Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế Bình Dương hướng dẫn người dân tự lấy mẫu tại các điểm xét nghiệm để tránh tình trạng phải chờ đợi lâu, tập trung đông, làm lây lan dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến kiểm tra công tác phòng chống dịch ở khu vực đang "khóa chặt, đông cứng" vào sáng 24/8.

Sáng 24/8, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở một số phường đang thực hiện biện pháp "khóa chặt, đông cứng" 15 ngày ở TP Thuận An (Bình Dương).

Qua nắm tình hình chung, Phó Thủ tướng động viên các gia đình chung tay cùng tỉnh vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh hiện nay; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm sâu sát hơn nữa đến đời sống người dân trong khu vực đang "khóa chặt", nhất định phải kịp thời phân phát lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian sớm nhất để không có người dân nào phải chịu đói.

Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm - 2

Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi gia đình con em công nhân trong khu vực đang thực hiện "khóa chặt, đông cứng".

Người dân trong Khu dân cư Thuận Giao bày tỏ vui mừng khi Phó Thủ tướng đến thăm và nắm tình hình đời sống người dân trong khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. 

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các hộ gia đình cam kết sẽ đồng lòng cùng chính quyền thực hiện các biện pháp chống dịch. Người dân mong muốn Chính phủ và chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm để mọi người an tâm chống dịch. 

Kiểm tra địa điểm thực hiện test nhanh kháng nguyên PCR trong cộng đồng tại phường An Phú, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm tình hình sức khỏe người dân, động viên đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm. 

Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế Bình Dương hướng dẫn người dân tự lấy mẫu tại các điểm xét nghiệm.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế Bình Dương cần thực hiện việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu tại các điểm xét nghiệm, để tránh tình trạng phải chờ đợi lâu và tập trung đông làm lây lan dịch bệnh; đồng thời giảm tải cho lực lượng lấy mẫu. 

Qua ý kiến của Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã yêu cầu lãnh đạo TP Thuận An phải nhanh chóng tăng cường lực lượng phân phát lương thực, thực phẩm đến tất cả người dân trong khu vực đang thực hiện "khóa chặt", để người dân an tâm chung tay cùng chính quyền chống dịch. Đẩy nhanh việc thực hiện các chế độ, chính sách của Trung ương và của tỉnh đến tất cả các đối tượng theo quy định. 

Liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, các đơn vị, địa phương đang triển khai trên tinh thần nhanh nhất có thể. Đến ngày 23/8, tỉnh Bình Dương đã chi hỗ trợ 236.726 trường hợp, với tổng số tiền gần 96 tỷ đồng. 

Nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời gian "khóa chặt, đông cứng", UBND tỉnh Bình Dương chuyển hơn 8.300 tấn gạo đến gần khu vực "khóa chặt", có 720.000 dân ở 11 phường tại TP Thuận An và thị xã Bến Cát.

Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm - 4

UBND tỉnh Bình Dương chuyển gạo đến gần khu vực "khóa chặt" có 720.000 dân.

Cụ thể, Nhà nước quyết định hỗ trợ 7,5 kg gạo/người dân, sống tại 11 phường thực hiện chủ trương "khóa chặt, đông cứng" nêu trên.

Bình Dương cũng quyết định hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn khác tại TP Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên, Bến Cát 7,5 kg gạo/người. Hỗ trợ 15 kg gạo đối với người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng tại cộng đồng trên toàn tỉnh.

Ngoài gạo, Bình Dương cũng chi gần 540 tỷ đồng để hỗ trợ thêm các mặt hàng thiết yếu khác.

Tin liên quan