“Quái vật” Hồ Tây sắp tuyệt chủng

Săn được “khủng long” nặng vài chục ký, giới câu trộm cá sẽ kiếm được vài chục triệu đồng. Vì thế lượng lưỡi câu ném xuống Hồ Tây mỗi ngày một nhiều trong khi “khủng long” mỗi ngày một hiếm.
>>Săn “thủy quái” Hồ Tây
>>Sự thật về những “thủy quái” ở Hồ Tây
>>Công nghệ săn “khủng long” Hồ Tây

Từ ngày công nghệ khai thác cá phát triển, giới câu trộm đổ về Hồ Tây săn trắm đen để vinh danh trong giới, rồi tình trạng ô nhiễm môi trường, lượng trắm đen Hồ Tây, đặc biệt là những con “khủng long” nặng vài chục ký, đã dần cạn kiệt.
 

Những chú cá "khủng" như thế này ở Hồ Tây sắp tuyệt chủng.

10 năm trở về trước, ốc Hồ Tây nhiều đến nỗi Công ty đầu tư khai thác Hồ Tây khai thác không xuể, phải “bán cái” cho những ông chủ tư nhân. Những ông chủ này lại thuê người ngày đêm nạo vét dưới đáy hồ. Một người, mỗi ngày, có thể vét được cả tạ ốc. Cả trăm người làm nghề nạo vét ốc Hồ Tây, mỗi ngày vét lên gần chục tấn ốc, đủ cung cấp một phần cho TP Hà Nội.

 

Theo PGS-TS. Hồ Thanh Hải (Trưởng phòng Sinh thái môi trường nước, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật), do có rất nhiều cống lớn đổ nước thải ra Hồ Tây từ nhiều năm nay, khiến tầng đáy ô nhiễm nặng, do đó, trai, ốc và các loại thân mềm không sống được. Những ngày lênh đênh nghiên cứu trên Hồ Tây, ông Hải phát hiện ra một điều lạ, đó là Hồ Tây rất nông, chỗ sâu nhất mới có 2,5m, còn trung bình chỉ sâu từ 1-2m. Trong khi đó, tầng bùn lại dầy đến cả mét.

 

Khi ốc là thức ăn chính của trắm đen dần biến mất thì lượng trắm đen, đặc biệt là trắm đen lớn cũng sụt giảm nghiêm trọng. Có thể nói, ở Hồ Tây, trắm đen khổng lồ đang trên bờ tuyệt chủng.

 

Hồi ông Nguyễn Viết Bân (nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân) còn phụ trách công tác khai thác cá, mỗi năm, đội thợ đánh bắt tóm được 10 đến 15 tấn trắm đen loại từ 40kg trở lên. Nhưng giờ đây, việc tóm được một con cỡ 20-30kg cũng rất khó khăn. Chỉ còn một số ít những con trắm đen rất khôn ranh, do tránh được những đợt càn quét của lưới vét và hàng vạn lưỡi câu giăng mắc dưới lòng hồ.

 

Kỹ sư Nguyễn Viết Bân là một chuyên gia cá giống hàng đầu Việt Nam. Dù đã nghỉ hưu, song ông vẫn liên tục ra nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Phi để truyền kinh nghiệm lai tạo giống cá cho các nhà khoa học nước bạn. Theo ông Bân, giống trắm đen không phải mất sức cho việc phát dục - giao phối - sinh nở khi sống ở trong hồ, nên khi nuôi trong ao hồ giàu thức ăn, chúng có tuổi thọ rất cao và trọng lượng rất lớn.
 
Lực lượng câu trộm đổ về Hồ Tây mỗi ngày một nhiều.

 

Giống trắm đen chỉ thực hiện chức năng sinh sản khi sống ở sông suối có dòng chảy mạnh, lượng ôxi trong nước cao. Việc nuôi trắm đen sinh sản bằng phương pháp nhân tạo hiện vẫn chưa đem lại hiệu quả, cả về kinh tế lẫn chất lượng, nên nguồn trắm đen giống vẫn phải bắt từ tự nhiên.

 

Các nhà khoa học phải lấy trung khu thần kinh chỉ đạo bộ máy sinh dục ở não của các loài cá rồi nghiền nhỏ, tiêm vào những con cá chửa. Hoặc có thể chiết xuất cholesterol từ nước tiểu của phụ nữ mang bầu tiêm vào cá chửa để kích thích cá đẻ.

 

Sau khi tiêm chất kích thích vào cá trắm đen chửa, các nhà khoa học thả cá chửa ra sông Hồng để cá đẻ rồi vớt cá bột về nuôi làm cá giống.

 

Do điều kiện sinh nở khó khăn như vậy, phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, nên giống cá trắm đen rất hiếm và rất đắt, có giá vài chục đến cả trăm ngàn một con giống.

 

Nuôi trắm đen lớn chậm, không kinh tế, nên rất hiếm hồ nước có trắm đen, đặc biệt là trắm đen lớn. Nổi tiếng cả nước về nhiều trắm đen lớn là Hồ Tây và Đầm Trị, là hai hồ nước từng thông với nhau.

 

Giới cần thủ chỉ thích câu ở những hồ có trắm đen lớn, do đó, để thu hút được cần thủ, các hồ câu dịch vụ đều truy lùng “khủng long” để thả vào hồ của mình. Chính vì vậy, cá trắm đen khổng lồ trục lên từ Hồ Tây được bán với giá đắt khó tin.
 
Các hồ câu dịch vụ thường lùng mua cá khủng về thả trong hồ để "câu" cần thủ.

 

Theo Tuấn “ba tiêu”, Hùng “râu”, hai cao thủ săn trắm đen Hồ Tây, giá trị của “khủng long” tùy thuộc vào cân nặng của nó. Một con trắm đen 10kg chỉ có giá chừng 150 ngàn đồng/kg, nhưng nó sẽ có giá 500 ngàn đồng/kg nếu nặng 20kg. Và khi “khủng long” nặng từ 30kg trở lên thì các chủ hồ tranh nhau mua với giá thấp nhất là 1 triệu đồng/kg. Săn được “khủng long” nặng vài chục ký, giới câu trộm cá đã kiếm được vài chục triệu đồng, chính vì vậy, xung quanh Hồ Tây mỗi ngày lượng lưỡi câu ném xuống hồ nhiều hơn, trong khi “khủng long” mỗi ngày một hiếm.

 

Dạo quanh Hồ Tây, có thể thấy người câu trộm cá mỗi ngày một đông đúc, ngang nhiên, phức tạp. Địa bàn câu được giới câu trộm phân định rõ ràng. Có nhóm câu được chia ở quanh chùa Trấn Quốc, có nhóm chỉ ngồi ở sau trường Chu Văn An, có nhóm ở khu vực Phủ Tây Hồ…

 

Khu vực phường Bưởi có hàng trăm giàn câu được dựng lên, từ ven bờ, đến giữa hồ. Giàn câu được đóng bằng những cây tre, có giá đỡ, để người câu ngồi “thiền” cả ngày lẫn đêm. Chạy dọc con đường ven Hồ Tây phía phường Bưởi, có thể thấy cọc tre cắm chi chít dưới lòng hồ, từ ven bờ ra đến giữa hồ, cách bờ cả trăm mét. Những chiếc cọc tre dùng để đánh dấu địa điểm thả mồi. Hàng ngày, họ đi thuyền, hoặc bơi ra tận chỗ cắm cọc thả mồi, rồi chờ cá vào để quăng lưỡi.

 

Nhắc chuyện câu trộm, ông Phan Ngọc Kim, Giám đốc Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản (Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Hồ Tây), tỏ ra rất bức xúc. Ngày trước, tiền thân là Công ty đầu tư khai thác Hồ Tây, đã phối hợp với cả lực lượng công an và quân đội để bảo vệ nguồn cá trước những kẻ săn trộm, song hiệu quả không có nhiều.
 
Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính khiến trắm đen khổng lồ ở Hồ Tây tuyệt chủng.

 

Hồ Tây rộng gần 600ha, tổng chiều dài của bờ hồ lên đến 20km, trong khi đó, dân cư lại sống kín ven hồ, nên việc bảo vệ cá gần như bất lực.

 

Công ty Hồ Tây chỉ có thể đối phó với giới câu trộm bằng cách lập một đội bảo vệ trực thuộc công ty. Đội bảo vệ này thường xuyên chạy xuồng, kéo theo một cục chì để rà đáy hồ, gom lưỡi câu ba tiêu, là sát thủ của trắm đen. Mỗi ngày, đội bảo vệ này thu được cả thúng lưỡi, cước, song cũng chả thấm vào đâu. Hồ rộng mênh mông, nên nhìn thấy bóng xuồng quét từ xa, giới câu trộm đã gọi nhau kéo lưỡi lên bờ.

 

Việc tổ chức đội bảo vệ xua đuổi người câu trộm trên bờ càng không khả thi. Vì giới câu trộm toàn người bản địa, sống ở các làng ven hồ, nên bảo vệ đến, họ xúm lại tấn công thì mất mạng. Thực tế, năm 2007, một nhóm câu trộm đã hạ sát một bảo vệ của Công ty Hồ Tây bằng gạch đá và súng cao su khi đi thu cần câu của họ.

 

Theo TS. Hồ Thanh Hải, loài trắm đen Hồ Tây sẽ tuyệt chủng trong thời gian không xa nếu không có biện pháp bảo vệ. Khi toàn bộ Hồ Tây bị ô nhiễm, khi môi trường sống biến dạng, động vật thân mềm tầng đáy không còn, thì trắm đen sẽ chính thức tuyệt chủng.

 

Theo Phạm Ngọc Dương

 VTCNews

Tag :
MỚI NHẤT
Những hầm lò bí ẩn ở thung lũng Huổi Chăng
Những hầm lò bí ẩn ở thung lũng Huổi Chăng

(Dân trí) - Những hầm lò bí ẩn này đã được phát hiện từ vài năm nay, nhưng hơn một tháng trở lại đây bỗng gây xôn xao dư luận, thu hút khá đông người hiếu kỳ đến với thung lũng Huổi Chăng. Nhiều người đến xem, nhưng không ai biết nguồn gốc của chúng.

Thứ ba, 25/08/2009 - 10:07

Hỗn chiến vì mâu thuẫn trong quán karaoke
Hỗn chiến vì mâu thuẫn trong quán karaoke

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 23/8 tại một quán karaoke trên phố Ngô Sỹ Liên (Đống Đa, Hà Nội). Bốn nam thanh niên bị nhiều đối tượng dùng dao, kiếm quây đánh khiến 1 người tử vong, 2 người trọng thương.

Thứ ba, 25/08/2009 - 09:35

“Náo loạn” bệnh viện vì TGĐ bị cấm lên phòng làm việc
“Náo loạn” bệnh viện vì TGĐ bị cấm lên phòng làm việc

(Dân trí) - Hàng trăm bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Tây Đô chào buổi sáng đầu tuần 24/8 bằng một sự việc hy hữu: Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) thuê vệ sĩ đứng chặn cầu thang không cho Tổng giám đốc (TGĐ) và các thành viên HĐTV lên phòng làm việc.

Thứ ba, 25/08/2009 - 09:02

Mâu thuẫn tình cảm, tẩm xăng ôm người yêu tự thiêu
Mâu thuẫn tình cảm, tẩm xăng ôm người yêu tự thiêu

(Dân trí) - Sáng 23/8, nhiều người dân tại khu vực ngõ 473 phố Lê Trọng Tấn kinh hoàng bởi tiếng la hét kêu cứu phát ra từ một ngôi nhà trong ngách 192. Tại hiện trường, một người nam và một người nữ đang bị lửa thiêu.

Thứ ba, 25/08/2009 - 09:01

Trả thù thầy bằng 5 lít axít và một con dao
Trả thù thầy bằng 5 lít axít và một con dao

(Dân trí) - “Thầy ơi, nước rửa tay đây”, khi thầy Dũng vừa quay lại thì Thanh tạt thau nước về phía thầy. Người thầy tội nghiệp chỉ còn biết hét lên “axít” rồi bỏ chạy. Thấy thầy bỏ chạy, cậu học trò cũ tiếp tục rút con dao dắt sau lưng lao theo truy sát.

Thứ ba, 25/08/2009 - 07:45

Chủ vũ trường New Century chỉ thừa nhận “lách” luật chứ không phạm luật
Chủ vũ trường New Century chỉ thừa nhận “lách” luật chứ không phạm luật

(Dân trí) - Buổi làm việc chiều 24/8, toà bắt đầu phần thẩm vấn Nguyễn Đại Dương và những nhân chứng - người có quyền và nghĩa vụ liên quan xung quanh cáo buộc kinh doanh rượu trái phép ở vũ trường New Century. Đã xuất hiện nhiều dích dắc, mâu thuẫn.

Thứ ba, 25/08/2009 - 07:20

Cứu thành công 2 ca cúm A/H1N1 thể nặng
Cứu thành công 2 ca cúm A/H1N1 thể nặng

(Dân trí) - Trải qua số ngày điều trị gấp 2-3 lần so với thông thường và đã có lúc tưởng tử vong, 2 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 thể nặng đã được các bác sĩ bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cứu chữa thành công.

Thứ ba, 25/08/2009 - 06:03

Những ngành “nóng”, học phí sẽ tăng kịch trần
Những ngành “nóng”, học phí sẽ tăng kịch trần

Theo tin từ các trường đại học, mức học phí mới của những ngành như Công nghệ, Điện tử và khối Kinh tế dự kiến sẽ tăng kịch trần.

Thứ ba, 25/08/2009 - 05:30

Kỷ lục “Huyện có nhiều hộ dân treo ảnh Bác Hồ nhất”
Kỷ lục “Huyện có nhiều hộ dân treo ảnh Bác Hồ nhất”

(Dân trí) - Tin từ UBND huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho biết, huyện vừa nhận cúp và giấy xác lập kỷ lục “Huyện có hộ dân treo ảnh Bác Hồ nhiều nhất Việt Nam”.

Thứ ba, 25/08/2009 - 04:14

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 24/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và các bộ, ban, ngành đã đến chúc mừng sinh nhật lần thứ 99 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2009).

Thứ ba, 25/08/2009 - 12:23

Hàng loạt học sinh nghi nhiễm cúm A/H1N1
Hàng loạt học sinh nghi nhiễm cúm A/H1N1

(Dân trí) - Gần 2.000 học sinh và giáo viên trường THPT Hoằng Hóa III, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá) đang hết sức lo lắng trước việc 30 học sinh của trường nghỉ học vì nghi nhiễm cúm A/H1N1.

Thứ hai, 24/08/2009 - 10:47

Ba bị cáo chém cơ thủ Lê Dũng lĩnh 16,5 năm tù
Ba bị cáo chém cơ thủ Lê Dũng lĩnh 16,5 năm tù

(Dân trí) - Sáng nay 24/8, TAND TP Nha Trang đã đưa 3 bị cáo chém cơ thủ bi da Lê Dũng ra xét xử và tuyên phạt tổng cộng 16,5 năm tù về tội danh “cố ý gây thương tích”.

Thứ hai, 24/08/2009 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét xử vụ New Century: Nhóm bị cáo “dân chơi” tự hối
Xét xử vụ New Century: Nhóm bị cáo “dân chơi” tự hối

(Dân trí) - Nhóm khách có hành vi mua bán, tàng trữ ma tuý trong đêm vũ trường New Century bị đột kích đã mở màn cho phần xét hỏi buổi sáng nay 24/8. 7 bị cáo, đều còn rất trẻ, biện minh cho tội trạng bằng lý do tuổi trẻ, ham chơi.

Thứ hai, 24/08/2009 - 03:46

14 thầy trò bị tạt axít trên lớp học
14 thầy trò bị tạt axít trên lớp học

(Dân trí) - Đang trong giờ học môn đầu tiên của năm học mới, bất ngờ có một thanh niên đội mũ bảo hiểm, cầm một ca axít tiến lại cửa lớp Cơ khí K32, tạt thẳng vào lớp khiến một giảng viên và 13 sinh viên bị bỏng nặng.

Thứ hai, 24/08/2009 - 03:25

Đợt triều cường bất thường đang giảm dần
Đợt triều cường bất thường đang giảm dần

(Dân trí) - “Đây không phải là triều cường lớn nhất trong năm, nhưng so với hàng năm thì nước triều cao khá đặc biệt. Từ hôm nay nước triều rút dần” - thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, phó phòng dự báo đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết..

Thứ hai, 24/08/2009 - 03:20

5 “cầu thủ chân đất” được tại ngoại
5 “cầu thủ chân đất” được tại ngoại

(Dân trí) - Thông tin từ Công an huyện Kỳ Anh cho hay, 5 “cầu thủ chân đất” trú xóm 7, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh bị công an huyện này khởi tố, bắt tạm giam vào chiều ngày 17/8 đã được tại ngoại.

Thứ hai, 24/08/2009 - 02:55

Gà ngoại “xả” ngập chợ
Gà ngoại “xả” ngập chợ

Từ sau 20/8, lượng thịt gà đông lạnh bày bán tại các chợ lẻ đột ngột tăng, giá giảm mạnh 10.000 - 15.000đ/kg so với trước. Giới kinh doanh thực phẩm nhập cho biết, nhiều nơi đang tìm mọi cách “xả” hết số thịt nhập về để thu hồi vốn.

Thứ hai, 24/08/2009 - 01:44

Khắc phục tình trạng sạt lở đê đe dọa hàng nghìn hộ dân
Khắc phục tình trạng sạt lở đê đe dọa hàng nghìn hộ dân

(Dân trí) - Sau sự cố sạt lở đê tả ngạn sông Chu, ngày 21/8, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng huy động nhân lực, vật tư và phương tiện để xử lý khẩn cấp các điểm sạt lở như Dân trí đã phản ánh.

Thứ hai, 24/08/2009 - 01:22

Trao bằng kỷ lục cho trống đồng lớn nhất Việt Nam
Trao bằng kỷ lục cho trống đồng lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 23/8, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã tổ chức trao bằng kỷ lục Bảo tàng cổ vật tư nhân lớn nhất Việt Nam cho Bảo tàng cổ vật Hoàng Long, TP Thanh Hóa và trao kỷ lục cho chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam đang được lưu giữ ở đây.

Thứ hai, 24/08/2009 - 12:56

Trường Nguyễn Đình Chiểu phải liên hệ để học sinh được đi học
Trường Nguyễn Đình Chiểu phải liên hệ để học sinh được đi học

(Dân trí) - Sáng 24/8, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đã có cuộc họp khẩn và đưa ra biện pháp xử lý vụ 38 học sinh trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) bỗng bị loại khỏi trường mà Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ hai, 24/08/2009 - 12:44

Ôtô húc tung dải phân cách, “hạ” cột điện rồi lật nhào
Ôtô húc tung dải phân cách, “hạ” cột điện rồi lật nhào

(Dân trí) - Đang lưu thông từ hướng cầu Sài Gòn về ngã tư Hàng Xanh thì chiếc xe ôtô hiệu Korando Tx-5 bất ngờ phát ra một tiếng nổ lớn rồi húc tung dải phân cách và lao thẳng vào cột đèn chiếu sáng bên đường.

Thứ hai, 24/08/2009 - 12:14

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc tại Đà Nẵng
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, sáng nay 24/8, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm một số công trình dự án, cơ sở thờ tự và làng đá mỹ nghệ Non nước (Đà Nẵng).

Thứ hai, 24/08/2009 - 11:00

35 bức tranh của họa sĩ liệt toàn thân
35 bức tranh của họa sĩ liệt toàn thân

Để có thể vẽ, anh phải nhờ thiết kế một dụng cụ đặc biệt buộc cọ vào tay; phải dùng một sợi dây treo tay lên trần nhà bởi anh không còn đủ sức nhấc nó lên. Gần 10 năm, anh vẽ được 35 bức tranh- đó là bằng chứng để anh thể hiện mình vẫn đang sống.

Thứ hai, 24/08/2009 - 10:53

Xe tải hạng nặng “phanh” bằng gốc cây bên đường
Xe tải hạng nặng “phanh” bằng gốc cây bên đường

(Dân trí) - Tài xế ngủ gật, chiếc xe tải hạng nặng BKS 30K-9864 chở hàng chục tấn xi-măng đã tông thẳng vào một gốc cây xà cừ lâu năm trên đường Láng, khu vực đối diện cây xăng Ngã Tư Sở. Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra hồi 1h30 rạng sáng nay 24/8.

Thứ hai, 24/08/2009 - 10:26