Chủ nhật 19/04/2015 - 07:09

Phát lộ dấu địa đạo 50 năm trước

Vùng đất cát Bình Giang (Thăng Bình, Quảng Nam) những ngày này nóng hừng hực. Bất chấp, người dân thôn Bình Túy, già trẻ, gái trai gác công việc để cùng nhau đào bới theo dấu tích địa đạo vừa phát lộ sau 50 năm.

Phát lộ dấu địa đạo 50 năm trước
Ông Trương Hoài Lâm bên trong địa đạo vừa được phát lộ, nơi chị gái mình hi sinh. Ảnh: Nguyễn Thành.

5 cây số dưới lòng cát

Ông Võ Công Thăng, năm nay đã 88 tuổi, là người từng tham gia đào địa đạo Bình Túy 50 năm trước. Nghe tin dân làng tìm thấy địa đạo xưa, ông có mặt để hướng dẫn người dân đào, chỉ hướng đi của địa đạo.

Ông Thăng kể, trong kháng chiến chống Pháp, địa đạo đã được dân làng đào để nuôi giấu cán bộ cách mạng. Chiến tranh chống Mỹ, địa đạo Bình Túy được dân làng đào mở rộng hơn, với nhiều nhánh tỏa đi khắp các hướng, trong đó có một nhánh quan trọng ra sông Trường Giang.

Vì là đất cát nên không ai ngờ rằng, phía dưới lòng đất là một hệ thống địa đạo hoàn chỉnh, che mắt quân địch rất hiệu quả. Để đảm bảo an toàn dân làng đã rất thông minh khi cho hệ thống địa đạo đi dưới các gốc tre, gốc cây. Bên trong mỗi gốc tre chính là lỗ thông hơi vừa an toàn vừa tuyệt đối bí mật.

“Để có địa đạo này, dân làng phải đào ngày đào đêm. Đây chính là địa đạo của lòng dân. Người dân bí mật đào rồi cũng bí mật quang gánh mang đất ra đồng, ra sông đổ. Nhờ hệ thống địa đạo này mà cán bộ vùng đông Thăng Bình được bảo vệ khi tham gia hoạt động cách mạng”. Hệ thống địa đạo này dài khoảng 5km, chạy khắp thôn Bình Túy. Địa đạo chạy khúc khuỷu, men theo các khóm tre. Bên trong địa đạo có các khoang lớn là nơi làm việc, nghỉ ngơi của cán bộ.

Ông Phạm Văn Minh (70 tuổi), đánh trần, nhễ nhại mồ hôi đang cùng dân làng đào xới, xúc từng xẻng đất ra khỏi địa đạo. Đoạn địa đạo dân làng khai quật, ông Minh chui vào bên trong một lúc sau rồi chui ra thông báo với mọi người rằng: hãy còn y nguyên!. Sau đó, nhiều người dân cũng xin chui vào để xem. Ông Minh cũng là người tham gia đào địa đạo năm 18 tuổi.

“Ngày trước, khi làm địa đạo này, toàn bộ dân làng được huy động để cùng đào. Dân làng thay nhau, người đào người xúc. Đào đến đâu, xóa dấu vết đến đó. Công trình địa đạo hoàn thành dân làng lại có thêm nhiệm vụ nữa là nuôi giấu cán bộ”, ông Minh nói.

Địa đạo Bình Túy được đào trên đất cát.
Địa đạo Bình Túy được đào trên đất cát.

Nữ anh hùng cứu 300 cán bộ

Trong câu chuyện về địa đạo làng Bình Túy, người dân ai cũng tự hào về người nữ anh hùng Trương Thị Xáng. Chị Xáng ngã xuống ở tuổi 18, nhưng tên chị và chiến công nuôi giấu, cứu 300 cán bộ, du kích mãi lưu truyền. Căn nhà của gia đình chị Xáng nằm ngay cửa địa đạo dân làng mới được phát lộ.

Ông Trương Hoài Lâm, 61 tuổi, là em trai của chị Xáng. Năm 12 tuổi, ông Lâm chứng kiến sự hi sinh của chị Xáng trước họng súng của kẻ thù. Theo lời kể bùi ngùi của ông Lâm, gia đình có truyền thống cách mạng, cha và chú đi tập kết ngoài Bắc, mình mẹ ở nhà nuôi con. Năm 16 tuổi chị đã được huyện, xã giao nhiệm vụ cảnh giới địch.

Từ năm 1963 - 1965, chị là du kích mật, làm công tác binh - địch vận, nắm bắt tình hình diễn biến để báo cáo cho tổ chức của ta. Xã Bình Giang, thời gian này thường xuyên bị càn quét Ngày 22/2/1965, địch dùng 4 tiểu đoàn càn quét đánh phá Bình Giang. Tại thôn Bình Túy, chúng phát hiện được miệng của địa đạo và ra sức tìm mọi cách để dụ dỗ cán bộ ta ra đầu hàng, đồng thời sử dụng xăng, khí độc đẩy xuống địa đạo. Dân làng bị khảo tra đánh đập

Trong khi đó, dưới địa đạo có tổng cộng hơn 300 cán bộ từ tỉnh, huyện, xã và du kích địa phương đang trú ẩn. Tình huống khẩn nguy, chị Xáng đã mưu trí lãnh đạo nhân dân "người này đào một lát thì người kia lấp lại ba lát" để qua mặt địch, làm bọn chúng không thể phá được địa đạo.

Chị Xáng còn giả vờ kêu la đau bụng, mọi người không đào nữa mà tập trung vào cứu chữa chị, nhờ đó kéo dài thời gian, buộc đến tối đich phải thả dân về nhà. Đêm đó, chị Xáng đã khôn khéo qua mắt địch, chui vào bên trong địa đạo, chỉ lối cho hơn 300 cán bộ, chiến sĩ và du kích của ta ra khỏi địa đạo an toàn từ một cửa bí mật khác ven sông Trường Giang.

Chị quay lại, vừa ra khỏi miệng hầm thì bị địch bắn chết, rồi dùng bom mìn vùi lấp cửa hầm cùng nhiều vị trí của địa đạo từ đó đến nay. Năm 2012, chị Xáng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Dân làng cùng gia đình góp tiền, góp công dựng một đài tưởng niệm nhỏ.

Ước mơ bên địa đạo xưa

Ông Nguyễn Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Bình Giang, cho biết: Người dân mong muốn phục hồi di tích địa đạo Bình Túy để trở thành một di tích lịch sử từ lâu nay nhưng xã không có kinh phí. Chờ tỉnh, huyện lâu quá nên người dân tự tìm kiếm, tự đào lại để phục hồi.

Cũng theo ông Anh, ngay sau khi địa đạo phát lộ, xã đã báo cáo lên huyện Thăng Bình và Sở VH-TT&DL, đồng thời yêu cầu người dân ngừng đào tiếp, vì sợ địa đạo lâu ngày dễ sập, bom mìn chưa được rà phá hết, kể cả rắn độc. Tuy vậy, người dân vẫn rủ nhau đào để làm rõ hình hài của địa đạo với mong muốn cấp trên giúp dân làng cùng phục hồi công trình lịch sử này, để khỏi bị quên lãng.

“Dân làng biết nguy hiểm nhưng chờ mãi không thấy trên nói gì nên mới rủ nhau đào. Công trình này gắn công sức của cha ông, gắn với sự hy sinh của chị Xáng, là niềm tự hào của dân làng. Phải làm lại địa đạo dù chỉ một phần nhỏ, để giáo dục con cháu đời sau biết được sự hi sinh, đóng góp của dân làng cho cuộc giải phóng dân tộc. Mong sao nhà nước có hỗ trợ để dân làng bớt khổ” - ông Võ Công Thăng thay mặt dân làng gửi gắm. 

Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thực hiện thí điểm “Làng chài an toàn giao thông”
Thực hiện thí điểm “Làng chài an toàn giao thông”

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo các thành viên trong làng, thôn, xóm… không vi phạm luật ATGT; xây dựng nếp sống văn hóa, chấp hành luật giao thông, Bộ Giao thông Vận tải thực hiện thí điểm mô hình “Làng chài an toàn giao thông” tại xóm Tân Minh, xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, Nam Định.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:42

Hỗn loạn cảnh vượt rào vào Công viên nước Hồ Tây tắm
Hỗn loạn cảnh vượt rào vào Công viên nước Hồ Tây tắm

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Thủ đô đã cùng kéo đến Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) để vui chơi và tắm miễn phí. Lượng người quá đông, khiến công viên phải tạm đóng cửa, nhưng khá nhiều người vẫn “quyết” vào bằng cách vượt rào…

Chủ nhật, 19/04/2015 - 06:22

Vụ vỡ bể bơi tại Vĩnh Phúc:  Do tường bể xây trên nền đất yếu?
Vụ vỡ bể bơi tại Vĩnh Phúc: Do tường bể xây trên nền đất yếu?

(Dân trí) - Sự cố vỡ bể bơi xảy tại huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc khiến cho ba học sinh thương vong được xác định là do thành bể không được đổ bê tông cốt thép và xây trên nền đất yếu.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 06:17

Hải quân Việt Nam sắp có thêm 2 chiến hạm hiện đại
Hải quân Việt Nam sắp có thêm 2 chiến hạm hiện đại

Với việc nghiệm thu thành công cặp tàu M3, M4, theo kế hoạch trong quý II/2015, Hải quân Việt Nam sẽ có thêm 2 chiến hạm hiện đại made in Vietnam.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 05:02

Cuộc sống mới của “cụ bà lo chết không có chỗ chôn”
Cuộc sống mới của “cụ bà lo chết không có chỗ chôn”

(Dân trí) - Ở trong chiếc thuyền cũ nát, ẩm thấp, hàng ngày lênh đênh trên sông nên cụ Thủy thường xuyên ốm đau, sức khoẻ dần yếu đi. Sau nhiều lần vận động, cuối cùng cụ Thủy cũng nhận lời vào Trung tâm bảo trợ xã hội để được chăm sóc những ngày cuối của cuộc đời.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 04:38

Nông thôn chiếm 65% tổng số các vụ tai nạn giao thông
Nông thôn chiếm 65% tổng số các vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Giao thông nông thôn được đặc biệt quan tâm, tuy nhiên, tai nạn giao thông ở khu vực này đang có xu hướng gia tăng, chiếm đến 65% tổng số các vụ tai nạn, trong đó, 80% liên quan đến tai nạn xe máy.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 01:26

Đại sứ Cộng hòa Séc cảm phục lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam
Đại sứ Cộng hòa Séc cảm phục lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi lễ dựng bia tưởng niệm các vị vua Trần (tỉnh Thái Bình), ngài Martin Kleperko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Séc tại Việt Nam cho biết, ông rất cảm phục khi chứng kiến tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của bà con người Việt trên đất nước Séc.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 01:06

Sập tường bể bơi, một học sinh tử vong
Sập tường bể bơi, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân một vụ sập tường bể bơi xảy ra trên địa bàn huyện Yên Lạc khiến một học sinh tử vong và một số người khác bị thương.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 12:55

Giám đốc lương khủng, chi tiếp khách tiền tỉ
Giám đốc lương khủng, chi tiếp khách tiền tỉ

Mới đây, quá trình thanh tra tại Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Trà Vinh (gọi tắt Công ty cấp thoát nước), Đoàn thanh tra Sở Tài chính phát hiện, thu nhập của Giám đốc (trong 2 năm 2013, 2014) cao hơn 614 triệu đồng; phó giám đốc cao hơn 488 triệu đồng; kế toán trưởng cao hơn 438 triệu đồng so với quy định.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 10:39

Làm rõ thông tin cán bộ xã “xí” nhà ở trên đất công
Làm rõ thông tin cán bộ xã “xí” nhà ở trên đất công

(Dân trí) - Ngày 18/4, ông Ngô Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, huyện đang tiến hành xác minh vụ việc một số cán bộ xã Khánh Hội bị tố “xí” nhà ở trên đất công gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 10:15

Huyền thoại nữ biệt động Sài Gòn: Chiến thắng màn tra tấn tàn độc!
Huyền thoại nữ biệt động Sài Gòn: Chiến thắng màn tra tấn tàn độc!

(Dân trí) - Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 của dân tộc được đánh dấu bằng những trận đánh vang dội. Trong đó, đội biệt động Sài Gòn và cá nhân nữ giao liên Nguyễn Thị Mai đã xả thân trong những trận đánh đỏ lửa, máu nhuộn cánh đồng.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 09:29

Bình Thuận kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng
Bình Thuận kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng

(Dân trí) - Tối 18/4, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng (19/4/1975-19/4/2015).

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện bộ phận nghi là thân máy bay Su - 22
Phát hiện bộ phận nghi là thân máy bay Su - 22

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, cuối giờ chiều ngày 18/4, một đội thợ lặn của lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tiếp cận được một bộ phận nghi là thân máy bay Su – 22 đang nằm sâu dưới đáy biển chừng 50m.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:06

[Infographics] Diễu binh kỷ niệm Đại thắng mùa xuân qua những con số
[Infographics] Diễu binh kỷ niệm Đại thắng mùa xuân qua những con số

(Dân trí) - 7h sáng 30/4, lễ diễu binh và diễu hành sẽ được tổ chức tại lễ đài ở đường Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) với sự tham gia của khoảng 6.000 người thuộc các lực lượng quân đội, công an, nhân dân, học sinh, sinh viên và các đoàn thể.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 07:03

Nguyên Bí thư xã kể chuyện suýt ngồi tù vì... trồng cây xanh
Nguyên Bí thư xã kể chuyện suýt ngồi tù vì... trồng cây xanh

(Dân trí) - Nhiều người đến xã Phú Khánh (Thạnh Phú, Bến Tre) không khỏi bất ngờ với hàng cây sao, dầu cao vút che bóng mát rượi. Mấy chục năm trước, ông Nguyễn Văn Chơi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã, đã suýt phải ngồi tù vì chuyện trồng hàng cây xanh này.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 04:00

Đường tàu điện ngầm Hà Nội cũng... “cong mềm mại”?
Đường tàu điện ngầm Hà Nội cũng... “cong mềm mại”?

(Dân trí) - Người dân cho rằng Dự án xây dựng tàu điện ngầm tuyến số 2 (Hà Nội) uốn lượn rất bất thường, đặc biệt tại khu vực ga C6, nên đã thuê chuyên gia nước ngoài “phản biện” lại Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 12:46

“Nải chuối nghĩa tình của đồng chí Sáu Dân”
“Nải chuối nghĩa tình của đồng chí Sáu Dân”

(Dân trí) - Chính sự chăm sóc ân cần của lãnh đạo thành phố, những “nải chuối thắm đượm nghĩa tình” của đồng chí Sáu Dân đã là động lực vô cùng to lớn cho các trí thức miệt mài nghiên cứu, sáng tạo, đóng góp cho công cuộc tái thiết thành phố sau giải phóng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:20

Xôn xao đường dây tín dụng đen vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng
Xôn xao đường dây tín dụng đen vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Dư luận tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang bàn tán xôn xao về một đường dây tín dụng đen mà mắt xích quan trọng là chủ tiệm vàng H.P. đóng ngay tại trung tâm thị trấn này đã bị vỡ nợ với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:22

Chưa thể trục vớt các vật thể nghi của 2 máy bay mất tích
Chưa thể trục vớt các vật thể nghi của 2 máy bay mất tích

(Dân trí) - Theo thông tin từ phía Sở chỉ huy tiền phương ở đảo Phú Quý, nơi đang tiến hành tìm kiếm 2 chiếc máy bay Su-22 bị mất tích, cho đến chiều 18/4, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa thể trục vớt các vật thể nghi là mảnh vỡ của 2 máy bay trên.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:46

“Bồi thường cho người bị oan sai, muốn nhanh cũng không được”
“Bồi thường cho người bị oan sai, muốn nhanh cũng không được”

(Dân trí) - “Các văn bản hiện nay quy định cứng như thế rồi nên không thể nào làm khác được. Nếu làm không đúng pháp luật thì cơ quan cấp tiền là Bộ Tài chính họ cũng không cấp số tiền bồi thường đó cho đương sự”- quyền Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Nguyễn Văn Bốn nói.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 05:57

Cô gái mù “vá cuộc đời” chàng trai bại liệt
Cô gái mù “vá cuộc đời” chàng trai bại liệt

(Dân trí) - Anh chị sinh ra bình thường như những người khác nhưng cuộc đời họ rẽ ngang sau khi bị tai nạn. Anh bị liệt hai chân, chị bị mù một mắt. Hai con người khốn khổ đó đã tìm đến nhau, nương tựa vào nhau và giúp nhau hồi sinh.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 04:40

Biển lửa bao trùm cửa hàng kinh doanh hóa chất
Biển lửa bao trùm cửa hàng kinh doanh hóa chất

(Dân trí) - Khoảng 13h chiều 18/4, một vụ cháy lớn xảy ra tại cửa hàng kinh doanh hóa chất ở số 214 Lê Trọng Tấn (phường Tây Thạnh, quận Tân phú, TPHCM) khiến người dân trong khu vực hốt hoảng tháo chạy.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 03:55

Xác minh vụ một tàu cá bị đâm ở Hoàng Sa
Xác minh vụ một tàu cá bị đâm ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 18/4, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết - tàu cá bị nạn đã về đảo vào sáng nay. Tuy nhiên thực hư sự việc thì vẫn đang chờ xác minh.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 03:42

Vụ xe chở 40 người gặp nạn: 4 người đang nguy kịch
Vụ xe chở 40 người gặp nạn: 4 người đang nguy kịch

(Dân trí) - Liên quan tới vụ tai nạn giao thông thảm khốc giữa xe khách và xe tải vào rạng sáng ngày 18/4 tại Đắk Lắk làm 2 người tử vong tại chỗ, 15 người khác nhập viện cấp cứu, thông tin từ bệnh viện cho biết có 4 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 03:32