Chủ nhật, 08/08/2021 - 15:10

Phó Thủ tướng: Kiên Giang cần thiết lập vùng xanh an toàn, chặn đứng dịch

Dân trí

"Kiên Giang phải tận dụng tối đa tuần giãn cách thứ tư để thiết lập vùng xanh an toàn, để chặn đứng dịch bệnh", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngày 8/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid -19 dẫn đầu đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương này.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, tính đến 7h ngày 8/8, Kiên Giang ghi  nhận 459 ca mắc Covid-19 (106 ca nhập cảnh, 353 ca trong tỉnh). Thời gian qua, đội ngũ y bác sĩ nỗ lực chữa khỏi 201 bệnh nhân, có 2 ca tử vong do có bệnh nền nặng.

Phó Thủ tướng: Kiên Giang cần thiết lập vùng xanh an toàn, chặn đứng dịch - 1

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có 87 cơ sở cách ly tập trung có khả năng chứa hơn được 5.600 người cách ly, có thể nâng lên 7.000 chỗ. Ngoài ra, Kiên Giang có 19 cơ sở lưu trú đăng ký làm cơ sở cách ly có thu phí với tổng số gần 4.000 phòng, với sức chứa lên đến 7.600 người

Để đón tiếp người dân Kiên Giang từ TPHCM và các tỉnh trở về, tỉnh đã bố trí cơ sở cách ly tại các khu ký túc xá các trường Cao đẳng với sức chứa khoảng 1.000 người. Trong trường hợp số lượng nhiều hơn sẽ trưng dụng một số cơ sở trong Khu công nghiệp, với sức chứa hơn 12.000 người.

Ông Nguyễn Lưu Trung cũng cho biết, công tác phòng, chống dịch của tỉnh còn một số hạn chế, như: ý thức của người dân trong các khu cách ly, khu vực phong tỏa chưa cao, chưa chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch dẫn đến sự lây nhiễm chéo trong một số khu cách ly tập trung, lây nhiễm cho nhân viên y tế trong cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.

Phó Thủ tướng: Kiên Giang cần thiết lập vùng xanh an toàn, chặn đứng dịch - 2

Thời gian qua, đội ngũ y bác sĩ ở Kiên Giang nỗ lực chữa khỏi 201 bệnh nhân mắc Covid-19.

Kiên Giang kiến nghị với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xem xét phân bổ vắc xin phòng Covid-19 cho Kiên Giang vì đây là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ rất cao dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài và các tỉnh có dịch về.

Đặc biệt là đảm bảo số lượng vắc xin để thực hiện chủ trương thí điểm hộ chiếu vắc xin theo kết luận của Bộ Chính trị. Sớm ban hành cơ chế sử dụng Hộ chiếu vắc xin cho khách quốc tế du lịch đến thành phố Phú Quốc.

Ông Trung cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ Kiên Giang trang thiết bị hồi sức cấp cứu để nâng công suất từ 50 giường ICU lên 150 giường ICU; hỗ trợ cho tỉnh sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để dự trữ, sẵn sàng cho tình huống xấu trong thời gian chờ kết quả đấu thầu…

Phó Thủ tướng: Kiên Giang cần thiết lập vùng xanh an toàn, chặn đứng dịch - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, Kiên Giang là địa bàn có biên giới cả trên bộ và trên biển hết sức phức tạp, nhưng việc kiểm soát dịch Covid-19 đã được địa phương chỉ đạo quyết liệt, thực hiện khá tốt.

Phó thủ tướng yêu cầu, Kiên Giang tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16, tận dụng tối đa tuần giãn cách thứ tư để thiết lập vùng xanh an toàn, để chặn đứng dịch bệnh.

Đồng thời, có thể cùng với một số địa phương khu vực Nam Sông Hậu thiết lập vùng xanh. Bởi nếu giãn cách quá lâu sẽ rất khó khăn cho nhân dân và doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng, Kiên Giang cần tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống tận cơ sở, cán bộ "đi từng ngõ, gõ từng nhà" quản lý chặt người ra vào địa phương, người về từ vùng có dịch, yêu cầu phải khai báo y tế đầy đủ, thực hiện cách ly y tế đối với trường hợp F1, giám sát y tế tại nhà đối với F2.

"Để thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch, tỉnh cần siết chặt công tác quản lý, củng cố các Tổ Covid - 19 cộng đồng cũng như các tổ, chốt kiểm tra giám sát địa bàn kết hợp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận cao cùng các cấp, các ngành chung sức đẩy lùi dịch bệnh", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý địa phương chú trọng kiện toàn trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất phục vụ thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 trong cộng đồng nhằm truy vết, khoanh vùng, dập dịch một cách hiệu quả cao nhất.

Mặt khác, Kiên Giang coi trọng công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa một cách an toàn, chú ý giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ đối tượng đang gặp rất nhiều khó khăn như: Người bán vé số lẻ, người làm thuê, công nhân lao động bị mất việc… tuyệt đối không để bất cứ ai phải thiếu ăn, thiếu đói, cơ nhỡ…

Trước đó, Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra thực tế công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi, khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa cũ.

Nguyễn Hành

Mới nhất