở lưu trú, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng. Tuyệt đối không tổ chức cách ly tại các cơ sở không đảm bảo an toàn, có nguy cơ không tuân thủ nghiêm ngặt qui trình phòng, chống dịch.

Quảng Ninh ban hành văn bản hỏa tốc siết chặt công tác phòng chống Covid-19 - 2

Ngành Y tế Quảng Ninh đã tổ chức họp trực tuyến chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 sau khi phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (ảnh CDC Tỉnh)

UBND tỉnh cũng yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện số 2 thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân Cocid-19 và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở y tế, không để lây nhiễm chéo, tuyệt đối không được lơ là chủ quan để dịch lây lan từ cơ sở y tế.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh để phát hiện nhanh các trường hợp nghi nhiễm, không để người dân di chuyển qua nhiều bệnh viện ; Tiếp tục áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và cộng đồng.

Bên cạnh đó, trường hợp có ca nhiễm  thực hiện ngay việc khoanh vùng, cách ly; nhanh chóng triển khai việc truy vết lịch sử, xét nghiệm đồng loạt và cách ly tập trung, trước hết đối với những người có nguy cơ.

Rà soát lại kịch bản và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, nhân lực, để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh. Có biện pháp phân luồng phù hợp để công tác khám chữa bệnh bình thường cho nhân dân. Đặc biệt quan tâm tới người nhiều tuổi, có bệnh lý nền.

Người đứng đầu các cơ sở y tế, các cơ quan chủ quản của cơ sở y tế chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả phòng chống dịch tại cơ sở y tế và địa bàn phụ trách.

Bệnh nhân dương tính với Sars CoV-2 là N.V.Q. (SN1966 có hộ khẩu tại Hà Nội), sống tại Nga và nhập cảnh về Việt Nam tại sân bay Vân Đồn ngày 31/10 trên chuyến bay VN5062. Bệnh nhân được cách ly tại khách sạn Bạch Đằng, TP Hạ Long, sau đó được chuyển vào Bệnh viện số 2 . Qua 2 lần lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính với Sars-CoV-2.

Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến cách ly, điều trị tại phòng áp lực âm thuộc khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Đa khoa tỉnh do bị viêm phổi tiến triển nhanh, lan tỏa 2 phổi, khó thở tăng hơn, sốt liên tục...

Ngày 5/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh khẳng định dương tính với Sars -CoV-2. 

20h30 cùng ngày 5/11, bệnh nhân đã được chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để điều trị.

An Nhiên

Đáng quan tâm