1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Nghệ An:

Quá hoang mang vì rắn lục đuôi đỏ liên tục bò vào nhà

(Dân trí) - Trong vòng nửa tháng trở lại đây, có tới hơn 10 hộ dân ở xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị rắn lục đuôi đỏ bò vào nhà, vào giường... Nhiều người đã bị rắn cắn.

Rắn lục đuôi đỏ không chỉ là nỗi ám ảnh của người dân ĐBSCL mà còn gây hoang mang, lo sợ cho người dân xã Khánh Sơn (Nghệ An). Thời gian gần đây, rắn xuất hiện nhiều và liên tục bò vào vườn, vào nhà, thậm chí vào giường ngủ của dân. Đã có người bị rắn cắn nguy kịch.

Con rắn lục xanh đuôi đỏ cực độc mà con trai ông Vĩnh đã đập chết khi phát hiện rắn bò vào sát nhà.
Con rắn lục xanh đuôi đỏ cực độc mà con trai ông Vĩnh đã đập chết khi phát hiện rắn bò vào sát nhà.

Người dân xã Khánh Sơn phản ánh, loại rắn lục xuất hiện trong thời gian qua có thân màu xanh, dài khoảng 60cm, đuôi đỏ. Rắn rất độc, nạn nhân bị rắn cắn có thể gặp những biến chứng khó lường.

Ông Phạm Văn Vĩnh cho biết, mấy ngày trước, con trai ông đã đập chết một con rắn lục đuôi đỏ ở sau vườn nhà. Trước đó, xung quanh nhà ông cũng rất nhiều người phát hiện rắn lục đuôi đỏ.

Sát nhà ông Vĩnh, hộ bà Nguyễn Thị Quyền (65 tuổi) cũng cho biết đã đập chết 1 con rắn lục đang bám vào cột nhà. “Tối 15/10, tôi tỉnh dậy đi vệ sinh. Vừa bước ra hiên nhà thì thấy một con rắn lục đuôi đỏ bám vào cột nhà. Hoảng sợ quá tôi bỏ chạy. Nhưng sau đó, sợ nó vào nhà cắn người nên tôi giữ bình tĩnh lấy cây gậy đập chết con rắn. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, gia đình tôi đã phát hiện và đập chết 4 con rắn như thế”, bà Quyền nói.

Bà Nguyễn Thị Quyền chỉ nơi con rắn lục đuôi đỏ đã bò vào.
Bà Nguyễn Thị Quyền chỉ nơi con rắn lục đuôi đỏ đã bò vào.

Cũng trong trạng thái hoang mang lo sợ, ông Phạm Văn Bính (67 tuổi) cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, gia đình ông phát hiện 5 con rắn lục đuôi đỏ to bằng ngón tay. Điều đáng lo ngại là có 3 con đã bò hẳn vào trong nhà. Rất may gia đình ông chưa ai bị rắn cắn.

Mới đây nhất, vào ngày 17/10, trong lúc đang lấy chiếu dựng ở cửa sổ để dọn cơm ăn, ông Bính sợ hãi phát hiện con rắn lục đuôi đỏ đang nằm gọn trong chiếu. Chưa kịp hoàn hồn thì cũng trong ngày hôm đó, ông Bính lại phát hiện một con rắn chui trong... ống quần treo ở tường nhà.

Con rắn nằm gọn trong chiếc chiếu nhà ông Bính.
Con rắn nằm gọn trong chiếc chiếu nhà ông Bính.

Anh Hà Ngọc Nam (40 tuổi) ở cùng xã cho biết, trong 2 tháng trở lại đây, anh đã phát hiện 5 con rắn bò vào nhà. Vì sợ rắn ẩn náu nên anh đã phải phá đi giàn thiên lí, giàn mướp đắng trước cửa nhà.

Không những bò vào trong vườn, trong nhà để ẩn náu, những con rắn này còn tấn công mỗi khi bị con người vô tình chạm phải. Mới đây chị Nguyễn Thị Thành (43 tuổi, trú xóm 3, xã Khánh Sơn) đã bị rắn cắn vào ngón tay khiến tay chị có nguy cơ bị thương vĩnh viễn.

Theo chị Thành, cách đây 1 tháng, khi chị đang ôm củi trước sân thì vô tình bị một con rắn cắn vào đầu ngón tay trái. Hoảng sợ, chị Thành vứt nắm củi xuống rồi lập tức đi lấy thuốc về chữa trị. Mặc dù đã uống rất nhiều thuốc nhưng ngón tay của chị hiện nay vẫn không thể cử động được.

Cũng theo chị Thành, từ hôm đó đến nay, gia đình chị đã đập chết tổng cộng 4 con rắn lục đuôi đỏ. Có nhiều con bò vào tận cửa sổ, vào góc học tập của con trai chị.

Ngón tay của chị Thành sau 1 tháng bị rắn lục đuôi đỏ cắn.
Ngón tay của chị Thành sau 1 tháng bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Mặc dù tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều đến báo động khiến người dân rất hoang mang nhưng chính quyền xã lại không mấy quan tâm. Được biết cho đến thời điểm hiện tại xã vẫn chưa cho kiểm tra và có các biện pháp thông báo, tuyên truyền để người dân biết cách phòng tránh cũng như xử trí khi bị rắn cắn.

Nguyễn Duy