1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bóc tách F0 khỏi cộng đồng là một cuộc chạy đua

Khoa Nam

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, cần phải khẩn trương xét nghiệm, "bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng, có như vậy mới sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Sáng 25/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng gợi ý một số điểm đối với chiến dịch phòng chống Covid-19 của Đồng Nai, trong đó nhấn mạnh việc tỉnh cần phải khẩn trương thực hiện xét nghiệm nhanh, thần tốc toàn bộ khu vực, tất cả đối tượng để mau chóng "bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng.

Phó Thủ tướng ví công tác "bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng như một cuộc chạy đua với dịch bệnh. "Chúng ta "bóc tách" được F0 ra sớm thì đẩy lùi dịch bệnh sớm. Nếu chậm một ngày thì chiến dịch có thể kéo dài cả tuần lễ". Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh việc đầu tư công tác xét nghiệm đóng vai trò quyết định.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bóc tách F0 khỏi cộng đồng là một cuộc chạy đua - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai cần phải tính toán nhiều phương án diễn biến dịch, qua đó chủ động chuẩn bị cơ sở cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân. Song song đó, phải rà soát tổng thể nhu cầu về trang thiết bị, vật tư y tế để giảm thiểu lây nhiễm, tử vong.

Đồng thời, tỉnh cần hết sức chú trọng thực hiện tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Kiểm soát tối đa hoạt động của các chợ đầu mối. Phong tỏa chặt chẽ "vùng đỏ", mở rộng vùng xanh.

Về vấn đề bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, Phó Thủ tướng vui mừng khi hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn lo được cho công nhân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Đồng Nai cần phải tiếp tục vận động, khuyến khích các doanh nghiệp hỗ trợ công nhân để giữ chân lao động. Trong trường hợp nếu doanh nghiệp khó khăn thì địa phương áp dụng cơ chế theo Nghị quyết 68 để hỗ trợ lao động kịp thời.

Trước thực tế là đa số công nhân khu công nghiệp phải sống trong những nhà trọ chật hẹp chỉ 7-8 m2, mà có tới 4-5 người ở, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh xem xét, nghiên cứu mô hình di chuyển, giãn cách, giảm mật độ công nhân sống ở các khu nhà trọ.

Doanh nghiệp "3 tại chỗ" đủ điều kiện mới cho sản xuất

Cũng trong ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác cũng đã đến thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2.

Tại đây, Phó Thủ tướng cho rằng việc sản xuất "3 tại chỗ" là cần thiết nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công nhân lao động và cũng là cho công tác chống dịch. Không phải cứ sản xuất "3 tại chỗ" ào ào rồi gây ra các ổ dịch trong công nhân là rất nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bóc tách F0 khỏi cộng đồng là một cuộc chạy đua - 2

Lực lượng y tế tiêm vắc xin cho người lao động tại TP Biên Hòa (ảnh CDC Đồng Nai). 

Trao đổi với Ban Quản lý Khu công nghiệp cùng một số công ty, Phó Thủ tướng yêu cầu trước khi vào sản xuất "3 tại chỗ", toàn bộ công nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính, hàng ngày thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo xác suất.

Một yêu cầu nữa với "3 tại chỗ" là "nội bất xuất, ngoại bất nhập", chỉ cần một người cung ứng thực phẩm nhiễm bệnh thì có thể lây cho cả nhà máy và khu công nghiệp.

Song song đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương cần phải khẩn trương xây dựng quy định, tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh để khôi phục sản xuất và hình thành các tổ công tác để xây dựng, kiểm duyệt các điều kiện khôi phục sản xuất, đủ điều kiện mới cho sản xuất.