Thứ hai, 07/12/2020 - 09:39

TP HCM: Qua 5 ngày không thêm ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng

Dân trí

Đã qua 5 ngày, thành phố HCM không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Công tác truy vết, khoanh vùng, thực hiện xét nghiệm cho trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm tiếp tục được thực hiện.

TP HCM: Qua 5 ngày không thêm ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng - 1

Công tác kiểm soát dịch đang được siết chặt nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.Ảnh: Phạm Nguyễn. 

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19, đến 7 giờ ngày 7/12, số trường hợp mắc Covid -19 xác định tại TP HCM là 142. Trong đó 109 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, 33 trường hợp đang được điều trị, các trường hợp được cách ly ngay khi nhập cảnh. 

Liên quan đến các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra trong tuần qua, cơ quan chức năng đã "hỏa tốc" điều tra truy vết đối tượng nguy cơ và xác định 861 trường hợp F1; 1.400 trường hợp F2. Tổng số rà soát cộng đồng: 1.002 người

Đến nay, ngành y tế thành phố đã lấy 3.263 mẫu (tất cả F1, F2 và số rà soát cộng đồng) để xét nghiệm. Ngoài 3 ca dương tính đã được công bố gồm bệnh nhân 1347, 1348 và 1349 tất cả các trường hợp xét nghiệm còn lại đều cho kết quả âm tính ở lần xét nghiệm thứ nhất. Đến nay, thành phố đang thực hiện cách ly y tế đối với 865 người.

TP HCM: Qua 5 ngày không thêm ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng - 2

Ngoài 3 trường hợp dương tính Bộ Y tế công bố đến nay tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Ảnh: Phạm Nguyễn. 

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo, thay vì tự đánh giá nguy cơ, người dân hãy cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo khi có tiếp xúc gần với ca bệnh. Cập nhật thông tin chính thống để có phản ứng phù hợp, tránh hoang mang vì những thông tin sai lệch. Thực hiện phòng dịch bệnh theo khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Vân Sơn

Đáng quan tâm