Thứ hai, 07/12/2020 - 22:50

Phó Thủ tướng: Tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TPHCM cơ bản được kiểm soát

Dân trí

Ngày 7/12, tại phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay tình huống lây nhiễm COVID-19 ở TP HCM cơ bản được kiểm soát.

Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương nỗ lực của TPHCM, Bộ Y tế, các lực lượng chức năng đã vào cuộc rất nhanh, sau 48 tiếng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đã xác định được toàn bộ các ca F1, F2, chủ động lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly.

"Đây là tiến bộ lớn về khả năng dập dịch của chúng ta. Tuy nhiên, từ vụ việc lây nhiễm ở TPHCM, chúng ta cần xem xét, phân tích kỹ nguyên nhân do đâu để có giải pháp thật thiết thực, hiệu quả, tránh trường hợp tương tự xảy ra", Phó Thủ tướng nói.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, cả số ca nhiễm mới và tử vong đều tăng cao, trong khi khả năng tiếp cận vaccine nhanh nhất cũng phải cuối sang năm, Phó Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa. Đặc biệt là mùa đông đã đến, đất nước sắp diễn ra nhiều sự kiện chính trị-xã hội lớn, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán…

Phó Thủ tướng: Tình huống lây nhiễm Covid-19 ở TPHCM cơ bản được kiểm soát - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận buổi họp

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đã xác định các nguy cơ nguồn bệnh chủ yếu là từ người nhập cảnh (hợp pháp, trái phép), cộng đồng, thực phẩm nhập khẩu từ nước có dịch. Chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phải đón chuyên gia, lao động và phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội, đón bà con người Việt ở các vùng dịch... Từ thực tế này cho thấy, nguồn bệnh từ người nhập cảnh hợp pháp là nguy hiểm nhất.

Tuy nhiên, hiện tất cả các biện pháp phòng chống dịch của ta cũng đã được quy định hết sức đầy đủ và được tập huấn trực tiếp, quán triệt tỉ mỉ đến tận các cấp chính quyền địa phương.  Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương các cấp phải chủ động, phát huy tinh thần trách nhiệm bên cạnh việc tham mưu từ ngành y tế, phối hợp chặt chẽ với ngành công an.

Qua vụ việc lây nhiễm ở TPHCM, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục siết chặt các quy định phòng chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước. "Trên chuyến bay giải cứu, chúng ta không biết chắc có người nhiễm COVID-19 hay không, nên các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện như trong bệnh viện. Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia cũng nhấn mạnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người nhập cảnh. Các cơ sở cách ly dân sự phải được chính quyền địa phương quyết định, chấp thuận trên cơ sở tham mưu của ngành y tế.

Về cách ly tại nhà riêng, các quy định của Ban Chỉ đạo chỉ cho phép thực hiện những nơi đảm bảo đủ điều kiện y tế, và về cơ bản không được cách ly ở khu chung cư.

Những cơ sở cách ly dân sự, cách ly tại nhà riêng phải có biển báo, thông báo cho người dân sinh sống lân cận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm: Trong lần kiểm tra đầu tiên, Khu cách ly đoàn tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại TPHCM thực hiện tốt các quy trình cách ly, nhưng sau đó đã có sự lơi lỏng. Qua đó cho thấy sự cần thiết phải kiểm tra định kỳ các cơ sở cách ly tập trung, nhất là cơ sở cách ly dân sự, ràng buộc trách nhiệm cụ thể của chủ cơ sở cách ly, chính quyền, công an, y tế địa phương.

Quang Phong

Đáng quan tâm