Quảng Nam: “Bắt sống” xe ben chở quá tải

(Dân trí) - Từ tin báo của người dân, PV Dân trí đi thực tế tìm hiểu. Sau khi đã đủ chứng cứ, PV gọi điện báo cho lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam. Qua đó, lực lượng chức năng đã “bắt sống” tại chỗ các xe ben này.

Bụi không chịu nổi

Từ sau Tết Nguyên đán, người dân sống dọc tuyến đường ĐT611 và QL1A đoạn qua xã Hương An (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) chịu không thấu bụi từ những chuyến xe ben chở đất, cát phục vụ công trình xây dựng. Đặc biệt là những xe tải chở đất cơi nới thùng xe, chở quá tải…

Xe tải cơi nới và “có ngọn” đang “tung tăng” trên đường
Xe tải cơi nới và “có ngọn” đang “tung tăng” trên đường

Trao đổi với PV, một người dân ở thôn 6 (xã Hương An) bức xúc: “Trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì lầy lội không chịu nổi. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên cấp trên nhưng không ăn thua. Dân chúng tôi chịu không nổi”.

Theo đơn phản ánh của người dân, PV Dân trí đã nhiều lần “thị sát” tuyến ĐT611 và QL1A đoạn qua xã Hương An, xã Quế Cường (huyện Quế Sơn).

Đúng như người dân phản ánh, từ ngã 3 Hương An, chúng tôi bám theo các xe chở đất theo đường ĐT 611 đi lên xã Quế Cường. Đoạn gần xã Quế Cường có con đường đất rẽ phải vào các mỏ đất ở xã Quế Phú. Từ đây, các xe tải ùn ùn chở đất từ trong mỏ ra đường ĐT611 rồi xuống ngã 3 Hương An rẽ phải vào QL1A.

Sau khi PV phản ảnh, lực lượng CSGT đã tiến hành xử lý ngay các xe chở quá tải này
Sau khi PV phản ảnh, lực lượng CSGT đã tiến hành xử lý ngay các xe chở quá tải này

Từng đoàn xe chở đất với “biển hiệu” Cty Trực Em, Phượng Hoàng đặt trước vô lăng tài xế vô tư chở đất “có ngọn” ào ào chạy trên đường mà không bị lực lượng chức năng xử lý. Trong một buổi sáng, ước tính có cả trăm chiếc xe của 2 biển hiệu Trực Em và Phượng Hoàng chở đất "tung hoành" từ đường ĐT611 và QL1A.

Clip xe chở quá tải và người dân phản ảnh

Địa điểm mà các xe tải này đổ đất là dự án KCN Tam Thăng, đường dẫn phía Nam cầu Cửa Đại và một dự án san lấp mặt bằng ở khu vực giáp giới xã Hương An (huyện Quế Sơn) và xã Bình Giang, Bình Dương (huyện Thăng Bình).

“Cất vó”

Lần thứ 3 tìm hiểu, sáng ngày 23/3, PV Dân trí đã đi lại tuyến đường ĐT 611 và QL1A đoạn qua xã Hương An (huyện Quế Sơn) để xác minh một lần nữa.

Sau khi đã “bí mật” chụp hình và quay clip đầy đủ, trưa cùng ngày chúng tôi quyết định báo cho lực lượng CSGT trạm Thăng Bình để “bắt sống” các xe ben chở quá tải, cơi nới thùng xe này.

Xe vi phạm được đưa về đơn vị
Xe vi phạm được đưa về đơn vị

Sau khi nhận được điện thoại của PV, trạm CSGT Thăng Bình tức tốc cử một tổ 4 cán bộ chạy ra ngã 3 Hương An, rẽ trái lên đường ĐT611 để chặn bắt các xe này.

Trên tuyến đường ĐT611 ở thôn 6 (xã Hương An), lực lượng CSGT tiến hành dừng 3 chiếc xe tải biển hiệu “Trực Em” và 1 xe tải khác đang lưu thông để tiến hành kiểm tra giấy tờ và tải trọng.

Kết quả, cả 4 xe tải này đều vi phạm nghiêm trọng. Theo đó, xe mang BKS 92H-0800 do tài xế Nguyễn Đình Chi (SN 1959, trú xã Bình An, Thăng Bình, Quảng Nam) vi phạm lỗi tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe. Các xe tải 92C-06804 do tài xế Lê Thái Long (SN 1988, trú xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, Quảng Nam), phạm lỗi tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe, không có giấy phép lái xe, quá tải trọng cho phép từ 30-50%; xe tải 92C-01951 do tài xế Lê Văn Đến (SN 1993, trú thị trấn Hàm Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) điều khiển, phạm lỗi chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép, không có giấy phép lái xe, quá tải trọng thiết kế từ 30-50%; xe tải 92C-04274 do tài xế Lê Thành Công (SN 1989, trú xã Quế Phú, Quế Sơn, Quảng Nam) điều khiển, phạm lỗi chở hàng rơi vãi, không có giấy phép lái xe, quá tải trọng thiết kế 30-50%.

Theo một cán bộ xử lý cho biết, các tài xế này không có giấy phép lái xe tại thời điểm kiểm tra vì đã bị tạm giữ do trước đó đã vi phạm. Các trường hợp này bị tạm giữ phương tiện trong 7 ngày.

Thượng tá Phan Thanh Hồng trao đổi với PV

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Phan Thanh Hồng – Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam – cho biết, trong suốt thời gian qua, lực lượng CSGT Quảng Nam đã tổ chức kiểm tra, xử lý theo chuyên đề xe khách và xe tải. Tuy nhiên, hiện nay vào mùa cao điểm của các công trình xây dựng trên địa bàn nên các xe ben thường chở quá tải. Từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng CSGT đã xử lý hàng trăm xe ben chở quá tải.

“Việc tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT có chuyển biến, nhưng không thể quán xuyến hết do các chủ xe thường tìm cách trốn tránh lực lượng CSGT. Trong những ngày tới, Phòng sẽ huy động tối đa lực lượng, phối hợp cùng với lực lượng Công an địa phương tiến hành tuần tra kiểm soát kỹ hơn nữa”, Thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết.

Đối với các xe biển hiệu Trực Em và Phượng Hoàng vừa bị bắt, Thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm, không có “vùng cấm” trong việc xử lý các xe tải chở hàng cơi nới, xe chở quá tải đồng thời buộc chủ phương tiện phải tháo dỡ ngay phần cơi nới và hạ tải.

Công Bính

Quảng Nam: “Bắt sống” xe ben chở quá tải - 4

Đang được quan tâm