TPHCM:

Phạt quán nhậu phục vụ hơn 60 khách trong lúc dịch Covid-19 bùng phát

(Dân trí) - Quán nhậu ở quận Gò Vấp (TPHCM) bị đoàn kiểm tra lập biên bản xử phạt do phục vụ tới hơn 60 người cùng một lúc và không giữ khoảng cách theo quy định.

Tối 18/2, UBND phường 1 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp cùng đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn về việc phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Lúc 19h, quán Lộ Thiên nằm trên đường Lê Quang Định đông nghịt người. Bên ngoài, xe máy xếp hàng dài, chịt kín trên vỉa hè. Bên trong, hơn 20 nhân viên hối hả đưa món ăn lên cho khách.

Phạt quán nhậu phục vụ hơn 60 khách trong lúc dịch Covid-19 bùng phát - 1

Hơn 60 người ngồi nhậu san sát tại quán Lộ Thiên tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra

Thấy bóng dáng của tổ công tác, hơn 60 thực khách có đôi chút ngỡ ngàng rồi tiếp tục câu chuyện dở dang trên bàn nhậu.

Sát quầy thu ngân, 9 bạn trẻ ngồi trên bàn nhậu với ly bia rót đầy và nhiều đĩa thức ăn còn nóng hổi phải tạm dừng câu chuyện khi thấy công an làm việc với quản lý. Bàn của các bạn trẻ này và nhiều bàn nhậu khác được nhân viên phục vụ đến nhờ hỗ trợ thanh toán tiền, gói mang về để đảm bảo việc giữ khoảng cách.

Sau gần 30 phút làm việc, hơn 20 thực khách tính tiền ra về, nhiều bộ bàn ghế được nhân viên kê gọn lên và quản lý quán nhậu nhắc bảo vệ tạm ngưng nhận khách đến quán ăn, uống.

"Hôm nay là ngày khai trương nên khách quen đến hơi đông. Tất cả khách đều được rửa tay sát khuẩn và các nhân viên bắt buộc đeo khẩu trang", anh Nguyễn Kim Tiếp, quản lý quán nhậu cho hay.

Phạt quán nhậu phục vụ hơn 60 khách trong lúc dịch Covid-19 bùng phát - 2
Tổ công tác lập biên bản nhắc nhở chủ quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng vì để khách ngồi không giữ khoảng cách an toàn

Bị lập biên bản xử phạt vì không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người để phòng, chống Covid-19 theo Nghị định 117/2020, anh Tiếp cho biết sẽ giữ khoảng cách giữa các thực khách và bán mang về trong ngày mai.

Tại tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp giáp quận Bình Thạnh), hàng loạt quán nhậu, beer club tạm ngưng hoạt động để hỗ trợ chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đang loay hoay lên món ăn, phục vụ cho 10 thực khách, nữ chủ quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng tỏ ra hợp tác khi đoàn kiểm tra vào làm việc.

"Nếu đóng cửa thì tôi mất trắng số tiền 23 triệu đồng thuê mặt bằng hằng tháng. Quy mô quán tôi cũng nhỏ nên sẽ chấp hành nghiêm về việc phòng, chống dịch bệnh", nữ chủ quán cho hay.

Cách đó vài trăm mét, nhiều thực khách đang ngồi nhậu trên dãy bàn dài của quán rộng hơn 100m2 đã hối hả đứng dậy tính tiền khi thấy tổ công tác vào kiểm tra. Tại các khu vực khác của quán này, các bàn ăn dành cho 4 người được bố trí cách nhau gần 2m.

Phạt quán nhậu phục vụ hơn 60 khách trong lúc dịch Covid-19 bùng phát - 3
Lực lượng chức năng lập biên bản với quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng vào tối 18/2

Đại diện UBND phường 1 (quận Gò Vấp) cho biết, cả 2 quán trên đều bị lập biên bản nhắc nhở, tuyên truyền về việc giữ khoảng cách giữa các người ngồi ăn và cơ sở kinh doanh nào tái phạm khi đã bị xử phạt thì bị rút giấy phép.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kể từ 12h ngày 9/2, UBND TPHCM tạm dừng toàn bộ các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí và các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Chính quyền thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc, bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 1m trở lên, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.