TPHCM:

Phát triển khoa học công nghệ để tạo sự khác biệt cho TPHCM

Dân trí “Trong tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước bắt buộc ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin. Đây là 2 chương trình quan trọng, phải có. Khi xếp loại DN nhà nước, sẽ chấm điểm thấp, hạ điểm lãnh đạo… nếu DN đó không có hoạt động ứng dụng 2 lĩnh vực này”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển Khoa học công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại phiên thảo luận của kỳ họp lần 7, HĐND TPHCM khóa VIII.

Hoạt động KHCN còn yếu kém

Tại phiên họp sáng 5/12, các đại biểu đánh giá cáo việc đưa chương trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học ra thảo luận. Đại biểu Huỳnh Công Hùng (Q.Thủ Đức) cho rằng, để đạt được mục tiêu tổng hợp của thành phố năm 2013 thì cần đầu tư thỏa đáng cho hoạt động khoa học công nghệ (KHCN), tăng lượng chất xám… Lãnh đạo thành phố cần có những biện pháp nỗ lực để phát huy đội ngũ hoạt động của các nhà khoa học hiện vẫn còn trầm lắng, chưa trở thành yếu tố phát triển KT-XH. Ông Hùng cho rằng, hoạt động KHCN trầm lắng bởi bị cơ chế quản lý quá rườm rà, quản lý nguồn tài chính chưa hợp lý… đã gây khó khăn hoặc ngáng đường các nhà khoa học.

Đại biểu Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết: “Về nghiên cứu khoa học, chúng tôi hết sức quan tâm, chia sẻ đối với sự lo lắng của các đại biểu. Về chi ngân sách, theo quy định của Bộ Tài chính việc bố trí KHCN gồm chi đầu tư và chi thường xuyên chiếm tối thiểu 2% trong tổng chi ngân sách. Năm 2012, TP dự toán chi 188 tỷ đồng nhưng quyết toán chỉ có 125 tỷ đồng. Cái mà TP cần là các công trình nghiên cứu chất lượng nhưng hiện ứng dụng đề tài, dự án nghiệm thu chỉ được 30-35%”.

Đại biểu Phan Minh Tân - Giám đốc Sở KHCN TPHCM - cho biết, hiện rất nhiều nhà khoa học không muốn làm đề tài vì “Làm đề tài đã khó mà thủ tục quyết toán còn khó hơn nữa”. Những nghiên cứu về khoa học xã hội (KHXH) của TP rất trầm lắng. Cần huy động các trường như ĐH KHXH&NV tham gia nhiều hơn để hoạt động nghiên cứu khoa học xã hội khởi sắc.
 
Trong 6 chương trình đột phá của TPHCM, yếu tố KHCN bị bỏ quên?
Trong 6 chương trình đột phá của TPHCM, yếu tố KHCN bị "bỏ quên"?
 
Theo ông Tân, hiện tiềm lực KHCN của TPHCM nói riêng, cả nước nói chung còn rất hạn chế. Nguyên nhân chủ quan là tiềm lực về con người, về cơ sở vật chất phục vụ cho nghiên cứu còn hạn chế. Nguy cơ tụt hậu về tiềm lực này là rất rõ. Hiện chúng ta thiếu người nghiên cứu chứ không thiếu vấn đề để nghiên cứu. Những người chuyên tâm làm nghiên cứu khoa học còn ít.
 
Một nguyên nhân nữa mà ông Tân cũng thừa nhận là năng lực quản lý của Sở KHCN cũng chưa được cải thiện đáng kể. Cơ chế giám sát, kiểm tra chưa chặt chẽ nên tỉ lệ các đề tài trễ hạn nhiều. Hiện đầu tư cho KHCN chưa huy động được xã hội mà chủ yếu từ ngân sách nên rất hạn chế.
 
Theo chỉ đạo của TP, trong năm 2012, tất cả các doanh nghiệp nhà nước phải thành lập Quỹ phát triển KHCN nhưng hiện thành phố mới chỉ có 25 doanh nghiệp báo cáo có loại quỹ này, trong đó có 18 doanh nghiệp nhà nước và 7 doanh nghiệp tư nhân. Quy định của Bộ Tài chính về chi tiêu quỹ này rất nghiêm ngặt. Dù tiền doanh nghiệp nhưng chi tiêu như là ngân sách. Doanh nghiệp lập quỹ, có tiền nhưng không dám chi. “Phải chăng chính sách, cơ chế của chúng ta quá nghiêm ngặt, quản lý không khác gì đầu tư xây dựng cơ bản. Cần làm sao giải phóng nguồn lực này”, ông Tân đề nghị.

TPHCM chi mạnh tay cho nghiên cứu ứng dụng tốt

Theo lãnh đạo Sở KHCN, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp trên địa bàn rất chậm. Phần lớn doanh nghiệp chưa đầu tư cho KHCN. Khủng hoảng kinh tế hiện nay cũng có nguyên nhân do doanh nghiệp chưa chú trọng phát triển bền vững, đầu tư KHCN nên năng lực cạnh tranh yếu. Tuy nhiên, khi TP xây dựng chương trình phát triển KTXH nói chung, không có chương trình nào nói về KHCN. Thậm chí, 6 chương trình đột phát của TP hiện nay nhưng bóng dáng của KHCN cũng rất mờ nhạt. Sở KHCN nhiều khi không được tham gia để thực hiện cách chương trình này.

Ông Tân đề nghị nên nhìn nhận đầu tư cho KHCN là đầu tư có rủi ro và phải chấp nhận rủi ro đó. “Số đề tài không thực hiện được, thực hiện nhưng không ứng dụng nằm trong rủi ro đó. Nghiên cứu khoa học là làm những điều chưa làm được nên dù đầu tư nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Cần nhìn nhận, có đầu tư tập trung hơn, xây dựng công trình trọng điểm để làm sao KHCN trở thành động lực phát triển TP”, ông Tân nói.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo sở KHCN, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm băn khoăn: “Thiếu người làm nghiên cứu khoa học có phù hợp với TPHCM không? Vì đội ngũ này đang quy tụ rất lớn tại TPHCM mà. Cần có lý giải cho hợp lý. Thiếu người hay thiếu cơ chế khuyến khích người làm khoa học, khuyến khích sản phẩm được nghiên cứu đó có đầu ra, ứng dụng”.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị lãnh đạo các Sở, Ngành cần nhận thức lại vì sao doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu khoa học thấp. “Chúng ta đã làm hết chức năng, vai trò, động viên và có cơ chế với các doanh nghiệp như thế nào, hay tạo động lực gì để các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu khoa học?. Tôi tin rằng, một khi doanh nghiệp thấy được lợi ích, thì họ sẽ mạnh dạn đầu tư cho hoạt động này”, Chủ tịch HĐND nhấn mạnh.
TPHCM sẽ phát triển KHCN để tạo sự khác biệt
TPHCM sẽ phát triển KHCN để tạo sự khác biệt

Phát biểu tại buổi thảo luận với tư cách là đại biểu HĐND đồng thời là Phó Chủ tịch UBND TP, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động KHCN đối với sự phát triển KT-XH. Ông Hà cho biết, TP đã chi rất nhiều cho hạ tầng công nghệ. Hoạt động của Khu công nghệ Phần mềm Quang Trung, Khu công nghệ cao được đánh giá tốt nhất cả nước. TPHCM đang xúc tiến xây dựng chuỗi công nghệ phần mềm Quang Trung trong cả nước.

Quan điểm của lãnh đạo TP là không hạn chế chi cho KHCN. TP quan tâm có thể chi nhiều hơn 2% nhưng vấn đề là làm sao chi có hiệu quả. Đặt hàng của chính quyền TP cho các nhà khoa học như làm mô hình giải quyết bài toán giao thông, bài toán ngập lụt, nếu tốt thì có thể chi hàng tỉ USD cũng chấp nhận. Hiện TP có chủ trương mua sản phẩm KHCN, hoặc các bài báo NCKH là mua kết quả cuối cùng của hoạt động này để giúp các nhà khoa học chỉ tập trung vào nghiên cứu. Phải thương mại hóa sản phẩm KHCN thì hoạt động này mới hiệu quả. Tránh tình trạng nghiên cứu xong để sản phẩm cất trong tủ.

Hiện TPHCM đang tập trung, huy động các nhà khoa học để phát triển cách nhành vi mạch, điện tử. Ngành này được ví von như là cái cốt lõi, hạt nhân của ngành công nghiệp điện tử. Thay vì lâu nay chúng ta chỉ là người gia công, lắp ráp thì nay còn biết làm ra cái lõi, cái não của sản phẩm.

Để TPHCM khác nơi khác trong cả nước, sắp tới, trong chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, TPHCM bắt buộc doanh nghiệp phải có phần ứng dụng KHCN, CNTT. Hiện, TPHCM đã căn cứ vào các chỉ tiêu KHCN, CNTT để chấm điểm, xếp loại doanh nghiệp nhà nước. Nếu doanh nghiệp nào hoạt động này còn yếu thì sẽ bị chấm điểm thấp, hạ điểm lãnh đạo…

Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà cũng đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nghiên cứu Khoa học xã hội. “Các vấn đề xã hội hết sức quan trọng nhưng hiện có ít nghiên cứu. Xã hội xuống cấp nếu không có những nghiên cứu bài bản… nên cần tăng cường nghiên cứu lĩnh vực này để hài hòa cuộc sống”, Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Công Quang

Tag :
MỚI NHẤT
Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong
Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng giữa xe buýt và xe máy lại xảy ra trên đường Âu Cơ khiến một người thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ 2 do xe buýt gây ra trên tuyến đường này trong vòng chưa đầy 3 giờ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 07:08

Phút sinh tử của các nạn nhân vụ nổ gas
Phút sinh tử của các nạn nhân vụ nổ gas

(Dân trí) - Vừa nghe lãnh đạo công ty thông báo chạy nhanh khỏi nhà máy, sau phút định thần, hàng trăm công nhân nháo nhác chen nhau thoát thân. Vừa đến cầu thang, một tiếng nổ đinh tai cũng lửa ngùn ngụt bốc lên. Kính vỡ loảng xoảng, bắn tứ tung khiến nhiều người gục tại chỗ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:39

Cử tri bức xúc về ô nhiễm, quy hoạch treo, quá tải bệnh viện...
Cử tri bức xúc về ô nhiễm, quy hoạch treo, quá tải bệnh viện...

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đang diễn ra, ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch UBMTTQVN TP - cho biết đã tập hợp được 223 ý kiến của cử tri phản ảnh các vấn đề “nóng” liên quan đến cuộc sống của người dân.

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:02

Tọa đàm ký ức “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”
Tọa đàm ký ức “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”

(Dân trí)- Ngày 5/12, Hội Cựu chiến binh, Thành Đoàn cùng Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ phối hợp tổ chức tọa đàm ký ức “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng trận “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972- 12/2012).

Thứ tư, 05/12/2012 - 05:22

Hà Nội “chốt” thời gian xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”
Hà Nội “chốt” thời gian xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”

(Dân trí) - Báo cáo HĐND thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, thành phố còn 317 nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Ông Hùng hứa hoàn thành cơ bản việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo trong quý I/2013 và không để phát sinh.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:49

Công khai bán thịt heo rừng giữa phố
Công khai bán thịt heo rừng giữa phố

(Dân trí) - Một phần thịt con heo rừng đã được xẻ ra thành từng miếng, chỉ còn chiếc đầu còn nguyên lông lá đen ngòm, chiếc răng nanh dài nhọn trông rất giống với heo rừng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:24

Clip: "Quả bom gas" phát nổ kinh hoàng ở khu công nghiệp Khai Sơn
Clip: "Quả bom gas" phát nổ kinh hoàng ở khu công nghiệp Khai Sơn

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên dữ dội sau tiếng nổ đinh tai khiến các công nhân hốt hoảng bỏ chạy.

Thứ tư, 05/12/2012 - 04:06

Đường kẹt cứng do… đóng phim
Đường kẹt cứng do… đóng phim

(Dân trí) - Rất nhiều người tham gia giao thông hiếu kì đã dừng xe lại để xem đoàn làm phim thực hiện cảnh quay ngoại cảnh khiến đường Trường Chinh (quận Tân Bình, TPHCM) kẹt cứng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:46

Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy
Việt Nam chịu ảnh hưởng của các điểm “nóng” tội phạm ma túy

(Dân trí) - Sáng 5/12, tại Đà Nẵng, Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy, khu vực nhóm công tác Viễn Đông (IDEC FEWG), do Việt Nam - đương chức chủ tịch đăng cai tổ chức với sự tham gia của 19 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:26

Va chạm với xe máy, thiếu nữ bị xe buýt cán nát tay
Va chạm với xe máy, thiếu nữ bị xe buýt cán nát tay

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào trưa 5/12, trước hẻm 127 đường Âu Cơ, phường 14, quận 11, TP.HCM.

Thứ tư, 05/12/2012 - 03:01

Hiện trường vụ nổ gas ở khu công nghiệp khiến 32 công nhân trọng thương
Hiện trường vụ nổ gas ở khu công nghiệp khiến 32 công nhân trọng thương

(Dân trí) - Vụ nổ gas kinh hoàng tại khu công nghiệp Khai Sơn đã khiến 32 công nhân trọng thương. Trong đó, 2 công nhân đã được chuyển cấp cứu tại bệnh viện tuyến trung ương. Hiện trường vụ nổ la liệt các vỏ bình gas và "xác" xe bồn chở khí hóa lỏng.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:21

Cần Thơ làm đường đèn nghệ thuật đón xuân
Cần Thơ làm đường đèn nghệ thuật đón xuân

(Dân trí) - Ngày 4/12, UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ tổ chức “Phố tỏa sáng Cần Thơ” xuân Quý Tỵ năm 2013. Thiết kế và ý tưởng chính là “Đường hoa Cần Thơ và Đường đèn nghệ thuật Cần Thơ”.

Thứ tư, 05/12/2012 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: “Cán bộ bảo kê sai phạm sử dụng đất sẽ bị xử lý”
Hà Nội: “Cán bộ bảo kê sai phạm sử dụng đất sẽ bị xử lý”

(Dân trí) - Trước sự truy vấn của các đại biểu về dự án “treo”, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh hứa nếu cơ quan Nhà nước nào mà bao che, bảo kê, dung túng doanh nghiệp vi phạm sử dụng đất sẵn sàng cho thanh tra, xử lý theo quy định của luật.

Thứ tư, 05/12/2012 - 01:46

Người đàn ông “nghiện” lập kỷ lục Việt Nam
Người đàn ông “nghiện” lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) Người đàn ông bị "nghiện" kỷ lục Việt Nam là anh Nguyễn Hoàng Nguyên – chủ nhân cặp rồng gáo dừa ở Tiền Giang. Sau khi có tác phẩm được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam "ghi tên" anh Nguyên "hăng máu" làm tiếp nhiều tác phẩm để lập kỷ lục.

Thứ tư, 05/12/2012 - 01:22

Nổ lớn kinh hoàng trong khu công nghiệp, hàng nghìn công nhân náo loạn
Nổ lớn kinh hoàng trong khu công nghiệp, hàng nghìn công nhân náo loạn

(Dân trí) - Khoảng hơn 9h sáng nay 5/12, tại khu công nghiệp Khai Sơn (Thuận Thành, Bắc Ninh), một vụ nổ lớn bất ngờ xảy ra. Ngọn lửa bao trùm cả một nhà máy trong KCN. Hàng nghìn công nhân trong KCN náo loạn bởi khả năng nổ tiếp có thể xảy ra.

Thứ tư, 05/12/2012 - 11:29

Băng qua đường, hai chị em bị xế hộp tông bất tỉnh
Băng qua đường, hai chị em bị xế hộp tông bất tỉnh

(Dân trí) - Chạy chiếc xe đạp điện băng qua đường, bé gái 13 tuổi cùng em trai 11 tuổi đã bị chiếc “xế hộp” đâm trực diện khiến cả hai bất tỉnh tại chỗ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 11:01

Báo động gia tăng nhiều loại tội phạm nguy hiểm
Báo động gia tăng nhiều loại tội phạm nguy hiểm

(Dân trí) - Tình hình tội phạm trên địa bàn Đà Nẵng diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là hoạt động của các băng nhóm đòi nợ thuê dẫn tới hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản…

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:32

12 tổ chức bị thu hồi gần 400 nghìn m2 đất
12 tổ chức bị thu hồi gần 400 nghìn m2 đất

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định thu hồi gần 400 nghìn m2 đất sử dụng sai mục đích, gây bức xúc trong dư luận của 12 tổ chức, cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:15

Thủ tục với chính quyền là bức xúc lớn trong mỗi gia đình
Thủ tục với chính quyền là bức xúc lớn trong mỗi gia đình

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, môi trường đầu tư của Việt Nam rõ ràng chưa thông thoáng, người dân vẫn kêu nhiều về thủ tục. Cũng theo Phó Thủ tướng, ngay tại mỗi gia đình, bức xúc lớn nhất được phản ánh cũng là thủ tục với chính quyền.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:46

Phát hiện 18 con trăn "cuộn mình" trên xe tải
Phát hiện 18 con trăn "cuộn mình" trên xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở 18 con trăn trên đường “đột nhập” vào TP.HCM tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:36

120 đôi uyên ương tham gia đám cưới tập thể lập kỷ lục Việt Nam
120 đôi uyên ương tham gia đám cưới tập thể lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - 120 cặp đôi sẽ tham dự đám cưới tập thể dành cho thanh niên công nhân diễn ra vào ngày 12/12 tới. Đây là đám cưới tập thể có số lượng đôi uyên ương tham gia đông nhất Việt Nam.

Thứ tư, 05/12/2012 - 09:07

Phát hiện thêm nhiều hiện vật quý tại di tích Phôi Phối - Bãi Cọi
Phát hiện thêm nhiều hiện vật quý tại di tích Phôi Phối - Bãi Cọi

(Dân trí) - Qua 10 ngày khai quật di tích Bãi Cọi lần thứ 3 thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Bảo tàng Quốc gia Việt Nam và các đơn vị phối hợp đã hiện thêm nhiều hiện vật cổ quý hiếm.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:56

Thủ tướng: Sẽ kiên quyết ngăn chặn lợi ích nhóm
Thủ tướng: Sẽ kiên quyết ngăn chặn lợi ích nhóm

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng TP Hải Phòng chiều 4/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sẽ kiên quyết loại bỏ lợi ích nhóm đi ngược lại với lợi ích quốc gia.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:38

Người đi săn tử vong vì... súng cướp cò
Người đi săn tử vong vì... súng cướp cò

(Dân trí) - Vào rừng nhưng không săn được thú, Y Toen Knul loay hoay đem súng giấu vào một bụi cây thì súng bị cướp cò, đạn bay thẳng vào bụng Y Toen Knul.

Thứ tư, 05/12/2012 - 08:26