TT-Huế:

Phó Thủ tướng dự khánh thành con đường từng “hư hỏng tàn khốc”

(Dân trí) - Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã dự lễ khánh thành Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tránh TP Huế, phần tăng cường nền mặt đường. Đây là con đường huyết mạch của Huế đã từng bị hư hại nhiều lần.

Tuyến đường tránh Huế do Ban quản lý dự án 6 thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Tổng chiều dài của đường là 35,8km với tổng mức đầu tư 482 tỷ đồng bao gồm 4 gói thầu xây lắp. Điểm đầu thuộc thị trấn Tứ Hạ, Thị xã Hương Trà và điểm cuối là thị trấn Phú Bài, Thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế.

Là con đường rất quan trọng nhằm giảm tải lưu lượng xe đi qua TP Huế và giảm thời gian qua lại, nhưng con đường này đã từng được Dân trí cũng như nhiều báo, đài khác phản ánh về độ hư hại nặng nề, xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn rất lớn về thời gian cho nhiều phương tiện lưu thông.

1 điểm trên đường tránh Huế lúc bị hư hại nhìn rất kinh hoàng như thế này
1 điểm trên đường tránh Huế lúc bị hư hại nhìn rất kinh hoàng như thế này

Vào ngày 12/7/2012, dự án đã tiến hành khởi công nâng cấp cải tạo nhằm đưa lại diện mạo mới. Theo ông Lê Xuân Sinh, TGĐ Ban Quản lý dự án 6, quá trình thi công đã gặp nhiều trở ngại như lưu lượng xe qua lại lớn, đặc biệt là xe quá khổ, xe chạy cả ngày lẫn đêm, gặp thời tiết khắc nghiệt của miền Trung. Nhưng với sự quyết liệt của nhiều bên, đến nay dự án đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

1 điểm trên đường tránh Huế lúc bị hư hại nhìn rất kinh hoàng như thế này
Hiện đường đã làm lại tốt. Qua khảo sát trong ngày của PV, toàn tuyến đi từ Hương Thủy đến Hương Trà không còn ổ gà nào.
1 điểm trên đường tránh Huế lúc bị hư hại nhìn rất kinh hoàng như thế này

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng bên tấm bảng đường tránh Huế tại nút giao Tứ Hạ, Hương Trà

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghiêm khắc nhìn nhận: “Tôi không thấy con đường nào trên cả nước kém như con đường này. Đường tránh Huế là con đường hư hỏng tàn khốc. Nhưng với quyết tâm của Chính phủ phải sửa đường lại cho tốt, trong lúc kinh tế khó khăn thì gói gần 500 tỷ đồng đầu tư cho đường không phải là ít.

Qua đây, tôi biểu dương đơn vị đầu tư, thi công đã làm đúng tiến độ. Thời gian sắp tới, phải tăng cường duy tư, quản lý vận tốc, tải trọng xe qua đây, tránh tối đa xe quá tải trọng cho phép làm hư đường. Nếu đường bộ tốt thì chúng ta mới thông tuyến di sản miền Trung qua Huế, nhằm tăng trưởng kinh tế”.

Đại Dương