Hà Nội:

Phát hiện "núi" phế thải án ngữ ven sông Hồng, nghi mục đích lấn chiếm

(Dân trí) - Chi cục Phòng chống thiên tai Hà Nội phát hiện việc đổ chất thải, phế thải xây dựng với khối lượng lớn, quây hàng rào quanh khu đất với mục đích lấn chiếm bãi sông Hồng ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ông Phạm Quang Đông - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai Hà Nội - mới đây đã có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đề nghị ngăn chặn, xử lý ngay các vi phạm pháp luật về đê điều tại khu vực bãi sông Hồng, thuộc địa bàn phường Đông Ngạc.

Báo cáo của Hạt quản lý đê Bắc Từ Liêm cho thấy, khu vực bãi sông Hồng, Km55+780 đê hữu Hồng thuộc địa bàn phường Đông Ngạc đang xảy ra tình trạng đổ chất thải, phế thải xây dựng với khối lượng lớn. Khu vực đổ thải có hàng rào bao quanh là việc làm có chủ đích, không phải hành vi nhỏ lẻ tự phát.

Hạt quản lý đê Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các phòng ban của quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc kiểm tra, lập biên bản và đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Mặc dù Chi cục Phòng chống thiên tai Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, xử lý, nhưng hiện trường không được bốc xúc chuyển đi, chưa khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Phát hiện núi phế thải án ngữ ven sông Hồng, nghi mục đích lấn chiếm  - 1

Khu vực bãi sông Hồng trên địa bàn phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Ảnh minh họa: H. Vũ).

Để đảm bảo an toàn đê điều, thoát lũ của tuyến sông Hồng, cơ quan này tiếp tục đề nghị quận Bắc Từ Liêm tổng kiểm tra, rà soát tình trạng vi phạm và kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để. Cụ thể, phải tháo dỡ hàng rào, lều lán, công trình đã đổ lấn bờ sông, bãi sông, di chuyển khỏi khu vực bãi sông để trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu, không gian thoát lũ tuyến sông Hồng.

"Đối với hành vi đổ chất thải, phế thải xây dựng với khối lượng lớn, quây hàng rào quanh khu đất với mục đích lấn chiếm là việc làm có chủ đích, không phải hành vi nhỏ lẻ tự phát, đề nghị giao công an chủ trì, phối hợp UBND phường và đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh đối tượng vi phạm, có chế tài xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm, tái phạm và coi thường pháp luật" - cơ quan này nhấn mạnh.

UBND quận Bắc Từ Liêm cũng cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc để xảy ra tình trạng vi phạm kéo dài nhưng xử lý không kiên quyết, dứt điểm. Thu hồi theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, thu hồi đối với các khu vực diện tích đất bãi sông, trong hành lang bảo vệ đê điều sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật.