Phó Thủ tướng: Đến Việt Nam du lịch sợ nhất là bị... chặt chém!

Dân trí “Chi phí tổ chức lễ hội bỏ ra nhiều hơn số tiền thu về, trong khi đó di tích cứ không có kinh phí đầu tư là đóng cửa bỏ đó. Nhiều khi các đồng chí cứ coi du lịch như một loại hình vui chơi giải trí chứ không phải ngành làm kinh tế. Đến Việt Nam du lịch sợ nhất là bị chặt chém!”.
>>Cách nào "phục" lại du lịch sau sự cố Formosa xả thải đầu độc biển?

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp góp ý về “Đề án Định hướng phát triển ngành Du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, diễn ra chiều 15/7 tại trụ sở Chính phủ.

Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) báo cáo về nội dung Đề án Định hướng phát triển ngành Du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó nhấn mạnh mục tiêu là phấn đấu đến năm 2020 thu hút 14-15 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng trưởng bình quân 12-14% /năm giai đoạn 2015-2020; đóng góp 9-1-% GDP. Đặt ra mục tiêu 14-15 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch từ 29 - 32,5 tỷ USD, tăng trưởng 14-16%/năm giai đoạn 2015 -2020…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về góp ý Đề án Định hướng phát triển ngành Du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về góp ý Đề án Định hướng phát triển ngành Du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Sau khi nghe người đứng đầu ngành VHTT&DL nêu ra nội dung Đề án, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ sự ái ngại về bản Đề án này. Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: Năm 2020 kinh tế du lịch của Việt Nam có cất cánh được không, có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không? Quan điểm và mục tiêu của Đề án lẫn lộn, nhiệm vụ và giải pháp nêu trong Đề án cũng không phân biệt được. Việcxác định Chính phủ làm gì, địa phương làm gì, doanh nghiệp làm gì… đề án cũng chưa có.

Đồng quan điểm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại diện Bộ, ngành, địa phương dự họp cũng cho rằng Đề án Định hướng phát triển ngành Du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mà Bộ VHTT&DL đưa ra không đạt. Chưa hết, những khó khăn yếu kém của ngành du lịch được đề cập trong Đề án theo lãnh đạo Chính phủ và đại diện các Bộ ngành là “nhẹ nhàng quá”, cần nói rõ ngành du lịch còn nhiều yếu kém so lới tiềm năng và lợi thế cạnh tranh…

“Vấn đề này phải nhìn nhận thật thẳng thắn từ nội tại bên trong của ngành du lịch, chính ngành du lịch chưa nhận thức du lịch là một ngành kinh tế. Đây là yếu tố quan trọng nhất chứ không thể đổ tội cho ngành nọ ngành kia không phối hợp” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, du lịch là một ngành kinh tế về dịch vụ, có tính chất tổng hợp liên ngành liên vùng và tính xã hội hóa rất cao. Phải có thước đo và tiêu chí cho ngành này. Cả nước làm du lịch, toàn dân làm du lịch chứ không phải chỉ ngành văn hóa du lịch mới làm du lịch.

Khách nước ngoài bị chặt chém ở Bờ Hồ - Hà Nội (ảnh: Hữu Nghị)
Khách nước ngoài bị "chặt chém" ở Bờ Hồ - Hà Nội (ảnh: Hữu Nghị)

“Tôi cho rằng quan trọng là cách thức làm du lịch như thế nào, phải nhìn nhận tiềm năng và lợi thế của du lịch Việt Nam cả động và tĩnh. Hiện nay hoạt động xúc tiến quảng bá và thu hút du lịch của ta rất không ổn. Nhiều khi các đồng chí cứ coi du lịch như một loại hình vui chơi giải trí chứ không phải ngành làm kinh tế. Đến Việt Nam du lịch sợ nhất là bị chặt chém!" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Nhiều ngịch lý được ông Huệ chỉ ra như chi phí tổ chức lễ hội bỏ ra nhiều hơn số tiền thu về. Phó Thủ tướng dẫn chứng: "Tôi đến Huế thấy mới chỉ khai thác mỗi cố đô còn lại mười mấy cái di tích đều bỏ không, hỏi thì bảo không có kinh phí đầu tư để khai thác du lịch nên đóng cửa bỏ đó… Đây là vấn đề tư duy làm du lịch, tại sao lại phải đóng cửa, chỉ cần cho tư nhân vào làm rồi Nhà nước thu thuế là được”.

So sánh về cách thức và hiệu quả làm du lịch giữa Việt Nam với các nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn chứng đền thờ Angkor Wat ở Campuchia mỗi năm thu tới 360 triệu USD, trong khi đó khu Đại nội Huế rộng lớn của Việt Nam mỗi năm chỉ khai thác được khoảng 100 triệu USD.

Tương tự, ở đảo Hawaii của Mỹ, chỉ có Trân Châu Cảng với con tàu đắm mà người người lũ lượt xếp hàng, hết ngày này qua ngày khác chỉ để ra chụp cái ảnh rồi đi về mà cũng thu được 20 USD/người trong khi Việt Nam có bao nhiêu di tích như vậy mà không thu hút được khách du lịch.

“Trong khai thác du lịch trên thế giới, không có ở đâu là không có dịch vụ mua sắm, điểm cuối cùng của tour là tới trung tâm thương mại để mua sắm. Họ chia tour ra, cùng một nơi nhưng lần đầu đến họ dẫn đi các điểm này rồi lần sau lại đến điểm khác. Không như Việt Nam, vào Đại nội Huế là cứ đi thoải mái và không biết lối vào chỗ nào lối ra chỗ nào. Vậy là lần sau khách họ chán không đến nữa” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Du lịch Việt Nam xếp hạng 40 thế giới

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng VHTT&DL - cho biết: Theo đánh giá, 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, các chỉ tiêu định lượng đã đạt được và vượt so với mục tiêu của chiến lược. Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 7,94 triệu lượt; khách du lịch nội địa đạt 57 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 15,40 tỷ USD, ngành du lịch đóng góp vào GDP là 6,6%.

Báo cáo tác động kinh tế của ngành du lịch của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTC) cho thấy, năm 2015 ngành du lịch Việt Nam đóng góp trực tiếp 6,6% GDP, tổng đóng góp 13,9% GDP. Về giá trị tuyệt đối, đóng góp của du lịch Việt Nam xếp hạng 40 thế giới, về giá trị tương đối (căn cứ tỷ lệ đóng góp so với GDP) thì du lịch Việt Nam xếp hạng 55 thế giới.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Vợ liệt sĩ hạnh phúc trước sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí
Vợ liệt sĩ hạnh phúc trước sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí

(Dân trí) - Bức xúc trước sự thiếu trách nhiệm, vô cảm của chính quyền xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh bao nhiêu, bạn đọc Báo Dân trí lại dành sự quan tâm, sẻ chia bấy nhiêu trước tình cảnh khốn đốn, bế tắc của bà Trương Thị Hòa, người vợ liệt sĩ trong bài viết “Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sĩ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã”.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:01

4 người Việt sang Campuchia bắt cá, 2 người bị bắn, 1 người bị bắt
4 người Việt sang Campuchia bắt cá, 2 người bị bắn, 1 người bị bắt

(Dân trí) - Sáng 16/7, Thượng tá Hoàng Văn Nam - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang - cho hay, lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được đối tượng đã bắn chết 1 người và làm bị thương 1 người dân Việt Nam sang Campuchia đánh bắt thủy sản.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:31

Ô tô kéo lê xe máy, cả 2 xe cùng bốc cháy
Ô tô kéo lê xe máy, cả 2 xe cùng bốc cháy

(Dân trí) - Sau khi tông chết người đàn ông đi xe máy, chiếc ô tô kéo lê xe của nạn nhân một đoạn dài trên đường khiến cả 2 xe cùng bốc cháy.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:10

Range Rover “ngồi chễm chệ” trên... nóc xe Volkswagen
Range Rover “ngồi chễm chệ” trên... nóc xe Volkswagen

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô hạng sang mang nhãn hiệu Range Rover đang lưu thông trên đường phố Hà Nội đã bất ngờ lao đi chệch hướng, phi lên vỉa hè, “hạ gục” bốt bảo vệ, sau đó phi lên nóc một chiếc xe ô tô hiệu Volkswagen đang đỗ gần đó.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 08:20

Nạp nhiêu liệu ngầm cho máy bay tại Tân Sơn Nhất
Nạp nhiêu liệu ngầm cho máy bay tại Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Thay vì sử dụng 5-8 xe bồn như trước kia để cấp đủ nhiên liệu cho một máy bay, hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm chỉ sử dụng một xe truyền tiếp với một lượt duy nhất. Điều này giúp đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian và kiểm soát chất lượng nhiên liệu tốt hơn.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:59

Cháy chung cư 23 tầng, hàng trăm người hoảng loạn tháo chạy
Cháy chung cư 23 tầng, hàng trăm người hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Sau nhiều tiếng nổ nhỏ, ngọn lửa bất ngờ bùng lên tại chung cư HQC Plaza nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (xã An phú Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM) khiến hàng trăm cư dân sống tại đây hốt hoảng tháo chạy.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:20

Nắng nóng bao trùm Bắc Bộ và miền Trung
Nắng nóng bao trùm Bắc Bộ và miền Trung

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (16/7), nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên và mở rộng ra khu vực phía Đông Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:00

Ngắm hai tuyến đường dự kiến đặt tên Hoàng Sa và Trường Sa ở Hà Nội
Ngắm hai tuyến đường dự kiến đặt tên Hoàng Sa và Trường Sa ở Hà Nội

(Dân trí) - Hai con đường dự kiến mang tên Hoàng Sa và Trường Sa khá khang trang, hiện đại, lượn qua những cánh đồng xanh mướt ngoại thành Hà Nội. Thành phố dự kiến quyết định chính thức việc đặt tên trong tháng 8 tới đây.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:00

Vụ Thái Lan bắt giữ ngư dân Việt: Bán hết nhà cũng không đủ tiền chuộc
Vụ Thái Lan bắt giữ ngư dân Việt: Bán hết nhà cũng không đủ tiền chuộc

(Dân trí) - Vụ việc 3 chiếc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị hải quân Thái Lan bắn và bắt giữ, chờ ngày xét xử, đang được dư luận rất quan tâm. Ở quê nhà, người thân đang đau đáu chờ tin chồng, con bị giam giữ ở xứ người.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:00

Lại một nam thanh niên thiệt mạng vì đuối nước
Lại một nam thanh niên thiệt mạng vì đuối nước

(Dân trí) - Thêm một vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, nam thanh niên đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Hàng chục cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC được huy động đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân đuối nước.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:08

Sụt lún sát chung cư ở trung tâm Sài Gòn, 50 người phải di tản khẩn cấp
Sụt lún sát chung cư ở trung tâm Sài Gòn, 50 người phải di tản khẩn cấp

(Dân trí) - Một công trình xây dựng nằm trên đường Cống Quỳnh (quận 1, TPHCM) đang thi công thì bất ngờ sụt lún ở phần móng, đe dọa đến chung cư và nhà dân lân cận, khiến hàng chục hộ dân phải di tản khẩn cấp.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:57

“Quyết chống tình trạng “vống” chi phí đầu tư để nâng phí đường BOT”
“Quyết chống tình trạng “vống” chi phí đầu tư để nâng phí đường BOT”

(Dân trí) - Kiểm tra thực địa công trường xây dựng đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng sáng nay 15/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, mức phí BOT phải vừa với khả năng chi trả của người dân, phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, kiên quyết khắc phục tình trạng tính “vống” chi phí đầu tư để thu phí cao quá…

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 145 tấn chất thải Formosa được chuyển ra Phú Thọ
Hơn 145 tấn chất thải Formosa được chuyển ra Phú Thọ

(Dân trí) - Hơn 145 tấn chất thải nguy hại đã được Công ty TNHH môi trường Phú Hà (Phú Thọ, Công ty Phú Hà) ký hợp đồng với Formosa, vận chuyển ra nhà máy xử lý của doanh nghiệp ở tỉnh Phú Thọ.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 08:30

Vỡ tường hầm chung cư, hàng trăm mét khối bùn vùi lấp 20 xe máy
Vỡ tường hầm chung cư, hàng trăm mét khối bùn vùi lấp 20 xe máy

(Dân trí) - Khoảng 12h trưa 15/7, xảy ra sự cố vỡ tường hầm chung cư Gia Việt (quận 8, TPHCM) khiến hàng trăm mét khối bùn nhão chảy lênh láng vào trong hầm. Sự cố khiến 20 xe máy, ô tô đang để tại đây bị “tắm” bùn.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 08:22

Tàu Hải quân Mỹ, Nhật đến Đà Nẵng diễn tập ứng phó thảm họa
Tàu Hải quân Mỹ, Nhật đến Đà Nẵng diễn tập ứng phó thảm họa

(Dân trí) - Chiều 15/7, các tàu bệnh viện của Hoa Kỳ USNS Mercy (T-AH 19) và tàu của Hải quân Nhật Bản - JSDS Shimokita (LST - 4002) đã đến Đà Nẵng, chính thức khởi động chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16). Tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Việt Nam cũng tham gia chương trình PP16 tại Đà Nẵng lần này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:53

Cắt bỏ đường ống xả ngầm của Formosa
Cắt bỏ đường ống xả ngầm của Formosa

(Dân trí) - Ngày 15/7, Công ty Formosa phải cắt bỏ và bịt kín thêm một đường ống xả thải ngầm vì không có trong thiết kế ban đầu.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:19

Bác bỏ thông tin "hồ đập xả nước để phi tang nơi chôn chất thải Formosa"
Bác bỏ thông tin "hồ đập xả nước để phi tang nơi chôn chất thải Formosa"

(Dân trí) - Chiều tối qua đến trưa nay, 15/7, người dân Kỳ Anh lo ngại trước thông tin, đơn vị quản lý các hồ đập tại khu vực thượng nguồn sông Trí đột ngột xả nước giữa mùa hè để phi tang nơi chôn chất thải rắn của Formosa, đồng thời gây khó khăn cho việc xác minh làm rõ sai phạm. Lãnh đạo đơn vị quản lý hồ đập cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã phản bác thông tin này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:56

Cách nào "phục" lại du lịch sau sự cố Formosa xả thải đầu độc biển?
Cách nào "phục" lại du lịch sau sự cố Formosa xả thải đầu độc biển?

(Dân trí) - Tại cuộc họp của Chính phủ về phát triển du lịch chiều nay 15/7, lãnh đạo Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế... cùng đề nghị được hỗ trợ để khắc phục hậu quả nặng nề để lại cho ngành sau sự việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. Cuộc sống của hàng chục nghìn lao động lâm cảnh khó...

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:18

“Quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng để hợp thức hóa dự án giao thông thủy xuyên Á?”
“Quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng để hợp thức hóa dự án giao thông thủy xuyên Á?”

(Dân trí) - Mặc dù dự án giao thông thủy xuyên Á dọc sông Hồng đã bị Thủ tướng Chính phủ “bác” vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật nhưng các nhà khoa học phản ánh, đã có dư luận cho rằng Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng- sông Thái Bình đang được xây dựng nhằm “hợp thức hóa”, “rộng đường” cho dự án này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 03:57

Công an Hà Nội nắm thông tin vụ bố Tổng Giám đốc mua nhà ở xã hội
Công an Hà Nội nắm thông tin vụ bố Tổng Giám đốc mua nhà ở xã hội

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội làm rõ những thông tin liên quan đến đơn thư tố cáo bà Lục Thị Mai Trang - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bic Việt Nam - vi phạm các quy định của pháp luật về mua bán nhà ở xã hội tại dự án Rice City – Tây Nam hồ Linh Đàm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 03:07

Nổ khí hầm tàu, 6 công nhân bỏng nặng
Nổ khí hầm tàu, 6 công nhân bỏng nặng

(Dân trí) - Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng vừa xảy ra vào khoảng 10h sáng nay 15/7, tại Cảng Tự Long (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) khiến 6 người bị bỏng nặng.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 02:51

Vietnam Airlines hợp tác với Canada về đào tạo, huấn luyện phi công
Vietnam Airlines hợp tác với Canada về đào tạo, huấn luyện phi công

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa ký hợp đồng vớinhà sản xuất thiết bị mô phỏng buồng lái của CanadaCAE Inc.(CAE) để cung cấp dịch vụ đào tạo huấn luyện bay cho phi công.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 02:21

Hàng chục con lợn chạy khắp ruộng sau một vụ lật xe
Hàng chục con lợn chạy khắp ruộng sau một vụ lật xe

(Dân trí) - Cú va chạm giao thông khiến chiếc xe ô tô tải lao xuống ruộng, lật úp. Đàn lợn cả trăm con mắc kẹt bên trong thùng, số khác rơi ra ngoài, chạy tán loạn. Người dân cùng công an xã đội nắng, lùa từng con lợn vào bóng râm để tránh nắng.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 02:20

Thủ tướng: Hợp tác ASEM cần chú trọng tính hiệu quả, thiết thực
Thủ tướng: Hợp tác ASEM cần chú trọng tính hiệu quả, thiết thực

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị cấp cap ASEM 11 ở Mông Cổ hôm nay, 15/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề trọng tâm lớn của diễn đàn hợp tác Á – Âu là kết nối, đối thoại để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, giữ gìn hòa bình, ổn định. Việc hợp tác phải hướng đến tính hiệu quả, thiết thực…

Thứ sáu, 15/07/2016 - 02:18