Chủ nhật, 13/02/2011 - 08:33

Thanh Hóa:

“Phớt lờ” chỉ đạo, đèn lồng giăng khắp phố

Dân trí Những ngày Tết Tân Mão vừa qua, ai có dịp đi qua TP. Thanh Hóa cũng như các thị trấn, thị tứ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đâu đâu cũng thấy rực một màu đỏ đèn lồng. Trong khi đó khắp nơi đang phải luân phiên cắt điện giảm tải

 
Đèn lồng giăng khắp nơi
 
Trong những ngày trước, trong và sau Tết Tân Mão, dọc các tuyến phố, ngõ hẻm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng như các thị xã, thị trấn, thị tứ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa “nhà nhà, người người” thi nhau treo đèn lồng.
 
Thậm chí một số địa phương, khu phố đặt ra thành chủ trương yêu cầu bắt buộc các hộ dân trên địa bàn nộp tiền để treo đèn lồng, gây phản ứng trong bộ phận nhân dân... Chỉ nhẩm tính sơ thì hàng vạn chiếc đèn lồng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa trong những ngày Tết tiêu tốn hàng trăm triệu đồng tiền điện, đó là chưa kể chi phí mua, lắp đặt đèn lồng.
 
Mỗi chiếc đèn lồng như thế này có giá 70 ngàn đồng

Trong khi tại thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa rực rỡ trong ánh đèn lồng thì ở các vùng nông thôn vẫn xảy ra tình trạng thiếu điện liên miên. Ngay từ mùng 2 tết đã có một số vùng nông thôn bị cắt điện để giảm tải.

Anh Hoàng Văn Tú, một người dân ở phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa cho biết: “Tôi thấy việc treo đèn lồng là không phù hợp, gây lãng phí. Trước Tết, tổ dân phố đã đến vận động nhưng tôi không treo. Trong khi các vùng quê đang chịu cảnh thiếu điện thì việc treo đèn lồng như thế gây phản cảm và lãng phí quá”.
 
Chợ cũng được treo đèn lồng

Ngày 30/1/2011, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã ra Công văn số 147/SVHTTDL-NVVH về việc chấn chỉnh việc treo đèn lồng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Theo đó, Công văn chỉ rõ, trên địa toàn tỉnh, đặc biệt là tại các trung tâm thị xã, thị trấn, thị tứ và trên tuyến quốc lộ 1A, các khu phố của thành phố Thanh Hóa, nhân dân tổ chức treo đèn lồng hai bên đường, giăng đèn điện sáng, kết hoa gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, lãng phí điện, không thiết thực.

Việc treo đèn lồng tràn lan trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011 là không phù hợp với phong tục tập quán văn hóa của Việt Nam, không phù hợp với cảnh quan không gian kiến trúc ở các đô thị, gây lãng phí trong nhân dân.
 
Trong nhà, ngoài đường đều được trang trí đèn lồng (Ảnh: Lan Anh)

Qua đây, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các Phòng, Ban chức năng, Chủ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn chấn chỉnh việc tổ chức treo đèn lồng đón Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011.

Tuy nhiên, đã hơn 10 ngày kể từ khi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch ra Công văn chỉ đạo nhưng đến nay (12/2), tình trạng treo đèn lồng vẫn tiếp diễn, gây phản cảm và bức xúc trong bộ phận nhân dân.

Duy Tuyên