Phú Yên:

Phòng chống dịch Covid-19, chỗ bắt cách ly tập trung, nơi cho tự theo dõi

(Dân trí) - Phú Yên có hướng dẫn người tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 đi máy bay về tỉnh chỉ tự theo dõi sức khỏe, nhưng Trung tâm y tế huyện Sông Hinh lại cho rằng đối tượng này phải cách ly tập trung.

Ngày 19/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, chị B.T.T.N (trú huyện Sông Hinh, Phú Yên) cho biết, hiện chị vẫn đang ở TP Tuy Hòa, chưa về huyện Sông Hinh vì chưa nhận được phản hồi của Trung tâm y tế huyện này về việc bắt buộc thực hiện cách ly 14 ngày đối người trở về từ TPHCM.

Phòng chống dịch Covid-19, chỗ bắt cách ly tập trung, nơi cho tự theo dõi - 1

Người dân bức xúc trước việc Trung tâm y tế huyện Sông Hinh yêu cầu phải cách ly tập trung 14 ngày đối với người tiêm đủ 2 vaccine Covid-19, có xét nghiệm âm tính (Ảnh minh họa).

Thông tin cụ thể vụ việc, chị N. cho biết, vào ngày 11/10, chị có đọc được văn bản của Sở Y tế tỉnh Phú Yên hướng dẫn áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 đối với người đi và đến tỉnh này.

Theo đó, Phú Yên sẽ cách ly tại cơ sở y tế đối với các trường hợp bệnh xác định và người nghi ngờ mắc Covid-19; Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đối với các trường hợp: trong vòng 14 ngày qua có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định (F1); đến/về từ khu vực có dịch đang bị phong tỏa; những người không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Còn đối với người đến/về từ vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly tập trung) đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, kể từ ngày đến/về địa phương.

Sau khi đọc thông tin trên, chị B.T.T.N tự nhận thấy mình có đủ các tiêu chí để thuộc diện không bị cách ly tập trung (đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm âm tính còn hiệu lực) nên chị N. đã quyết định trở về Phú Yên sớm hơn dự định.

Từ quyết định về quê, chị N. đã mua vé máy bay về Phú Yên vào ngày 17/10, tiếp đó chị làm thủ tục xin nghỉ việc, thanh toán hợp đồng thuê nhà…

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn về quy định cách ly, vào ngày 16/10, chị N. đã liên lạc với Trung tâm y tế huyện Sông Hinh và được cho biết, hiện tại huyện Sông Hinh đang có một ca dương tính trong thời gian cách ly tại nhà, nên với trường hợp chị N. phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Phòng chống dịch Covid-19, chỗ bắt cách ly tập trung, nơi cho tự theo dõi - 2

Các hoạt động của Phú Yên hiện tại đã dần trở lại bình thường khi cấp độ dịch trên toàn tỉnh là cấp độ một.

Theo lời chị N., quá bất ngờ trước thông tin trên, chị đã liên lạc qua đường dây nóng của Sở Y tế Phú Yên, thì người tiếp nhận cuộc gọi vẫn khẳng định trường hợp tiêm 2 mũi vaccine, có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, đi máy bay về Phú Yên chỉ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Tuy nhiên, khi chị N. trao đổi về thông tin mà Trung tâm y tế huyện Sông Hinh cung cấp, thì người tiếp nhận cho biết sẽ bàn lại với huyện và phản hồi với chị N. sau.

"Sau khi 2 bên trao đổi, kết quả cuối cùng là mình vẫn thuộc diện cách ly tập trung 14 ngày. Mình rất bức xúc vì sao tỉnh lại ban hành văn bản hướng dẫn như vậy, nhưng huyện Sông Hinh lại có một quy định khác" - chị N. nói.

Cho biết thêm, vì muốn về lại quê hương làm việc, bên cạnh đó, nhà trọ ở TPHCM đã trả nên chị N. vẫn quyết định về Phú Yên vào ngày 17/10. Hiện chị N. đang tự cách ly, theo dõi sức khỏe ở một khách sạn tại TP Tuy Hòa.

Trao đổi thông tin về việc chị N. phản ánh, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lan - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh giải thích, vào ngày 11/10, Sở Y tế Phú Yên có hướng dẫn về biện pháp cách ly y tế phòng chống dịch, trung tâm có tham mưu cho UBND huyện để ban hành quy định tại địa phương, nhưng đến nay huyện chưa có chỉ đạo nào nên vẫn phải áp dụng quy định trước đó.

Phòng chống dịch Covid-19, chỗ bắt cách ly tập trung, nơi cho tự theo dõi - 3

Sông Hinh là huyện miền núi ở Phú Yên nhưng được tỉnh này đánh giá thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 khá tốt trong thời gian qua (Ảnh minh họa).

Chia sẻ về vụ việc với phóng viên Dân trí, ông Đinh Ngọc Dạn - Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, có thể do Trung tâm y tế huyện Sông Hinh chưa nắm rõ thông tin nên đã phản hồi một số nội dung chưa đúng. Còn tinh thần của huyện là phải thực hiện theo hướng dẫn chung của Sở Y tế, không có việc "đẻ" quy định mới.

"Mấy ngày gần đây, các trường hợp về từ TPHCM nhưng tiêm đủ 2 mũi, có giấy xét nghiệm âm tính như Sở Y tế Phú Yên hướng dẫn đều thực hiện tự theo dõi sức khỏe. Có thể cán bộ trực nhận điện thoại hôm đó chưa hiểu nên thông tin chưa đúng, chiều nay (19/10) huyện sẽ họp phổ biến cụ thể, rõ ràng" - Đinh Ngọc Dạn nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, ông sẽ chỉ đạo ngay cho Trung tâm y tế huyện Sông Hinh phản hồi thông tin đến chị N., để chị này an tâm về lại địa phương.

Tin liên quan