TPHCM:

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc chuyển áp dụng Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Phong quyết định, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ chuyển từ áp dụng Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15, cùng với toàn thành phố trong 2 tuần tới.

Trưa 14/6, kết luận cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM quyết định TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố trong 14 ngày tới. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận 819 ca nhiễm, xếp thứ ba cả nước dù đã trải qua 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ chuyển từ áp dụng Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15.

"Chúng ta xem xét thêm một tuần tới. Tùy tình hình mà một số khu vực có thể chuyển từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19 tùy diễn biến dịch", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc chuyển áp dụng Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM.

Theo Chủ tịch TP, các quận huyện đều đã xuất hiện ca bệnh, trong đó nhiều nhất là quận Gò Vấp, TP Thủ Đức, quận Tân Bình…

Chuỗi lây nhiễm lớn nhất liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp), có 470 ca dương tính đã được công bố. Các nhánh chính của chuỗi này về cơ bản đã được kiểm soát. Hiện TP chưa ghi nhận sự lây lan trong các khu công nghiệp - ông Phong thông tin. 

Tuy nhiên, đến tuần thứ hai giãn cách trên địa bàn, từ ngày 2/6 đến nay, TP phát hiện thêm 310 ca thuộc các chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng. Các trường hợp này được phát hiện từ quá trình sàng lọc bệnh nhân có triệu chứng đến khám tại bệnh viện.

Khi điều tra truy vết, ngành y đã phát hiện những chùm ca bệnh với số ca mắc lớn, lây lan trong cộng đồng, gồm các chuỗi tại: Khu dân cư E Home3 (quận Bình Tân); Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới; Xưởng Cơ khí ở huyện Hóc Môn; Đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức; ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn; ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, Hóc Môn.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc chuyển áp dụng Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 - 2

TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm hai tuần nữa để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Các chuỗi lây nhiễm tại cộng đồng chủ yếu ở khu nhà trọ, cụm dân cư quận huyện vùng ven, khu vực nông thôn. Bên cạnh đó cũng ghi nhận các chuỗi lây nhiễm trong gia đình, nơi làm việc, tòa nhà văn phòng, đang khiến cho dịch lây lan nhanh và rộng trên địa bàn TPHCM. 

TPHCM đề nghị tìm nguồn lây bệnh của người đàn ông đi đánh golf

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đây là bệnh nhân có mã số BN8113.

Ngày 26/5, bệnh nhân từ Hà Nội vào TPHCM ở lại một khách sạn trên địa bàn quận 1. Ngày 27/5, người này di chuyển tới tỉnh Bình Dương đánh golf.

Ngày 29/5, bệnh nhân quay về TPHCM, sau đó di chuyển về Hà Nội, đến 3/6 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Căn cứ vào diễn biến các ca bệnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định BN 8113 khó có thể lây nhiễm ở TPHCM. Từ đó, ông đề nghị các tỉnh thành liên quan rà soát, xác định nguồn lây ở đâu để kịp thời cảnh báo thông tin chính xác nhất phục vụ việc khoanh vùng ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc chuyển áp dụng Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 - 3

(Đồ họa: Khương Hiền)

Tin liên quan