Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng

Dân trí “Trường hợp nguyên Tổng GĐ bia Huda hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng thể hiện những đóng góp với quỹ bảo hiểm xã hội, với việc nộp thuế, hoàn toàn chính đáng theo nguyên tắc đóng cao hưởng cao” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nói.
>>“Sếp” lãnh lương hưu 65 triệu đồng/tháng: “Nói về lương của tôi là vô duyên!”
>>Lương hưu của Tổng Giám đốc bia Huda Huế 65 triệu đồng/tháng (!?)

Ông Bùi Sỹ Lợi là người nêu ra thông tin về người được hưởng mức lương hưu cao nhất tại Việt Nam hiện nay – ông Nguyễn Minh tại phiên thảo luận về dự án luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) của Quốc hội cuối tuần trước.

Đón nhận thông tin ông Nguyễn Minh thể hiện quan điểm không hài lòng khi thông tin về mức lương hưu của mình được nêu ra trước Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi “thanh minh”, việc nêu thông tin không phải để mỉa mai mà để hưởng ứng, hoan nghênh một trường hợp điển hình, một điểm sáng minh chứng cho nguyên tắc tham gia bảo hiểm: đóng cao – hưởng cao.

“Trường hợp lương hưu của ông Nguyễn Minh là đặc biệt, mức lương cao nhất tại Việt Nam và việc ông Minh được hưởng mức lương hưu này là hoàn toàn đúng đắn theo quy định của pháp luật. Mức lương cao này chính là do mức đóng bảo hiểm rất cao của ông” – ông Lợi khẳng định.
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi (ảnh: Minh Thanh).

Ngoài ra, ông Lợi phân tích, ông Minh là người được hưởng lương hưu từ trước năm 2006 (trước thời điểm luật Bảo hiểm xã hội 2006 có hiệu lực). Khi đó, lương hưu hàng tháng được tính bằng 75% lương đóng bảo hiểm trung bình của những năm cuối làm việc của người lao động. Vì mức đóng bảo hiểm của ông Minh thời gian đó rất cao nên đương nhiên mức lương hưu nguyên Tổng GĐ bia Huda Huế nhận được phải cao.

Khẳng định điều đó hoàn toàn đúng, Ông lợi hoan nghênh những đóng góp của ông Nguyễn Minh với quỹ Bảo hiểm xã hội. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nhấn mạnh, việc ông Minh được hưởng lương như vậy là chính đáng, là một điểm sáng mà ông dẫn chứng để “tuyên dương” chứ không có ý mỉa mai, tiêu cực.

Mục đích của ông Lợi khi phát biểu về điển hình này là để Quốc hội thấy, chính sách pháp luật hiện tại về vấn đề đóng bảo hiện nay ảnh hưởng đến sự cân bằng của quỹ lương hưu khi tỷ lệ đóng – hưởng chưa hợp lý. Trong tương lai, cần tiến đến mục tiêu mở rộng đối tượng đóng bảo hiểm để đảm bảo an sinh cho mọi người và cân bằng mức đóng – hưởng (đóng cao hưởng cao, đóng thấp hưởng thẩp).

Sau khi có luật Bảo hiểm xã hội, công thức tính lương hưu đã có sự điều chỉnh, khu vực tư đã tiến hành tính lương theo mức bình quân của cả quá trình lao động có đóng bảo hiểm nhưng khu vực công mới chỉ thay đổi dần, từ mức trung bình của 5 năm tới 7 năm, 8 năm và hiện tại là 10 năm sau cùng của quá trình làm việc. Điều đó dẫn đến hệ quả mất cân bằng quỹ lương hưu.

Vì quy định có bất cập như vậy nên đã có quy định khống chế trần lương hưu không quá 20 lần mức lương tối thiểu, ông Lợi cho biết, vì tiền lương hưu là để đảm bảo bù đắp chi phí do mất sức lao động khi về già chứ không phải để làm giàu.

“Nói vậy để bác Minh thông cảm, ủng hộ việc lập lại trật tự công bằng của chính sách pháp luật của chúng ta để làm sao đảm bảo được yêu cầu cân bằng quỹ. Tôi rất chia sẻ với tâm tư của bác nhưng cũng xin bác – người hưởng lương hưu cao nhất cả nước hiện nay chia sẻ với các cơ quan làm chính sách để chúng ta có thể nghiên cứu hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật” – ông Lợi giải thích việc nói rõ tên tuổi ông Minh vì phát biểu mà không rõ người thực việc thực thì tính thuyết phục không cao.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội cũng xác nhận việc ông Nguyễn Minh giải thích lương hưu của ông đạt được mức hơn 65 triệu đồng/tháng là do được tăng lương sau khi nghỉ hưu. Cụ thể, ông Bùi Sĩ Lợi cho biết, trong giai đoạn từ 2006 đến 2014, Việt Nam có 7 lần điều chỉnh tiền lương cơ sở. Cùng với việc tăng lương cơ sở cho khu vực công chức, người về hưu cũng được điều chỉnh lương tương xứng với mức đó, nguyên Tổng GĐ bia Huda cũng là một người nghỉ hưu được hưởng chế độ này.

Trả lời câu hỏi, ông Minh nói lương của ông mỗi tháng 10.000USD nhưng nộp thuế thu nhập cá nhân đã tới 72%, thực lĩnh chỉ còn 3.000 USD (tương đương khoảng 60 triệu đồng/tháng) thì lương hưu 65 triệu đồng/tháng là vượt cả tỷ lệ lương hưu bằng 75% lương làm việc, ông Lợi giải thích, vì ông Minh đóng bảo hiểm theo mức thu nhập 10.000 USD này. Như vậy, nguyên Tổng GĐ bia Huda không chỉ đóng bảo hiểm cao mà nộp thuế cũng rất cao, đóng góp đáng trân trọng, ghi nhận cho đất nước.

P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng
Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng

(Dân trí) - Một người dân khi đi thu mua hải sản ở cảng Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), bất ngờ phát hiện một thi thể người phía trong cơ sở thu mua hải sản Th. - Với.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:16

Heo rừng cắn chết một phụ nữ
Heo rừng cắn chết một phụ nữ

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, bác sĩ Võ Thanh Tân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm (huyện Đức Phổ) cho biết, một phụ nữ đã tử vong trên đường được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì bị heo rừng tấn công.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:56

Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành
Lời giải cho câu hỏi “tiền đâu” để rót vào sân bay Long Thành

(Dân trí) - Xác nhận vô số những thách thức đặt ra cho không chỉ riêng ngành giao thông trong “siêu” dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vẫn lạc quan: riêng vấn đề nguồn vốn đầu tư cũng là bài toán khó nhưng có thể giải được…

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:28

Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong
Vào bệnh viện thăm người thân, bé gái 4 tuổi ngã tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm mới xảy ra tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng trung ương đóng trên địa bàn thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:13

“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà
“Hố tử thần” sâu hơn 25m bất thình lình xuất hiện trước nhà

(Dân trí) - Sáng nay 28/10, gia đình ông Dương Đức Hiền ở xã Quý Lộc, huyện Yên Định. Thanh Hóa nghe tiếng động mạnh phía trước nhà, chạy ra thì hốt hoảng phát hiện một hố sụt lún sâu hơn 25m và rộng khoảng 30m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:48

Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng
Vụ 2 nữ sinh tử vong vì chìm xuồng: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Đến trưa nay 28/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm được em Dương Thị Mỹ Linh (ngụ Thạnh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre) - 1 trong 2 nạn nhân mất tích trong vụ chìm xuồng xảy ra chiều 25/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:38

Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình
Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác định, tài xế xe Howo (xe hổ vồ) mải nghe điện thoại khi điều khiển ô tô qua đoạn đường đang được mở rộng, đâm thẳng vào xe máy khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:00

Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal
Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal

Sống sót sau trận bão tuyết khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người đến nay vẫn mất tích ở dãy núi Annapurna (Nepal) ngày 14/10, hiện Võ Thị Mỹ Linh (sinh năm 1989), cô gái Việt duy nhất leo núi đang hồi phục sức khỏe tại Nepal.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:16

Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành
Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành

(Dân trí) - Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất? Xem xét khả năng cải tạo sân bay Biên Hòa? Khả năng kết nối, chia sẻ khách với sân bay Cần Thơ, Liên Khương, Cam Ranh? - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định đây là những câu hỏi xác đáng và lần lượt giải đáp…

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:16

Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém
Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém

Mỗi khi có phản ánh của hành khách, của cấp trên, các đơn vị khai thác tại sân bay tập trung làm như chiến dịch, xong đâu lại vào đấy, không cải thiện được triệt để chất lượng dịch vụ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:02

Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội
Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội

(Dân trí) - Một người phụ nữ 65 tuổi đã bị bỏ rơi trước sảnh Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An. Hiện sức khỏe của bà này đang rất yếu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh
Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Đỗ Công Vũ về hành vi “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:11

Không khí  lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc
Không khí lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc

(Dân trí) - Thêm không khí lạnh cường độ nhẹ gây mưa nhỏ rải rác tại miền Bắc, một số địa phương vùng núi chuyển lạnh về đêm.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:16

Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong
Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong

(Dân trí) - Nguồn tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, đối chiếu dấu vân tay từ Việt Nam gửi sang, xác định 1 trong 6 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan đã chết. 5 người còn lại vẫn mất tích.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:35

Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh
Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh

(Dân trí) - Ngày 27/10, ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có chỉ đạo của tỉnh, bảo tàng đã xin chủ nhân mỏ neo khổng lồ chuyển nhượng lại chiếc mỏ neo bằng với giá mua ban đầu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh
Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, tới tháng 6/2015 sẽ hoàn thành 186 cầu treo dân sinh trên cả nước cho người dân đi lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:33

Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu
Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu

(Dân trí) - “Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu, mang ra nước ngoài vẫn có giá trị, còn thẻ căn cước công dân chỉ có giá trị trong nước là giấy thông hành khi đi lại” - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói bên hành lang Quốc hội chiều ngày 27/10.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:58

Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội
Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Đã nhiều tháng nay, người dân khu phố 9, Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) để vào được nhà phải đi qua những cây cầu tre xập xệ, tạm bợ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:49

Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh
Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh

(Dân trí) - “Dù quá tải nhưng để mở rộng cảnh hàng không ở những địa điểm cũ rất khó khăn. Trong khi đó nhiều nơi ở khu vực đã làm cảng hàng không hiện đại, nếu Việt Nam không làm thì không cạnh tranh được, dẫn đến mất lợi thế”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:29

Hai xe sang chung biển số "khủng"
Hai xe sang chung biển số "khủng"

(Dân trí) - Hai chiếc xe sang dùng chung một biển kiểm soát số khủng xuất hiện trên đường phố Thanh Hóa trong những ngày qua khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, lực lượng chức năng khẳng định biển kiểm soát số khủng này chưa được “xuất kho”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:21

Thủ tướng nhất trí chủ trương mở đường bay thẳng tới Ấn Độ
Thủ tướng nhất trí chủ trương mở đường bay thẳng tới Ấn Độ

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Narendra Modi, chiều 27/10/2014 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô New Dehli, bắt đầu chuyến thăm Chính thức Cộng hòa Ấn Độ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:18

Người mẹ trẻ đang chờ nhìn mặt con quạnh hiu về lòng đất
Người mẹ trẻ đang chờ nhìn mặt con quạnh hiu về lòng đất

(Dân trí) - Ngày 26/10 bà con dòng họ và người dân ở xóm đến tiễn đưa chị Nguyễn Thị Kim Ngọc về nơi an nghỉ cuối cùng. Khi chứng kiến đứa con gái 5 tuổi của chị Ngọc khóc, đòi mẹ dậy để chờ ba và em về chơi, bà con không ai cầm được nước mắt!

Thứ ba, 28/10/2014 - 05:24

Đâm trực diện xe tải, thanh niên đi xe máy tử vong
Đâm trực diện xe tải, thanh niên đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 27/10, một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy xảy ra trên đường Nguyễn Văn Bứa thuộc huyện Hóc Môn, TPHCM làm một người chết.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:16