Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán

(Dân trí) - Khi áp sát vào đất liền, bão số 12 gây mưa lớn trên diện rộng ở Phú Yên. Nhiều thủy điện ở địa phương xả lũ, nước ở hạ du lên nhanh gây ngập nhà dân.

Bão số 12 gây mưa lớn, nước lũ lên nhanh.

Do ảnh hưởng của bão số 12, tỉnh Phú Yên ghi nhận mưa lớn từ đêm qua, nhiều nơi lượng mưa đo được hơn 280mm.

Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 1

Nhiều thủy điện xả lũ về hạ du với lưu lượng lớn

Sáng ngày 10/11, hàng loạt các thủy điện ở Phú Yên đã tiến hành xả lũ về hạ du, cụ thể: Thủy điện Sông Ba Hạ xả 2.000m3/s, thủy điện Krông H'năng xả 1.718 m3/s, thủy điện La Hiêng 2 xả 185.44m3/s….

Vì lượng nước đổ về hạ du lớn nên nhiều khu dân ở cư ở tỉnh Phú Yên đã bị chia cắt, nước vào nhà buộc người dân phải di dời tài sản và đi sơ tán.

Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 2
Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 3

Nhiều khu dân cư ở Phú Yên chia cắt do lũ

Ghi nhận tại xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa), đến chiều ngày 10/11, nước lũ tại khu vực này lên rất nhanh, người dân đã đưa gia súc lên các vùng cao hơn để tránh lũ, người già trẻ con cũng được đưa đến các trụ sở cơ quan nhà nước để tránh trú.

Chị Đinh Thị Tuyết Sương ở xã Hòa Mỹ Tây cho biết: Từ trưa ngày 11/10, nước lũ ở khu vực này lên rất nhanh, chỉ khoảng 1 giờ mà nước lên hơn 20cm.

Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 4
Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 5

Nhiều gia đình đưa người và tài sản chạy lũ

“Nước lên nhanh quá, thấy nguy hiểm nên gia đình tôi di dời tài sản đi nơi khác. Giờ cả nhà đến nhà người thân ở khu vực cao ráo để tá túc, chờ hết lũ lại về” – chị Sương nói.

Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 6

Một cụ già tuổi đã cao được con cháu đưa đi tránh lũ

Lo đàn bò bị lũ nhấn chìm, nên ông Lê Đinh Hương ở xã Hòa Mỹ Tây cũng nhanh chân đưa bò lên khu vực núi cao để giữ tài sản.

Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 7
Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 8

Người dân đưa gia súc lên vùng cao tránh lũ

“Ở quê con bò, con trâu là tài sản lớn lắm, nên thấy lũ lên mình phải đưa nó lên cao để tránh lũ. Lũ ở khu vực này có đợt cao cả 1m, nguy hiểm lắm. Di dời xong tài sản thì người trong nhà cũng lên trụ sở UBND xã để tá túc đêm nay” – ông Hương cho hay.

Ông Mai Ne, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cho biết, hiện tại địa phương có hơn 300 hộ ở xã Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Tây và Hòa Mỹ Đông đang đứng trước nguy cơ nước lũ dâng cao vào nhà, buộc phải di dời tránh trú. Ngoài ra, nhiều tuyến đường giao thông của huyện cũng bị chia cắt do nước lũ.

“Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng địa phương hỗ trợ đưa người dân, tài sản của họ ở các vùng trũng thấp, có nguy cơ ngập lụt đến các nơi cao ráo để tránh trú. Dự báo các khu vực này nước sẽ dâng cao trong chiều tối nay” – ông Ne cho hay.

Tại huyện Đồng Xuân, nước lũ cũng lên rất nhanh, nhiều khu dân cư đang đứng trước nguy cơ bị cô lập trong đêm nay.

Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 9

Một số tuyền đường bị lũ chia cắt

Ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Các hồ chứa nước đã bắt đầu xả lũ, cộng với lượng mưa lớn từ hạ du nên mực nước các sông ở huyện đang lên rất nhanh.

“Các xã Xuân Sơn Nam và Xuân Sơn Bắc có khả năng bị ngập úng ở những khu dân cư trũng thấp, chính quyền các địa phương đã sẵn sàng phương án di dời người dân khi cần thiết” – ông Từ cho hay.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, bão số 12 gây mưa to và gió giật rất mạnh trên địa bàn tỉnh, bão đã làm 1 người bị thương, 3 nhà bị sập, hư hỏng; có 64/100 xã, phường, thị trấn bị mất điện.

Phú Yên mưa lớn, lũ lên nhanh, dân vội vàng đi sơ tán - 10

Bão số 12 khiến nhiều cây xanh gãy đổ.

Sau bão, dự báo khu vực Phú Yên sẽ có mưa rất to, với tổng lượng phổ biến từ 200-400mm/đợt có khả năng gây ra lũ, lũ ống, lũ quét và ngập lụt tại khu vực ven sông, vùng trũng thấp và sạt lở đất.