Thứ tư, 30/10/2019 - 09:06

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5

Dân trí

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 5 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận vào chiều tối nay (ngày 30/10). Các địa phương này đang hối hả phòng chống bão.

Ngư dân Phú Yên neo đậu tàu thuyền tránh bão số 5
Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 1

Ngư dân Phú Yên neo đậu tàu thuyền tránh bão

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 2

Để chủ động phòng chống bão số 5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm. Đồng thời, các địa phương chủ động triển khai các phương án phòng chống ngập úng ở các đô thị, khu dân cư và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ nhà cửa, công trình...

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 3

Gấp rút hoàn thành trước giờ bão đổ bộ

UBND tỉnh đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục thông tin liên lạc các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đến nay, 100% tàu thuyền Phú Yên đánh bắt trên biển đã được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Phú Yên liên lạc và yêu cầu tìm nơi tránh trú an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tại khu vực Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam đang có hàng ngàn lồng bè nuôi thủy sản và hàng chục bè kinh doanh dịch vụ ăn uống, lại ở vùng tâm bão dự kiến đi qua. Để hạn chế thiệt hại, chiều 29/10, lãnh đạo huyện Đông Hòa tổ chức họp khẩn bàn phương án ứng phó với bão.

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 4

Người dân ven biển gom các bao cát để chèn chống nhà cửa

Tại cuộc họp, ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa yêu cầu cả hệ thống chính trị và người dân trong huyện cùng vào cuộc phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng. Chủ động di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm ở ven biển, vùng cửa sông có nguy cơ ngập sâu, sóng lớn.

Từ hôm nay (30/10), các xã, thị trấn, phòng, ban của huyện Đông Hòa tổ chức trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, lũ.

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 5

Cắt, tỉa cây xanh tránh gãy đổ trong bão.

Tại khu neo đậu tàu thuyền thuộc Cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), nhiều ngư dân đã chủ động neo, cột tàu thuyền, hạn chế va đập giữa các tàu, gây hư hỏng.

Ngư dân Nguyễn Văn Lễ, chủ tàu cá PY90279TS cho biết: "Vài ngày trước, tôi định ra khơi khai thác hải sản, nhưng thấy sóng to, gió lớn nên phải cho tàu nằm bờ. Để ứng phó với bão, gia đình tôi đã dùng nhiều dây thừng cột và neo tàu nhằm đảm bảo an toàn khi có gió bão".

Còn trên các bãi bồi ở hạ lưu sông Ba, khi nghe thông tin có bão kèm theo mưa lớn, các hộ chăn nuôi bò và trồng hoa màu trên các bãi bồi gấp rút di chuyển đàn bò và thu hoạch hoa màu đưa vào bờ trước khi nước sông dâng cao.

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 6

Di chuyển gia súc ở bãi bồi ven sông lên bờ

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 7

Đang di chuyển bò vào bờ, ông Ung Văn Thư, Huyện Phú Hòa cho biết: Nghe tin bão đổ bộ vào Phú Yên và sẽ gây mưa lớn, bà con anh em ở đây lo đưa bò lên bờ, tránh những mất mát như năm 2017. Năm đó một số hộ dân chủ quan nên khi mưa lớn kết hợp thủy điện xả lũ lưu lượng lớn đã làm hơn 100 con bò chết…

Người dân di chuyển gia súc lên bờ tránh bão

Ngoài ra, đối với các hộ dân sống gần ven biển, nhà cửa chưa được kiên cố, các hộ dân đã tự chủ động làm bao cát để chèn chống, đối phó với cơn bão số 5.

Ninh Thuận cấm tàu thuyền ra biển

Tại buổi họp khẩn chiều tối 29/10, ông Nguyễn Đức Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận - nhấn mạnh: “Theo dự báo, đợt áp thấp, mưa bão lần này kết hợp với không khí lạnh và triều cường sẽ hết sức phức tạp. Ngay tối nay, UBND tỉnh ban hành lệnh cấm biển, các địa phương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, giám sát không để tàu thuyền ra biển”.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, đến 16h ngày 29/10, có 1.866 tàu thuyền đã neo đậu tại các bến, cảng trong tỉnh.

Hiện nay tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Ninh Thuận đang có 219 bè với 3.380 lồng nuôi cá bớp, tôm hùm… đã được chằng chống an toàn, 484 lao động tại các lồng bè nói trên đã nhận được thông tin sơ tán di dời trước khi bão đổ bộ.

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 8

Phần lớn tàu thuyền ở Ninh Thuận đã neo đậu tại các bến, cảng. (Ảnh: Duy Quan).

Hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống bão. Tại cảng cá Cà Ná (huyện Thuận Nam), đến 18h tối 29/10, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng và Ban quản lý Cảng tổ chức tuyên truyền về bão số 5 cho các chủ phương tiện, đồng thời hỗ trợ ngư dân sắp xếp, neo đậu tàu thuyền.

Theo thống kê, hiện tại đã có 260 tàu thuyền với 1.737 lao động vào neo đậu tại cảng Cà Ná an toàn, 540 tàu thuyền còn lại đã nhận được thông tin và đang vào neo đậu ở vùng biển các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau.

Tại huyện Ninh Hải và TP Phan Rang -Tháp Chàm, có 1.150 tàu thuyền vào cảng trú bão an toàn. vẫn còn 100 tàu thuyền với gần 420 lao động vẫn đang hoạt động trên biển và đã được Trạm Biên phòng liên lạc, hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn.

Trung Thi - Hải Bình