Phố nem chả tré xưa: Làm không đủ bán
(Dân trí) - Cả dãy phố Đào Duy Từ chuyên sản xuất và bán nem chả tré từ xưa đến nay ở Huế, trong mấy ngày giáp Tết, làm không kịp bán.
Phố nem chả tré đường Đào Duy Từ khách mua tấp nập
Đến tiệm tré Đông Ba, cả chục nhân công đang hỳ hục làm. Người tướt lá chuối, người cắt thịt, người gói…, không khí rộn ràng vui vẻ càng làm cho Tết đến thật gần. Tiệm này ra đời từ năm 1948, cha truyền con nối đã qua 3 thế hệ. Chủ quán Lê Văn Định, hiện là đời thứ 2 tiệm Đông Ba cho hay “Tré được làm bởi riềng, tỏi, mè, thịt bò rim, tai và mép heo. Gia vị nêm vào có nước mắm, đường, tiêu, vị tinh. Tuyệt chiêu làm cho tré ngon chính là ở độ nêm. Phải nêm sao cho khéo là tré sẽ ngon, ăn một lần là nhớ mãi”.
Một cửa hàng xưa khác là bà Ký, ra đời từ năm 1949, đi vào chúng tôi suýt không chen lọt bởi lượng lá chuối khổng lồ nằm la liệt cả nhà. Anh Nguyễn Đăng Quyền, chủ đời thứ ba quán cho biết chả heo, chả bò bán Tết này rất chạy do tỷ lệ thịt được giữ nguyên qua nửa thế kỷ nay. Nạc lọc hết mỡ, pha thêm ít thịt bò để chắc miếng chả heo. Riêng đòn chả bò thì phải cân từng lạng mỡ, thịt bò để trộn cho đúng. Thường phần thịt chiếm gần 90% thì chả bò mới ngon, ăn vào thấy dai, mềm, không bở là chả bò thật. Ước tính quán bà Ký bán mỗi ngày khoảng gần 2 tạ chả, nem, tré, tăng 20% so với ngày thường. Nhiều lúc mệt lả, cả nhà lăn ra ngủ ngay trên đống lá.
Hảo Hảo, một cửa hàng trẻ, tuổi đời chỉ hơn 5 năm nay nhưng khách ra vào tấp nập do sự đon đả mời hàng của o chủ: chị Hảo và một đặc sản khác rất ngon: Nem chị Hảo. Được làm từ thịt và da heo nguyên chất, nem ăn vào là cứ muốn ăn thêm. Chị cho biết, không riêng nem mà cả chả, tré đều làm trên lượng thịt đúng với tỷ lệ vàng mà chị đề ra. Khách các tỉnh, Việt kiều tết này đặt hàng gấp đôi mọi năm. Có hôm làm không kịp quán phải từ chối, và biếu không cho khách vài xâu nem tré không tính tiền, xem như lời tạ lỗi, mong lần sao khách đến.
Theo nhận xét chung cho toàn phố ở đây, giá nem, chả, tré ngày Tết vẫn không tăng, chủ yếu giữ nguyên giá cũ. Một vài quán chỉ tăng 500đ cho một lọn nem, tré hay 10.000đ cho một đòn chả. Nguyên nhân do giá thịt rất cao. Hỏi các chủ quán, tại sao không tăng cao, thậm chí ngược lại còn giữ nguyên giá cũ. Hầu hết đều có chung một câu trả lời “Buôn bán thấy khách đến là vui lắm. Nguyên tắc bán từ xưa phải tuân thủ theo quy tắc mà ông bà để lại là: bán nhiều, lời ít”.
Đại Dương