1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Phó Thủ tướng: "Nếu Covid-19 xâm nhập, Đồng Nai sẽ cực kỳ khó khăn"

Thái Anh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo, Đồng Nai nằm sát TPHCM, giao thương qua lại lớn với Bình Dương, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, nên nếu để Covid-19 xâm nhập sẽ "cực kỳ khó khăn".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu vấn đề trên tại cuộc họp trực tuyến ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Phó Thủ tướng: Nếu Covid-19 xâm nhập, Đồng Nai sẽ cực kỳ khó khăn - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Đồng Nai (ảnh: VGP).

Nguy cơ bùng dịch tại Đồng Nai những ngày tới

Báo cáo lãnh đạo Chính phủ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 35 ca mắc Covid-19, trong đó có 4 ca mắc trong đợt 4 (2 ca liên quan đến các ổ dịch ở TPHCM, một ca liên quan đến Đà Nẵng, một ca liên quan đến Bình Dương); có 500 F1 và 2.000 F2.

Với đặc thù có mối liên hệ mật thiết với TPHCM và tỉnh Bình Dương, nơi có số lượng ca mắc lớn, ông Vũ đánh giá khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn.

"Nếu không kiểm soát chặt chẽ, không hạn chế di chuyển giữa vùng có dịch về địa phương, chắc chắn Đồng Nai sẽ có nhiều ca mắc trong thời gian tới" - ông Vũ dự báo.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng khẳng định với số lượng công nhân đông, nguy cơ lớn, thời gian qua, các lực lượng của Đồng Nai đã gồng mình chống dịch.

"Đồng Nai hoàn toàn không có tư tưởng ngăn sông cấm chợ, hàng hóa vẫn liên thông. Các doanh nghiệp đến làm việc đều đề nghị tỉnh phải cố giữ, bởi nếu để dịch xâm nhập là đứt gãy chuỗi sản xuất, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản" - ông Dũng chia sẻ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, dù số ca mắc Covid-19 ở Đồng Nai hiện mới ở mức đơn lẻ, rõ nguồn xâm nhập, nguy cơ dịch thời gian tới rất cao, bởi đây là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Đồng Nai triển khai giải pháp giám sát chặt chẽ công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp để bảo đảm an toàn dịch tễ phòng, chống dịch; triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà có sự giám sát của ngành y tế; chuẩn bị hệ thống máy móc phục vụ xét nghiệm, điều trị…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khuyến nghị tỉnh có chiến lược xét nghiệm phù hợp, phối hợp nhuần nhuyễn phương thức xét nghiệm nhanh, mẫu đơn, mẫu gộp.

Lo ngại về chủng virus mới

Phó Thủ tướng: Nếu Covid-19 xâm nhập, Đồng Nai sẽ cực kỳ khó khăn - 2

Phó Thủ tướng lưu ý, với biến chủng mới của virus, các biện pháp ứng phó phải rất nhanh chóng, quyết liệt.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần cảnh giác và các giải pháp phòng, chống dịch của Đồng Nai, đồng thời đề nghị tỉnh phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Theo Phó Thủ tướng, Đồng Nai nằm sát TPHCM, giao thương lớn với Bình Dương, có bến cảng, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp… nên nếu để dịch bệnh xâm nhập sẽ "cực kỳ khó khăn". Ông yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ người đi từ TPHCM, Bình Dương sang Đồng Nai và ngược lại.

Trong chống dịch, Phó Thủ tướng lưu ý, kiểm soát chặt không phải "ngăn sông cấm chợ" mà cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát người di chuyển từ các địa phương có dịch. Phó Thủ tướng quán triệt chỉ đạo, hàng ngày phải nắm được cụ thể số lượng người đi lại, vận chuyển hàng hóa qua lại địa bàn tỉnh.

Nhắc đến bài học kinh nghiệm của Bắc Ninh, Bắc Giang, Phó Thủ tướng nhắc lại, khi có ca nhiễm xuất hiện trong doanh nghiệp, thay vì cho công nhân nghỉ làm đồng loạt cần khẩn trương khoanh vùng những khu có nguy cơ cao; đồng thời vẫn duy trì hoạt động, giữ khoảng cách, bảo đảm an toàn… để quản lý tốt hơn.

Theo Phó Thủ tướng, với biến chủng mới của virus, các biện pháp ứng phó phải rất nhanh chóng, quyết liệt, dứt khoát trên cơ sở phân cấp, phân quyền, rõ trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch.

Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu Đồng Nai tính toán các phương án tiếp cận để khi xuất hiện ca nhiễm sẽ không bị động, không hốt hoảng, bình tĩnh căn cứ vào thực tiễn, quyết định khoanh thật gọn, thật chặt, thật nghiêm ngặt, tập trung toàn lực để dập dịch ngay từ đầu.

Phó Thủ tướng một lần nữa nhắc lại cần tuyệt đối tránh tình trạng bên ngoài phong tỏa chặt nhưng bên trong lại "lùng nhùng", không đủ lực lượng quản lý.

Bộ Y tế nhận nhiệm vụ họp thường xuyên với các địa phương để có cơ chế phối hợp, thống nhất giải pháp cụ thể, đồng bộ, quản lý chặt chẽ người qua lại giữa các tỉnh trong khu vực, tránh để dịch bệnh lây lan giữa các địa bàn.