1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện xin lỗi Hà Nội vì dịch bệnh từ đây đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP.

Phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS. Ngô Quý Châu thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện xin lỗi TP Hà Nội vì dịch bệnh từ đây đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP.

Ông Châu cho biết từ ngày 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng, tại buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP vào hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo GS.TS. Ngô Quý Châu, vào thời điểm đó, labo vi sinh của bệnh viện Bạch Mai mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế. Sau đó, một loạt các ca đã được phát hiện, Bệnh viện Bạch Mai đã cố gắng lấy mẫu cho đến thời điểm này đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính. Còn gần 400 mẫu hiện đang làm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, có thể trưa nay có kết quả.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19 - 1
Hình ảnh các nhân viên y tế túc trực tại cổng Bệnh viện Bạch Mai để thực hiện kiểm tra y tế đối với người ra, vào (Ảnh: Nguyễn Trường).

“Ngoài 2 điều dưỡng và số nhân viên Công ty Trường Sinh, đến thời điểm này tất cả bác cán bộ nhân viên của Bạch Mai trong đó có cả tôi, đã âm tính. Chúng tôi lấy mẫu vào ngày thứ 6 tuần trước (ngày 27/3), lúc đó Bệnh viện đã cách ly rồi”, GS. Ngô Quý Châu nói.

Trong phân công, ngày 16/3, GS Nguyễn Quang Tuấn về làm Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bạch Mai. Ông Châu nói: “Đúng lúc rất khó khăn khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban Giám đốc bệnh viện hiện nay chỉ còn 2 người anh Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Còn anh Nguyễn Ngọc Hiền thì 1/4 nghỉ hưu luôn. Đúng vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lạnh đạo!”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì dịch Covid-19 - 2
GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai., bên khu bệnh viện dã chiến được dựng ngay trong khuôn viên bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Nam Phương)

Ông Châu cũng cho biết, vừa qua đã triển khai phong tỏa, cách ly toàn bệnh viện, đặc biệt có tới 15 nhân viên Trường Sinh mắc bệnh, nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng. 

“Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn. Bệnh viện rất cám ơn TP đã đích thân chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện. Nhưng số còn lại vẫn rất lớn”, ông Châu nói và chia sẻ, suất ăn của Vasco không đủ cả về lượng cũng như về chất, nên tối lực lượng y bác sĩ vẫn phải ăn mì tôm.

Liên quan hơn 500 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, ông Châu cho biết sáng nay đã thiết lập lối đi riêng để cán bộ nhân viên đón bệnh nhân vào khoa và đưa ra. Lãnh đạo các quận, huyện ở Hà Nội, đặc biệt là các quận liên quan như Thanh Xuân, Hai Bà Trưng có nhiều bệnh nhân chạy thận đã phối hợp rất tốt, theo dõi, giám sát và hỗ trợ các trường hợp này vì các bệnh nhân chạy thận bắt buộc phải đến viện, không thể ngừng chạy thận.

“Trong họp bàn tại quận Đống Đa cũng đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao đổi với Bệnh viện thận Hà Nội để hỗ trợ việc khám, cấp dịch lại màng bụng cho các bệnh nhân suy thận mãn mà không chạy lọc thận. Đây là sự cố gắng lớn của Bệnh viện thận Hà Nội đối với Bệnh viện Bạch Mai. Bây giờ chuyển hết bệnh nhân chạy thận sang Bệnh viện thận Hà Nội chắc không được, quá tải”, ông Châu phân tích.

Chia sẻ với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Châu cũng cho biết, Bệnh viện Bạch Mai không giấu thông tin liên quan đến dịch Covid-19 tại đây. Ông Châu cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm lại nhân viên, bệnh nhân, người nhà tại bệnh viện.

 

Quang Phong