1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Phó Thủ tướng: Long An cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

Xuân Hinh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Long An cần tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ công tác phòng chống dịch, hạn chế tối đa người dân di chuyển khi thực sự không cần thiết.

Phó Thủ tướng: Long An cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện dã chiến ở Tân Trụ và Trường Chính trị tỉnh Long An. 

Ngày 28/7, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra tình hình, kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bệnh viện dã chiến ở Tân Trụ và Trường Chính trị tỉnh. Phó Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Long An cần huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ công tác điều trị các bệnh nhân, hạn chế tối đa thương vong.

Phó Thủ tướng dành nhiều thời gian động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại hai bệnh viện dã chiến.

Tại buổi làm việc, báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An, cho biết đến 6h ngày 28/7, tỉnh Long An ghi nhận hơn 4.500 ca mắc Covid-19, đã điều trị khỏi 439 ca.

Tỉnh đang tập trung triển khai chiến dịch xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng trong cộng đồng, trong đó tập trung vào các khu, cụm công nghiệp và khu vực đông người. 

Để nhanh chóng kiểm soát, khống chế và tiến tới dập dịch trong thời gian sớm nhất, kể từ ngày 27/7, tỉnh chủ trương kêu gọi và yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường; các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h hàng ngày.

Tỉnh triển khai bố trí các rào chắn tại các cửa ngõ, các khu vực kết nối quan trọng giữa các địa bàn và kiểm soát 24/24h, nhằm hạn chế việc di chuyển không cần thiết của người dân.

Phó Thủ tướng: Long An cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Long An tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. 

Đối với công tác tiêm vắc xin, tỉnh đã triển khai đợt 4, 5 và 6 (đợt 6 tiêm cho đối tượng là công nhân). Trong đó, tiêm mũi một cho 50.465 đối tượng, tiêm đủ mũi hai cho 11.974 đối tượng, bảo đảm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP, ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy vậy, Phó Thủ tướng nhận định số ca bệnh ở Long An vẫn còn tăng cao, tình hình diễn biến khá phức tạp.

Để ngăn ngừa dịch trong thời gian tới, Phó Thủ tướng chỉ đạo Long An cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 để hạn chế việc lây lan ngoài cộng đồng. Tiếp tục hạn chế tối đa người dân di chuyển ra cộng đồng khi thực sự không cần thiết, tạo thuận lợi cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Phó Thủ tướng đề nghị Long An cần xây dựng kế hoạch chống dịch lâu dài, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" là vùng chưa có ca nhiễm; chia nhỏ, phân khúc quản lý ở những "vùng đỏ" là vùng đã có ca nhiễm Covid-19.

Phó Thủ tướng yêu cầu Long An sẵn sàng các điều kiện chi viện lương thực, thực phẩm cho TPHCM khi cần thiết để cùng vượt qua đại dịch.