Phó Thủ tướng: Ổn định "vùng xanh", Bến Tre là hậu cứ giúp khu vực và TPHCM

(Dân trí) - "Khi cuộc sống quay lại trạng thái "bình thường mới" Bến Tre cố gắng giữ vững thành quả, kiểm soát dịch bệnh không để tái phát" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng: Ổn định vùng xanh, Bến Tre là hậu cứ giúp khu vực và TPHCM - 1

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến.

Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì làm việc trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Báo cáo Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cho biết, từ ngày 20/9 tỉnh Bến Tre đã xanh hóa toàn bộ 9/9 huyện, thành phố; 155/157 xã, phường, thị trấn là "vùng xanh", chỉ còn hai đơn vị cấp xã là "vùng vàng". Số ca F0 đã giảm dần.

Theo ông Lê Đức Thọ, tỉnh Bến Tre lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ" trong phòng chống dịch đã đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, hiện tại một số tỉnh lân cận tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên nguy cơ rất cao.

Trong đó, đáng lưu ý là xuất hiện các ca F0 là xế, phụ xe vận chuyển hàng hóa vào tỉnh. Tỉnh đang kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường ra, vào tỉnh nhằm tránh dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập.  

Phó Thủ tướng: Ổn định vùng xanh, Bến Tre là hậu cứ giúp khu vực và TPHCM - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bến Tre giữ vững vùng xanh.

Về tình hình tiêm ngừa vắc xin, Bí thư tỉnh Bến Tre cho biết, đến nay tỷ lệ tiêm phòng của tỉnh đạt 21% dân số 18 tuổi trở lên. Tỉnh đang khẩn trương tiêm vắc xin cả ngày lẫn đêm để không tập trung đông người và triển khai tiêm nhanh nhất số lượng vắc xin đã được cấp.

Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, tỉnh Bến Tre đã cử 41 bác sĩ, nhân viên y tế lên đường hỗ trợ TPHCM chống dịch. Đồng thời, có văn bản để hỗ trợ người, phương tiện cho hai tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Bến Tre là một trong những tỉnh ở khu vực ĐBSCL làm tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid- 19.

Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh cần quyết liệt giữ vững "vùng xanh";  xây dựng bản đồ phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình. Tuy đã là "vùng xanh" rồi nhưng phải cần tầm soát, xét nghiệm làm sao vừa tiết kiệm vừa đạt hiệu quả cao nhất và tập trung củng cố y tế cơ sở.

"Khi cuộc sống người dân quay lại trạng thái "bình thường mới", tỉnh Bến Tre cố gắng giữ vững thành quả, kiểm soát dịch bệnh, không để tái bùng phát. Bên cạnh đó, tỉnh nhanh chóng có biện pháp thúc đẩy khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Sau khi, xây dựng, ổn định "vùng xanh", tỉnh Bến Tre sẽ là hậu cứ, sẵn sàng giúp các tỉnh trong khu vực và TPHCM chống dịch" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Tin liên quan