1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Hà Tĩnh:

“Quái lạ” những cột điện mọc chình ình giữa đường

(Dân trí) - Trên những tuyến đường liên thôn tại xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh) xuất hiện hàng chục cột điện nằm chình ình ngay giữa đường. Không chỉ gây ách tắc, cản trở giao thông, những cột điện này còn xuống cấp nghiêm trọng, các thiết bị điện thấp lè tè, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn điện.

Gần 1 năm nay, hàng trăm hộ dân của 2 thôn Đồng Tiến và Đồng Giang - xã Thạch Đồng, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương về việc những cột điện nằm giữa đường đang gây ra nhiều mối nguy hại cho giao thông và đời sống sinh hoạt của họ.


Có rất nhiều cột điện mọc chình ình giữa đường đang là nỗi lo lắng của người dân.

Có rất nhiều cột điện mọc chình ình giữa đường đang là nỗi lo lắng của người dân.

Theo ghi nhận, những cột điện này nằm ngay trên các tuyến đường bê tông lớn, nơi tập trung đông dân cư, phương tiện qua lại khá nhiều. Trong số này có những cột điện đã xuống cấp nghiêm trọng, bong tróc bê tông để lộ phần lõi sắt hoen gỉ, yếu ớt, có nguy cơ đổ gục.

Đặc biệt hầu hết các cột điện nằm giữa đường có hộp công tơ thấp lè tè, sơ sài, dây điện lòng thòng, ngay cả 1 cháu bé vài tuổi cũng có thể với tới.

Hộp điện thấp lè tè, dây lòng thòng...
Hộp điện thấp lè tè, dây lòng thòng...


Chân cột điện xuống cấp bong tróc, lòi cả cốt thép.

Chân cột điện xuống cấp bong tróc, lòi cả cốt thép.

Ông Hiền – một người dân thường xuyên qua lại ở tuyến đường này - cho biết, mỗi lần đi qua đoạn đường này ông luôn phải dè chừng, nếu không cẩn thận là dễ húc ngay vào cột điện.

“Những ngày bình thường, người dân địa phương qua lại đã rất nguy hiểm chưa nói gì đến những ngày mùa màng, nhất là Tết nhất đang đến gần, người đi chúc tết, con em đi xa quê về, chúc nhau vài ly rượu, ai dám chắc là không va vào khi lưu thông qua các đoạn đường này. Nếu xảy ra tai nạn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm” - ông Hiền bức xúc nói.

Ông Hồ Sỹ Huề nói có cây cột điện không chỉ mọc giữa đường mà còn ngay trước ngõ nhà ông, ông rất sợ con cháu nghịch dại gặp nguy hiểm.

“Mỗi khi mưa gió nghĩ đến chiếc cột điện xuống cấp nghiêm trọng nằm trước cửa nhà, tôi luôn trong tình trạng bất an. Con tôi và những đứa trẻ hàng xóm hay ra đó chơi, nếu sơ ý nghịch ngợm ở đó là rất nguy hiểm” – ông Huề nói.

Những đứa trẻ chơi gần các cột điện này chỉ một chút sơ ý là sẽ xảy ra hậu quả khôn lường.
Những đứa trẻ chơi gần các cột điện này chỉ một chút sơ ý là sẽ xảy ra hậu quả khôn lường.

“Cách đây mấy ngày, những đứa trẻ trong xóm ra đường chơi đã tự tay thò vào hộp điện ngắt nguồn. May mọi người phát hiện được sự việc nên đã xử lý. Sau sự việc đó chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của con và trẻ con trong xóm” – chị Lê Thị Hoa, thôn Đồng Tiến nói.

Chị Hoa cho biết, những hộp điện thấp thế này trẻ con rất dễ dàng với tay vào.
Chị Hoa cho biết, những hộp điện thấp thế này trẻ con rất dễ dàng với tay vào.

Nhiều người dân khác còn cho biết, những cột điện mới đã được trồng từ lâu rồi nhưng không hiểu vì lý do gì mà ngành điện lực không chuyển đường dây sang đó để di dời các cột điện cũ này đi.

Trước những lo lắng trên của người dân, trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Quang Tuấn Anh – Cán bộ địa chính xã Thạch Đồng cho biết, tình trạng cột điện mọc ngay giữa đường như thế này, trên toàn xã có 30 cột, nhưng thời gian vừa rồi xã đã cho đào đi 18 cột, còn lại 12 cột do vướng dây điện chưa chuyển qua được dây mới nên đang phải để như vậy.


Cột điện mới (khoanh đỏ) đã được trồng khá lâu nhưng đường dây vẫn chưa được chuyển sang để di dời những cái bẫy chình ình giữa đường.

Cột điện mới (khoanh đỏ) đã được trồng khá lâu nhưng đường dây vẫn chưa được chuyển sang để di dời những "cái bẫy" chình ình giữa đường.

“Chính điều này ảnh hưởng không nhỏ đến địa phương khi mà không thể di dời được những cột điện cũ nằm án ngữ giữa đường làm mất an toàn giao thông, nguy hiểm cho người dân. Bên cạnh đó, tồn tại trên đã ảnh hưởng đến việc mở rộng đường giao thông nông thôn cũng như hệ thống mương thoát bẩn của xã” – ông Anh nói.

Cũng theo ông Anh, cuối năm 2016, xã Thạch Đồng được điện lực tỉnh đầu tư dự án Tái thiết Đức với 134 côt điện mới và 6km đường dây, dự kiến đến tháng 4/ 2017 bàn giao đưa vào sử dụng, tuy nhiên phía dự án mới kéo được 3 km đường dây thì dừng lại mà không có lý do. Chính quyền xã cũng đã có những văn bản gửi Điện lực tỉnh nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tiến Hiệp - Văn Dũng