Bình Định:

Phát tán thông tin cá nhân của người đang cách ly sẽ bị xử phạt

(Dân trí) - Ngoài việc quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bình Định yêu cầu phải bảo mật thông tin cá nhân người thuộc diện phải áp dụng các biện pháp cách ly phòng dịch…

Sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế

Ngày 13/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng có chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, Chủ tịch UBND các địa phương trong tỉnh chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Phát tán thông tin cá nhân của người đang cách ly sẽ bị xử phạt - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (giữa) chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ động ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài), tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu (Cảng Hàng không Phù Cát, Cảng biển Quy Nhơn). Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn; tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch. Tạm dừng các đoàn, cán bộ, công chức, viên chức đi công tác, du lịch nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý…

Ông Hồ Quốc Dũng cũng lưu ý, phải bảo mật thông tin cá nhân của người thuộc diện phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà, tại cơ sở lưu trú và tại khu cách ly tập trung. Các trường hợp phát tán thông tin cá nhân mà chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý thì sẽ bị xử lý theo quy định…

Xử lý tổ chức, cá nhân “lơ là” chống dịch  

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu người đứng đầu các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch bệnh.

Phát tán thông tin cá nhân của người đang cách ly sẽ bị xử phạt - 2
Giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh về Sân bay Phù Cát

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định được giao nhiệm vụ chỉ đạo công an các địa phương nắm danh sách từng hộ gia đình, khách sạn, cơ sở lưu trú, kịp thời phát hiện người lạ đến địa phương cư trú hoặc người địa phương đến từ hoặc đi qua vùng có dịch về để thông báo ngay cho cơ quan y tế giám sát, cách ly theo quy định.

Đặc biệt, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu Công an tỉnh Bình Định xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

Riêng ngành giáo dục, ông Dũng chỉ đạo tùy theo tình hình, diễn biến của dịch và khuyến cáo của Sở Y tế, chủ động đề xuất cho UBND tỉnh việc cho nghỉ học hoặc cho đi học trở lại nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh và giáo viên. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đảm bảo điều kiện vệ sinh trường, lớp học khi cấp có thẩm quyền cho phép đi học trở lại.

Doãn Công

Đọc thêm