Quan điểm của Việt Nam về khả năng ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng Bí thư

(Dân trí) - Trao đổi về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói, Việt Nam hi vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Chiều 18/11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, thông tin việc Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây đã công bố Nghị quyết lịch sử thứ 3, đưa nhà lãnh đạo Tập Cận Bình lên một mức cao mới. Ông Tập Cận Bình được cho là nhân sự sẽ phá vỡ thông lệ trước đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc với nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp làm Tổng Bí thư tới đây (năm 2022).

Quan điểm của Việt Nam về khả năng ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng Bí thư - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 18/11 (Ảnh: Minh Nhật).

Nhận đề nghị nêu quan điểm của Việt Nam về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, những thành tựu mà Đảng cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc dành được trong 100 năm qua là rất to lớn và ấn tượng.

"Hi vọng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục dành được những thắng lợi lớn hơn trên chặng đường phát triển, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới" - bà Hằng nêu rõ quan điểm.

Cũng tại cuộc họp báo, đáp lại đề nghị bình luận về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc - Hoa Kỳ vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam quan tâm theo dõi các diễn biến tình hình trong quan hệ quốc tế tại khu vực và trên thế giới.

"Việt Nam mong rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ duy trì hợp tác và đối thoại, phát huy vai trò quan trọng, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực cũng như trên thế giới, duy trì hợp tác và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình" - bà Hằng nói.