Hải Phòng:

Phạt người đăng tin sai "người Việt tại Đài Loan nhiễm HIV từ du học sinh"

(Dân trí) - Chia sẻ thông tin sai sự thật về người Việt Nam tại Đài Loan bị nhiễm HIV do lây từ du học sinh, một người đàn ông vừa bị cơ quan chức năng TP Hải Phòng xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Phạt người đăng tin sai người Việt tại Đài Loan nhiễm HIV từ du học sinh - 1

Tin sai sự thật về người Việt Nam tại Đài Loan bị lây nhiễm HIV từ du học sinh (ảnh Cổng tin tức Hải Phòng)

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng sáng nay (22/12), Thanh tra Sở này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ông Q.V.L. (SN 1983, ở  huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) về hành vi chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong người dân trên nhóm facebook Người Tiên Lãng.

Cụ thể, vào lúc 19h33 ngày 3/12, ông Q.V.L. chia sẻ bài viết từ tài khoản "N.Đ.M." đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook tại Nhóm Người Tiên Lãng, với nội dung "… Sợ quá cơ … Lý do đừng bao giờ cho vợ đi lao động … Tin Đài Loan. Cảnh sát Đài Loan công bố danh sách 19/90 lao động Việt nhiễm HIV từ du học sinh T.T.H.…".

Bài viết này sau khi được chia sẻ đã nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận, chia sẻ gây hoang mang trong dư luận.

Ngay sau phát hiện thông tin này, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng, Công an xã Tự Cường tiến hành xác minh và mời ông Q.V. L. lên làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Q.V.L thừa nhận, do nóng vội nên đã chia sẻ, đăng tải lại bài viết trên lên Nhóm Người Tiên Lãng mà không xác minh là tin thật hay giả. Ông Q.V.L. cũng cho biết, bản thân không có mục đích gì khác mà chỉ để thông tin cho mọi người được biết. Sau khi đăng tải cũng đã nhận thức thấy việc thông tin như trên là sai phạm quy định pháp luật nên đã chủ động xóa bài viết này lúc 19h ngày 8/12 và đăng tải lời xin lỗi trên Nhóm Người Tiên Lãng lúc 7h ngày 9/12.

Phạt người đăng tin sai người Việt tại Đài Loan nhiễm HIV từ du học sinh - 2

Ông Q.V.L. đăng lời xin lỗi. 

Tại buổi làm việc, ông Q.V.L. cũng nhận thức rõ và thừa nhận hành vi của mình, đồng thời mong muốn, đề nghị những cá nhân khác gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc nêu trên để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội, vi phạm quy định pháp luật về cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Q.V.L với mức phạt tiền 5 triệu đồng theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đang được quan tâm