Phát hiện rất nhiều vi phạm trong quản lý vốn đầu tư tại Bộ TN-MT

Dân trí Cơ quan thanh tra đã phát hiện rất nhiều vi phạm trong công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng tại Bộ Tài nguyên và Môi trường; kiến nghị Bộ này chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, thu hồi tiền nộp ngân sách Nhà nước.

Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đi ngược chủ trương về bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm

Theo Kết luận thanh tra số 3985/2018 về công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng tại Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa mới ban hành, kế hoạch vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ giao trên 5.150 tỷ đồng, trong đó vốn trong nước trên 2.830 tỷ, vốn nước ngoài gần 2.320 tỷ đồng. Qua thanh tra phát hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường trình cấp có thẩm quyền để giao vốn chưa đúng quy định.

Cụ thể, giao kế hoạch đầu tư trung hạn cho 2 dự án số tiền 260 tỷ đồng có quyết định đầu tư sau ngày 30/3/2016 gồm: Dự án xây dựng cơ sở vật chất Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM (giai đoạn 1), tổng mức đầu tư 495,4 tỷ, kế hoạch vốn trung hạn bố trí 200 tỷ đồng; Dự án xây dựng kho lưu trữ bảo quản tập trung Bộ Tài nguyên- Địa chất- Khoáng sản, tổng mức đầu tư trên 87 tỷ đồng, kế hoạch vốn trung hạn bố trí 60 tỷ đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã giao kế hoạch đầu tư trung hạn (đợt 2) cho 5 dự án với số tiền trên 332,8 tỷ đồng có quyết định đầu tư sau năm 2016 chưa đúng quy định tại Nghị định 77/2015 và văn bản số 6561/2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gồm: Dự án đầu tư xây dựng mới Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Quảng Nam; Dự án tăng cường năng lực giám sát tài nguyên môi trường cho Cục Viễn thám quốc gia tại 79 Văn Tiến Dũng; Dự án đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị Liên cơ quan các Viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Dự án mở rộng và nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin ngành tài nguyên- môi trường; Dự án đầu tư khu liên cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc Bộ.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện Bộ này phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 2016-2020 chưa cân đối đủ nguồn vốn đầu tư phát triển để hoàn thành với số tiền trên 1.073 tỷ đồng, chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 55 Luật Đầu tư công.

Năm 2016 có 2 dự án được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thiết kế, dự toán hạng mục “xây tường gạch” bằng việc sử dụng 100% gạch đất nung (gạch đặc) gồm: Dự án Xây dựng cơ sở vật chất thuộc Liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Trung và Dự án tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật Liên đoàn Địa chất Đông Bắc.

“Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt sử dụng gạch đất nung thay vì gạch không nung đã đi ngược với chủ trương của Chính phủ về bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm tài nguyên trong xu thế phát triển bền vững”- kết luận thanh tra cho hay.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã giao các đơn vị sử dụng thiết bị đầu tư mới không có trong danh mục tiếp nhận sử dụng dự án 10,8 tỷ đồng.
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã giao các đơn vị sử dụng thiết bị đầu tư mới không có trong danh mục tiếp nhận sử dụng dự án 10,8 tỷ đồng.

Đụng đâu sai đó

Cơ quan thanh tra phát hiện hồ sơ liên quan đến công tác thẩm định giá đối với tài sản cần thẩm định của các công ty tư vấn thẩm định giá không đủ căn cứ pháp lý, không tuân thủ theo các tiêu chuẩn, các bước quy trình trong công tác thẩm định giá. Vì vậy giá trị tài sản cần thẩm định và được các đơn vị tư vấn thẩm định giá báo cáo trong chứng thư thẩm định giá, được các chủ đầu tư sử dụng làm căn cứ lập, trình phê duyệt dự toán là chưa có cơ sở.

Điển hình là 4 gói thầu thiết bị - Hợp phần 2 “Tăng cường hệ thống dự báo thời tiết và cảnh báo sớm” thuộc Dự án quản lý thiên tai ở Việt Nam (WB5), chủ đầu tư là Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, Chứng thư thẩm định giá do Công ty TNHH Kiểm toán CPA Việt Nam phát hành, giá trị tài sản thẩm định trên 122,4 tỷ đồng.

Gói thầu số 01 “Mua sắm cấp bách trang thiết bị phục vụ công tác dự báo khí tượng thuỷ văn năm 2016”, chủ đầu tư Trung tâm thông tin và dữ liệu khí tượng thuỷ văn quốc gia, chứng thư thẩm định giá do Chi nhánh Công ty CP Thẩm định giá Đại Việt phát hành, giá trị tài sản thẩm định gần 90 tỷ đồng.

Dự án “Mua sắm cung cấp Hệ thống máy chủ, máy chủ cơ sở dữ liệu và máy chủ cài đặt phần mềm; các phần mềm chuyên dụng; các thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu, quản lý”, chủ đầu tư là Viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, chứng thư thẩm định giá do Công ty cổ phần thẩm định giá ASIAN phát hành, giá tài sản thẩm định gần 24 tỷ đồng.

Dự án “Tăng cường năng lực trang thiết bị phục vụ thi công các công tác nghiên cứu, điều tra quy hoạch tài nguyên nước”, chủ đầu tư là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, chứng thư thẩm định do Công ty CP Thẩm định giá Đại Việt phát hành, giá trị tài sản thẩm định trên 131 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện tại Dự án “Tăng cường năng lực thiết kế thi công các nhiệm vụ điều tra địa chất- khoáng sản, tai biến địa chất và môi trường địa chất”, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt chi phí dự phòng trong tổng dự toán không tuân thủ theo hướng dẫn, khiến tổng dự toán được phê duyệt tăng không đúng trên 15,9 tỷ đồng.

Qua thanh tra tại 13 dự án, cơ quan thanh tra nhận thấy hầu hết các dự án có giá trị gói thầu được lập và phê duyệt áp dụng không đúng đơn giá, định mức, khối lượng một số hạng mục công việc làm tăng dự toán giá gói thầu không đúng về khối lượng số tiền trên 4,9 tỷ đồng, tăng không đúng về định mức trên 100 triệu đồng, tăng không đúng chi phí khác 1,4 tỷ đồng.

Hồ sơ dự thầu của các đơn vị trúng thầu không có thuyết minh bảo hành theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, tuy nhiên tại khâu đánh giá hồ sơ dự thầu, nhà thầu vẫn được chấm đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật (gói thầu XL2, XL3 Dự án Tăng cường năng lực đối phó với thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra”- ODA Nhật Bản).

Cơ quan thanh tra còn phát hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt những khoản chi phí không thuộc nhiệm vụ chi của nguồn vốn đầu tư xây dựng của dự án nhưng đơn vị tư vấn lập, được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trình và Bộ này duyệt chi phí thực hiện của dự án với số tiền 48,6 tỷ đồng.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã giao cho các đơn vị sử dụng thiết bị được đầu tư mới không có trong danh mục được tiếp nhận sử dụng dự án “Tăng cường năng lực thiết bị thi công các nhiệm vụ điều tra địa chất- khoáng sản, tai biến địa chất và môi trường địa chất” với tổng số tiền trên 10,8 tỷ đồng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: "Làm gì có mà tìm!"
Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: "Làm gì có mà tìm!"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng, TPHCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:14

Lời khai ban đầu của tài xế ô tô gây tai nạn liên hoàn
Lời khai ban đầu của tài xế ô tô gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Do chạy quá nhanh, khi đánh lái vượt qua 1 xe máy chạy cùng chiều, tài xế ô tô đã không kiểm soát được xe và gây ra tai nạn liên hoàn khiến 1 nữ sinh tử vong và 4 người bị thương. Trong 4 người bị thương có 1 thai phụ và các bác sĩ đã không cứu được thai nhi.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:06

Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ
Cận cảnh tòa nhà 130 năm tuổi có nguy cơ bị phá bỏ

(Dân trí) - Tòa nhà tồn tại 130 năm tuổi ở trung tâm TPHCM đang đối diện với nguy cơ bị phá bỏ nếu phương án nâng cấp trụ sở UBND thành phố được thông qua.

Thứ năm, 03/05/2018 - 02:46

Vì sao Bộ TN-MT không thanh tra Formosa Hà Tĩnh trong năm 2018?
Vì sao Bộ TN-MT không thanh tra Formosa Hà Tĩnh trong năm 2018?

(Dân trí) - Chiều 3/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức lên tiếng trước thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) không thuộc đối tượng thanh tra về bảo vệ môi trường theo Kế hoạch thanh tra năm 2018 của Bộ này đang gây băn khoăn dư luận.

Thứ năm, 03/05/2018 - 02:33

"Phê" cỏ Mỹ, nam thanh niên nhảy khỏi tàu cao tốc xuống biển
"Phê" cỏ Mỹ, nam thanh niên nhảy khỏi tàu cao tốc xuống biển

(Dân trí) - Đang trên tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn, nam thanh niên bất ngờ nhảy xuống biển. Theo điều tra ban đầu, nam thanh niên này đã sử dụng cỏ Mỹ nên không làm chủ được hành vi.

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:56

Xe ben "đung đưa" trên thành cầu, chực lao xuống sông
Xe ben "đung đưa" trên thành cầu, chực lao xuống sông

(Dân trí) - Đi đến giữa cầu, một chiếc xe ben bất ngờ mất lái đâm vào lan can cầu. Chiếc xe nằm vắt trên thành cầu suýt rơi xuống sông. Tài xế may mắn không bị thương và trèo được ra khỏi cabin ngay sau đó.

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:41

Thành viên "Hội thánh Đức Chúa Trời" trồng gần 1.000 cây nghi cần sa
Thành viên "Hội thánh Đức Chúa Trời" trồng gần 1.000 cây nghi cần sa

(Dân trí) - Lợi dụng ngôi nhà của mình nằm ngay gần nghĩa địa, sát một khu đầm và có lối vào độc đạo, đối tượng chủ nhà đã trồng gần 1.000 cây nghi là cần sa, thậm chí còn tổ chức chiết xuất lấy tinh dầu (nhựa) ngay tại đây. Đây cũng là đối tượng tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời" trái phép.

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:16

Nhật Bản tài trợ hệ thống giám sát hàng không hiện đại nhất cho Việt Nam
Nhật Bản tài trợ hệ thống giám sát hàng không hiện đại nhất cho Việt Nam

(Dân trí) - Hệ thống Giám sát đa điểm (MLAT) tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc trị giá 200 triệu Yên (tương đương hơn 43 tỷ đồng) vừa được Nhật Bản tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam. Đây là cảng hàng không đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng công nghệ giám sát hiện đại MLAT.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:00

Phó Chủ tịch TP Cao Lãnh bị cách hết chức vụ trong Đảng
Phó Chủ tịch TP Cao Lãnh bị cách hết chức vụ trong Đảng

(Dân trí) - Ngày 3/5, liên quan đến sai phạm của ông Đặng Văn Nang - Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) - về việc duyệt sai đất đền bù cho người thân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp đã ký quyết định kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nang.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:35

Vụ lâm tặc khai thác gỗ khủng: “Hàng tuần họp đều báo cáo rừng không bị xâm hại”
Vụ lâm tặc khai thác gỗ khủng: “Hàng tuần họp đều báo cáo rừng không bị xâm hại”

(Dân trí) - “Hàng tuần chúng tôi họp giao ban, các nhóm bảo vệ rừng đều báo cáo rằng tiểu khu 1297 (thuộc núi Chư Jú) không có tình trạng rừng bị xâm hại. Hàng ngày, các nhóm đều đi tuần tra, bảo vệ rừng ở khu vực này…”, ông Lê Xuân Hải - Chủ tịch UBND xã Ia Sao - cho biết. Thực tế tại khu vực núi Chư Jú, lâm tặc đang mở “công trường” khai thác gỗ khủng trái phép trong một thời gian dài.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:06

Thiếu niên 17 tuổi điều khiển ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy
Thiếu niên 17 tuổi điều khiển ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm với một số phương tiện trên đường, chiếc ô tô do thiếu niên 17 tuổi điều khiển tiếp tục bỏ chạy. Chiếc xe chỉ dừng lại khi đâm vào một phương tiện khác và lật ra đường.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:24

Phát hiện tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời” có nhiều học sinh, sinh viên tham gia
Phát hiện tụ điểm “Hội thánh Đức Chúa Trời” có nhiều học sinh, sinh viên tham gia

(Dân trí) - Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số đối tượng truyền bá, lôi kéo người dân tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời” trái phép. Điều đáng nói, địa điểm này có nhiều người sinh năm từ 1990 trở lên, đang là học sinh, sinh viên tham gia.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Phun thuốc cỏ cháy vào ruộng lúa để trả thù chuyện mất ví
Phun thuốc cỏ cháy vào ruộng lúa để trả thù chuyện mất ví

(Dân trí) - Hàng nghìn m2 ruộng lúa của một gia đình ở xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã bị kẻ xấu phun thuốc cỏ cháy khiến lúa chết khô. Cơ quan CSĐT, Công an huyện Triệu Sơn đã vào cuộc xác minh, làm rõ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:06

Dự án nghìn tỷ thành... đống sắt vụn khổng lồ!
Dự án nghìn tỷ thành... đống sắt vụn khổng lồ!

(Dân trí) - Gần 1.000 tỷ đồng đã được đầu tư vào dự án thế nhưng đến nay đã tròn 10 năm, Dự án gang thép Vạn Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) biến thành đống sắt vụn khổng lồ. Trong đó số tiền hơn 750 tỷ đồng các ngân hàng nhà nước đã giải ngân rất khó thu hồi lại…

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:02

Chiêm ngưỡng cặp bảo kiếm nạm vàng của vua Khải Định
Chiêm ngưỡng cặp bảo kiếm nạm vàng của vua Khải Định

(Dân trí) - Cặp kiếm vàng bảo vật của vua Khải Định được nạm vàng và đính đá quý, thân kiếm có nhiều họa tiết chạm khắc tinh xảo, đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia (Hà Nội).

Thứ năm, 03/05/2018 - 08:54

Xe BMW đâm nát trụ ATM
Xe BMW đâm nát trụ ATM

(Dân trí) - Tài xế điều khiển chiếc ô tô đang ôm cua vào con hẻm thì bất ngờ mất kiểm soát, đâm thẳng vào trụ ATM của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khiến trụ ATM bị hư hỏng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:30

Cộng đồng mạng thích thú với cách xử lý lỗi không gương chiếu hậu của CSGT
Cộng đồng mạng thích thú với cách xử lý lỗi không gương chiếu hậu của CSGT

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT Phủ Lý dừng xe vì lỗi không gương chiếu hậu, người vi phạm khá bất ngờ khi chiến sĩ CSGT chỉ yêu cầu anh đi mua gương chiếu hậu lắp vào và nhắc nhở phải tuân thủ luật giao thông. Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đang khiến dư luận bất ngờ, thích thú.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:26

Hầm chui vừa thông xe đã ngập: Do máy bơm gặp sự cố
Hầm chui vừa thông xe đã ngập: Do máy bơm gặp sự cố

(Dân trí) - Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nặng sau cơn mưa đầu mùa ở hầm chui cầu Bình Triệu mới đưa vào sử dụng, lãnh đạo Khu Quản lý Giao thông đô thị số 2 (Khu 2) cho biết, nguyên nhân do máy bơm không hoạt động.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:00

Bị buộc trả lại 10kg vàng tịch thu sai, TPHCM muốn chờ giám đốc thẩm
Bị buộc trả lại 10kg vàng tịch thu sai, TPHCM muốn chờ giám đốc thẩm

(Dân trí) - Liên quan đến việc bị TAND cấp cao tại TPHCM buộc trả lại 10kg vàng tịch thu sai, UBND TPHCM cho biết, hiện chưa có đề nghị thi hành án từ Cục Thi hành án. Trong khi đó, thành phố đã chờ đợi nhiều tháng mà chưa có kết luận gì của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao về thủ tục giám đốc thẩm.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:05

Vụ trùm gỗ Phượng “râu”: Đình chỉ 4 cán bộ đồn Biên phòng Đắk Lắk
Vụ trùm gỗ Phượng “râu”: Đình chỉ 4 cán bộ đồn Biên phòng Đắk Lắk

(Dân trí) - Liên quan đến việc công an triệt phá đường dây gỗ lậu của Phượng “râu”, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa ra quyết định đình chỉ công tác 4 cán bộ đồn Biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Biên phòng Đắk Lắk) vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:04

Ba học sinh chết đuối trong ngày nghỉ lễ 1/5
Ba học sinh chết đuối trong ngày nghỉ lễ 1/5

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, anh Đinh Đăng Kho, một người dân trú tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã tức tốc chạy đến lao xuống sông, nơi có hai học sinh đang chìm dần. Dù rất nỗ lực, anh Kho chỉ cứu được 1 em nhỏ.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:30

Vụ chăn trâu bò phải đóng phí đồng cỏ: Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ
Vụ chăn trâu bò phải đóng phí đồng cỏ: Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân tại xã Thiệu Dương muốn chăn thả trâu bò phải đóng phí đồng cỏ và tiền thế chấp, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân trong việc Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh thu phí không đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:07

Cổ đông AVG hoàn tất chuyển trả  8.500 tỷ đồng cho MobiFone
Cổ đông AVG hoàn tất chuyển trả 8.500 tỷ đồng cho MobiFone

(Dân trí) - Đại diện các cổ đông AVG đã chuyển khoản trả cho MobiFone tổng số tiền hơn 8.505 tỉ đồng, bao gồm số tiền MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và trên 59,7 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:25

Đà Nẵng cảnh cáo một Chủ tịch quận ký giao đất sai
Đà Nẵng cảnh cáo một Chủ tịch quận ký giao đất sai

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Văn Sơn - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ. Ông Sơn đã ký các quyết định giao đất không đúng đối tượng.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:39