Thứ bảy, 01/02/2020 - 15:07

Hà Tĩnh:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm

Dân trí

Khác với tình trạng quá tải như mọi năm ở thời điểm sau tết, năm nay trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, lượng người đến làm thủ tục ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Hà Tĩnh vắng bất thường.

Trong hai ngày làm việc đầu tiên (30-31/1), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Hà Tĩnh đã tiếp nhận gần 800 hồ sơ đến làm thủ tục hộ chiếu và cấp giấy thông hành.

Khác với tình trạng quá tải như mọi năm, năm nay lưu lượng người đến làm thủ tục vắng vẻ và thưa thớt hơn.

Gần 9h sáng ngày 31/1 nhưng mới chỉ có khoảng hơn 100 người đến làm thủ tục, chủ yếu là đi Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

 
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm - 1
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm - 2

Khác với tình trạng quá tải như mọi năm, lưu lượng người đến làm thủ tục năm nay vắng vẻ và thưa thớt hơn.

Trước đó, để đảm bảo giải quyết nhanh gọn hồ sơ cho người dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã huy động 100% cán bộ trực làm việc. 

Đặc biệt, để tránh tình trạng người dân ghi thông tin sai sót trên tờ khai như mọi năm và mất thời gian làm lại, Phòng đã bố trí cán bộ trực tiếp hỏi thông tin từ người dân và ghi các thông tin vào tờ khai.

Hiện nay, tất cả ảnh của công dân đến xin cấp hộ chiếu đều được chụp trực tiếp và truyền dữ liệu qua đường truyền nội bộ về máy chủ và xử lý qua bộ phận tiếp nhận hồ sơ nên rút gọn thời gian và nhận được phản hồi tích cự từ người dân.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm - 3

Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh giải đáp thắc mắc của người dân đến làm thủ tục

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm - 4

Khu vực tiếp nhận tờ khai điện tử, cả cán bộ phòng và người dân đều đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm - 5

Dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu đến tận địa chỉ cư trú thông qua Bưu Điện Hà Tĩnh giúp người dân không phải quay trở lại lấy hồ sơ. 

Anh Nguyễn Quốc Phòng (SN 1993 - huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, 2 vợ chồng anh đến làm hộ chiếu để đi lao động tại Đài Loan. "Lần đầu đi làm hộ chiếu nên tôi còn khá bỡ ngỡ nhưng may mắn được cán bộ đơn vị hướng dẫn rất nhiệt tình, cụ thể. Quy trình làm việc cũng rất nhanh gọn, và tiện lợi", anh Phòng chia sẻ.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm - 6
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm - 7

Không khí đầu năm tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Tĩnh thời dịch bệnh.

Tại các quầy làm thủ tục, nhân viên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đều được trang bị khẩu trang y tế. Lãnh đạo đơn vị cho biết việc bịt khẩu trang trong lúc làm việc tại nơi đông người nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Điều này cũng không ảnh hưởng tới quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Ngoài ra, đơn vị cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đến làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh vắng bất thường ngày đầu năm - 8
Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đến làm thủ tục
Thượng tá Võ Đức Long, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Hà Tĩnh, cho hay sau tết nhu cầu người dân đi lao động và du lịch tăng cao nên lượng người đến làm hộ chiếu và giấy thông hành cũng tăng gấp đôi so với ngày thường. Riêng trong ngày làm việc đầu tiên (30/1), phòng đã tiếp nhận làm hộ chiếu và giấy thông hành cho 500 người dân. Trong ngày 31/1, phòng tiếp nhận thêm khoảng gần 300 lượt.
 
Mặc dù lượng người giảm hơn mọi năm nhưng nhằm giúp người dân giải quyết hồ sơ sớm, đúng thời hạn, trong ngày đầu tiên, các cán bộ tại đây đã làm việc đến 19h tối.
 
Phượng Vũ
Đáng quan tâm
Mới nhất