Thứ sáu, 05/08/2016 - 19:09

Phó Thủ tướng: Quyết tâm tìm người mất tích vì lũ, thông đường trong thời gian ngắn nhất

Dân trí

Sáng sớm nay, thị sát khu vực mưa lũ gây thiệt hại lớn về người tại Lào Cai trong đêm qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bằng mọi giá phải tìm thấy người mất tích, khắc phục những đoạn đường sạt lở, hư hỏng, bị chia cắt gì lũ trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng chia buồn với gia quyến một gia đình nạn nhân thiệt mạng vì mưa lũ.
Phó Thủ tướng chia buồn với gia quyến một gia đình nạn nhân thiệt mạng vì mưa lũ.

Nhận thông tin về diễn biến mưa lũ bất ngờ đêm qua, ngay trong buổi sáng hôm nay, 5/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã đến thăm hỏi, động viên 2 gia đình có người chết vì mưa lũ ở xã Cốc San, huyện Bát Xát và chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lào Cai.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên vợ chồng anh Hồ Văn Quy – chị Tinh Thị Tới, ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát, có 3 con tử vong do đất, đá sạt vào nhà, là các cháu: Hồ Ngọc Anh (sinh năm 2005), Hồ Ngọc Hà (sinh năm 2013), Hồ Cao Sơn (sinh tháng 2/2016).

Đoàn công tác cũng chia sẻ nỗi đau với thân quyến chị Vũ Thị Quỳnh (sinh năm 1989) và các cháu Vàng Thị Hồng Hạnh (sinh năm 2008), Vàng Thị Mỹ Duyên (sinh năm 2012) ở thôn Tòng Sành, xã Cốc San khi cả 3 mẹ con cùng bị lũ cuốn.

Khó cầm lòng trước những đau thương, mất mát mà các gia đình, địa phương phải gánh chịu, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp, ngành quan tâm giúp đỡ, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đi kiểm tra tình hình sạt lở trên Quốc lộ 4D đoạn Lào Cai – Sa Pa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh huy động tối đa nhân lực, vật lực, tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả thiên tai. Ông Dũng nhắc nhở việc hỗ trợ người bị thương, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói.


Yêu cầu được đặt ra là nỗ lực thông đường sớm nhất có thể.

Yêu cầu được đặt ra là nỗ lực thông đường sớm nhất có thể.

Địa phương cũng được giao bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu; Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu khi mưa lớn để đảm bảo an toàn tính mạng…

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới nhân dân các dân tộc tỉnh Lao Cai trước những thiệt hại, mất mát do mưa lũ. Ông Dũng yêu cầu trong thời gian ngắn nhất phải tìm thấy người mất tích, thông đường giao thông.

“Tập trung bằng mọi cách, mọi phương tiện, mọi lực lượng, với lực lượng quân đội, công an, thanh niên là nòng cốt để tìm kiếm bằng được những người bị mất tích, tổ chức thăm hỏi chu đáo các gia đình có người chết, mất tích, chịu thiệt hại trong lũ quét”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai nhanh chóng rà soát lại để bố trí chỗ ở mới an toàn cho người dân, có kế hoạch hỗ trợ, sửa chữa, đầu tư xây dựng mới nhà cửa cho những gia đình bị thiệt hại.

Phó Thủ tướng: Quyết tâm tìm người mất tích vì lũ, thông đường trong thời gian ngắn nhất - 3
Nhiều tuyến đường, công trình giao thông tan tành khi cơn lũ dữ kéo qua.
Nhiều tuyến đường, công trình giao thông "tan tành" khi cơn lũ dữ kéo qua.

Một lưu ý khác được lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh với địa phương là tổ chức kiểm tra, rà soát lại những nhà, công trình nguy hiểm, dễ bị ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất để có kế hoạch di dời đến nơi an toàn. Trong tình hống cấp bách, nếu người dân không đi thì tiến hành cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng.

Bộ Giao thông được giao trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Lào Cai để nhanh chóng thông tuyến quốc lộ 4D, để đảm bảo giao thông thông suốt. Yêu cầu ngành Y tế tăng cường hỗ trợ các cùng bị ảnh hưởng, đảm bảo sức khoẻ cho người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra.

Trong dài hạn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải bố trí lại dân cư, kiên quyết không để người dân sinh sống tại những điểm có nguy cơ cao về sạt lở đất. Trên cơ sở quy hoạch đó, tiến hành di chuyển, ổn định cuộc sống cho người dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 17h, ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to trên diện rộng. Ở một số địa phương như: TP. Lào Cai, huyện Bát Xát, Bảo Thắng và Sa Pa xuất hiện lũ lớn và ngập úng, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lao Cai, sạt lở đất gây sập đổ nhà và lũ quét đã làm 4 người chết, 8 người mất tích; trong đó, huyện Sa Pa có 1 người chết, 1 người mất tích, còn lại là người dân của xã Tòng Sành và Phìn Ngan (huyện Bát Xát).

Tại Bát Xát, lũ quét và mưa lớn đã làm 110 nhà dân xã Cốc San bị ngập sâu từ 70 cm đến 1m (40 hộ thôn Luổng Láo 1 và 70 hộ thôn Luổng Láo 2); 30 hộ dân xã Quang Kim và 16 hộ dân xã Phìn Ngan bị cô lập. Hiện, lực lượng chức năng đang tổ chức ứng cứu để đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng cuốn trôi 1 cầu treo ở thôn Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan; làm sập một cầu dân sinh ở thôn Bản Pho 2, xã Bản Qua; toàn bộ huyện Bát Xát bị mất điện.

Cũng do mưa lớn, tuyến Quốc lộ 4D đoạn từ Km119 đến Km120 bị sạt ta luy dương gây tắc đường; đoạn từ Km131 đến Km137 (từ Cốc San đi thành phố Lào Cai) bị ngập sâu từ 1 đến 2m; Bên cạnh đó, các tuyến Tỉnh lộ 151, 152, 153, 156, 158 đều bị nước lũ và sạt lở đất chia cắt, gây ách tắc giao thông.

Các cơ quan của địa phương đã tạm ngừng tất cả các cuộc họp để xuống địa phương được phụ trách chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa, lũ; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai chủ động nắm tình hình để tham mưu giải pháp phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn.

P.Thảo