Phát hiện nhiều sai phạm trong sử dụng ngân sách tại Gia Lai

Dân trí Trong 2 năm, Văn phòng HĐND-UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chi tiền tỷ tiếp khách, trong đó có nhiều khoản không có hồ sơ thanh, quyết toán không đầy đủ… Đồng thời, Thanh tra tỉnh còn xác định một số đơn vị trực thuộc đã mắc nhiều sai phạm trong việc sử dụng các nguồn kinh phí của Nhà nước với số tiền bị kiến nghị thu hồi lên đến hơn 11,5 tỷ đồng.
>>Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm liên quan tham nhũng gần 100 tỷ đồng
>>Hai cựu thủ tướng Kyrgyzstan ngồi tù vì tham nhũng trong dự án với công ty Trung Quốc
>>“Tham nhũng vặt”: Cần truy trách nhiệm từ chính quyền địa phương

Chi tiếp khách hàng tỷ đồng

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận số 15 về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại UBND huyện Chư Sê trong năm 2016 và 2018. 

Đặc biệt, tại Kết luận Thanh tra đã chỉ rõ, trong năm 2016 và 2018, Văn phòng HĐND – UBND huyện Chư Sê được cấp gần 16,5 tỉ đồng. Trong đó kinh phí tự chủ là hơn 5,1 tỉ đồng và không tự chủ là gần 11,4 tỉ đồng. Trong 2 năm, Văn phòng đã dùng khoản chi tự chủ để tiếp khách với số tiền 163 triệu nhưng hồ sơ thanh, quyết toán không đầy đủ chứng từ thể hiện đối tượng, nội dung, số lượng, định mức tiếp khác theo quy định. Văn phòng HĐND-UBND đã cung cấp được một số chứng từ, còn 34 triệu chi tiếp khách không đúng quy định.

Năm 2016, Văn phòng HĐND – UBND được cấp gần 215 triệu đồng tiền chi thường xuyên và đã sử dụng hết nhưng có tới 133 triệu không có cơ sở, thanh toán lương cho 1 người không đúng quy định 12 triệu đồng.

Trong 2 năm, Văn phòng HĐND-UBND huyện Chư Sê đã dùng nguồn kinh phí không tự chủ để chi tiếp khách 885 triệu đồng (năm 2016 chi vượt dự toán gần 39 triệu đồng). Các khoản chi tiếp khách này hầu hết hồ sơ thanh, quyết toán không đầy đủ chứng từ. Đặc biệt có 105 triệu đồng chi tiếp khách nhưng không rõ đối tượng, nội dung, số lượng, định mức. 

Phát hiện nhiều sai phạm trong sử dụng ngân sách tại Gia Lai - 1
UBND Huyện Chư Sê nơi xảy ra nhiều sai phạm trong việc quản lý và sử dụng ngân sách

Ngoài ra, Văn phòng HĐND - UBND huyện Chư Sê còn sử dụng nguồn kinh phí không tự chủ của Bộ phận một cửa, Ban tiếp công dân huyện để chi trả tiền điện, tiền điện thoại cho Văn phòng HĐND – UBND với số tiền 51 triệu đồng; sử dụng 109 triệu đồng từ nguồn kinh phí không tự chủ chi và quyết toán cho các nguồn chi khác đã chi vượt dự toán mà không đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh nội dung chi theo quy định. 

Mặc dù được cấp kinh phí để mua sắm thiết bị phục vụ văn phòng, Thường trực HĐND – UBND, Bộ phận một cửa, Ban tiếp công dân nhưng báo cáo tài chính của Văn phòng không phản ánh tình hình tăng giảm tài sản cố định phát sinh trong năm, hồ sơ chứng từ thể hiện thiếu biên bản bàn giao tài tản, biên bản kiểm kê hiện trạng.

Tổng số tiền chi sai quy định phải thu hồi, nộp ngân sách tại Văn phòng HĐND-UBND là gần 447 triệu đồng. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm, hạn chế nêu trên thuộc về Chánh văn phòng, kế toán văn phòng và những cá nhân có liên quan thuộc phòng Tài chính – Kế hoạch huyện.

Sai phạm tài chính trên nhiều lĩnh vực

Theo kết luận thanh tra, trong 2 năm 2016 và 2018, UBND huyện Chư Sê đã chi vượt dự toán mà HĐND huyện phê duyệt cho quốc phòng hơn 1 tỷ đồng và cho an ninh là hơn 2,7 tỷ đồng nhưng không báo cáo kỳ họp HĐND huyện gần nhất theo quy định. Thanh tra tỉnh cũng phát hiện trong số kinh phí chi vượt dự toán cho Công an huyện, có khoản 2,5 tỷ đồng sử dụng lắp đặt camera nhưng không có hồ sơ mua sắm, hồ sơ thanh quyết toán theo quy định. Do đó, UBND huyện Chư Sê cần tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm khắc và xuất toán, thu hồi số tiền 2,5 tỷ đồng cấp sai dự toán trên. 

Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến 2018, UBND huyện Chư Sê còn trình HĐND huyện phê duyệt và cấp cho Phòng Tài chính-Kế hoạch khoản kinh phí đặc thù và kinh phí để xây dựng hệ số giá đất là 840 triệu đồng. Các khoản này HĐND huyện phê duyệt là kinh phí không tự chủ nhưng UBND huyện đã ban hành các quyết định phê duyệt dự toán với nội dung chi là thanh toán dịch vụ công cộng, vật tư văn phòng, tiếp khách, chi khác…

Thanh tra tỉnh cũng nêu rõ, theo Luật Ngân sách nhà nước, việc trì hoãn chi ngân sách khi đã bảo đảm các điều kiện chi theo quy định của pháp luật là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, khi HĐND huyện có nghị quyết phân bổ định mức và UBND huyện đã quyết định phê duyệt dự toán chi cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo nhưng UBND huyện lại không phân bổ hết kinh phí năm 2018 cho các đơn vị thụ hưởng mà giữ lại ngân sách huyện hơn 7,3 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh xác định số tiền này đã hết nhiệm vụ chi nhưng không được chuyển nguồn, UBND huyện phải nộp khôi phục cho ngân sách. 

Ngoài ra, một số đơn vị khác trực thuộc UBND huyện Chư Sê cũng để xảy ra sai phạm tài chính nghiêm trọng như: Phòng Tài chính-Kế hoạch sử dụng không đúng mục đích số tiền hơn 1 tỷ đồng; UBND thị trấn Chư Sê đã hết nhiệm vụ chi số tiền hơn 72 triệu đồng; Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện đã lập hồ sơ thiết kế, dự toán và thanh quyết toán, thi công sai quy định số tiền hơn 234 triệu đồng, trong đó phải thu hồi hơn 157 triệu đồng. 

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Chư Sê chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm thu hồi hơn 4,1 tỷ đồng tiền đã chi sai để nộp vào ngân sách. Trong đó, UBND huyện Chư Sê phải thu hồi 2,5 tỷ đồng; Văn phòng HĐND-UBND huyện hơn 446 triệu đồng; Phòng Tài chính-Kế hoạch hơn 1 tỷ đồng; Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện hơn 157 triệu đồng. Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện có trách nhiệm nộp khôi phục ngân sách tỉnh số tiền hơn 7,4 tỷ đồng. 

Tại KLTT số 15, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã xác định để xảy ra các sai phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch, ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê và ông Nguyễn Đức Cường, nguyên Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Chư Sê. 

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Sau 10 năm, dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người
Sau 10 năm, dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người

(Dân trí) - Theo kết quả chính thức Tổng điều tra dân số và nhà ở vào 0h ngày 1/4/2019, tổng số dân của Việt Nam là 96.208.984 người. Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Sau 10 năm, dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:27

Tổng Bí thư: 75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Tổng Bí thư: 75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương có bài viết: “75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng vững bước dưới lá cờ của Đảng”. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:24

Nữ cán bộ được “tạo điều kiện” xây nhà sai phép?
Nữ cán bộ được “tạo điều kiện” xây nhà sai phép?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh vừa có báo cáo gửi UBND TP Cần Thơ về việc bà Nguyễn Thị D., đang làm việc tại Công ty Xổ số kiến thiết Hậu Giang, xây dựng nhà vi phạm hành lang lộ giới nút giao cầu vượt T3 thuộc tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:51

Kiểm điểm lãnh đạo ngân hàng thiếu sót trong công tác cán bộ
Kiểm điểm lãnh đạo ngân hàng thiếu sót trong công tác cán bộ

(Dân trí) - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên bị hàng loạt đơn tố cáo cho rằng đã ưu ái bất thường đối với một nữ trưởng phòng khi cho bà này đi học cao cấp chính trị sai quy định và lập khống hồ sơ để thi nâng ngạch chuyên viên chính.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:45

Công trình trái phép "bóp nghẹt" lòng sông
Công trình trái phép "bóp nghẹt" lòng sông

(Dân trí) - Ngoài nỗi lo luồng lạch bị bồi lấp, ngư dân Quảng Ngãi còn bức xúc với những công trình, hồ tôm trái phép thi nhau "xén" lòng sông gây nguy hiểm cho tàu thuyền ra vào cảng.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:37

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thông tin không đúng về ô nhiễm không khí sẽ gây hoang mang
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thông tin không đúng về ô nhiễm không khí sẽ gây hoang mang

(Dân trí) - Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại cuộc họp chiều 19/12 với UBND TP Hà Nội, TPHCM và đại diện các Bộ, ngành bàn về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 03:14

Vụ nổ 3 cha con thương vong: Con trai tử vong, con dâu sảy thai
Vụ nổ 3 cha con thương vong: Con trai tử vong, con dâu sảy thai

(Dân trí) - Mặc dù nạn nhân Thuận được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong sau nhiều giờ cấp cứu.

Thứ năm, 19/12/2019 - 02:48

Cháy lớn kho chứa vải ở vùng ven TPHCM
Cháy lớn kho chứa vải ở vùng ven TPHCM

(Dân trí) - Chiều 19/12, lực lượng chức năng vẫn đang khám nghiệm hiện trường vụ cháy kho vải rộng hơn 1.000 m2 trên địa bàn huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ năm, 19/12/2019 - 02:26

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã đúc rút cho mình nhiều bài học đắt giá
Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã đúc rút cho mình nhiều bài học đắt giá

(Dân trí) - “Thời gian qua, Hà Nội đã đúc rút cho mình nhiều bài học đắt giá liên quan tới trách nhiệm công vụ, công tác dân vận chính quyền. Cụ thể như bài học trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân để xử lý những điểm nóng”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ năm, 19/12/2019 - 02:21

Kịp thời cứu nạn tàu cá cùng 14 ngư dân gặp nạn trên biển
Kịp thời cứu nạn tàu cá cùng 14 ngư dân gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Bộ đội Biên phòng Nghệ An vừa lai dắt tàu cá gặp nạn cùng 14 ngư dân về đất liền an toàn sau khi phương tiện bị hỏng máy, có nguy cơ bị chìm trên biển.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:41

Làm rõ hình ảnh CSGT bỏ đi khi thấy 2 thanh niên gây sự đánh nhau
Làm rõ hình ảnh CSGT bỏ đi khi thấy 2 thanh niên gây sự đánh nhau

(Dân trí) - Khi thấy 2 nam thanh niên đang gây sự đánh nhau trên phố, 2 chiến sĩ mặc cảnh phục lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đứng kế bên đã lên xe máy bỏ đi thay vì ở lại để can ngăn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:05

Xử phạt tài xế "nhồi nhét" 111 học sinh trong xe 60 chỗ
Xử phạt tài xế "nhồi nhét" 111 học sinh trong xe 60 chỗ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng vừa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 22,5 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng đối với tài xế xe 60 chỗ "nhồi nhét" 111 học sinh.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết
Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết

(Dân trí) - 86,5% đại biểu Hội đồng nhân dân TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã bỏ phiếu thống nhất bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Phan Thiết đối với ông Đỗ Ngọc Điệp.

Thứ năm, 19/12/2019 - 11:12

Hà Nội: Hai cháu nhỏ tử nạn thương tâm dưới bánh xe container
Hà Nội: Hai cháu nhỏ tử nạn thương tâm dưới bánh xe container

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào khoảng 17h ngày 18/12, trên Quốc lộ 17, đoạn trước cổng UBND xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), khiến 2 cháu nhỏ đều là học sinh tiểu học tử nạn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:59

Xe khách lao vào trạm thu phí, nhiều hành khách hoảng loạn
Xe khách lao vào trạm thu phí, nhiều hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ 1A bất ngờ lao vào trạm thu phí Bỉm Sơn khiến tài xế bị thương, nhiều hành khách hoảng loạn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:50

Xã tái chế nhôm ở Bắc Ninh “góp” lượng lớn bụi mịn cho Hà Nội?
Xã tái chế nhôm ở Bắc Ninh “góp” lượng lớn bụi mịn cho Hà Nội?

(Dân trí) - Bụi mịn ở xã Vân Hà và Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) thường trong ngưỡng xấu, có thời điểm đến ngưỡng nguy hại (chỉ số chất lượng không khí - AQI mức 500). Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc đốt phế liệu, tái chế nhôm ở Yên Phong, Bắc Ninh.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:47

Thú rừng chết mòn trong kho hải quan: Phạt người vận chuyển 80 triệu đồng
Thú rừng chết mòn trong kho hải quan: Phạt người vận chuyển 80 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nửa tháng kể từ ngày được “giải cứu” khỏi xe buôn, do vướng mắc nhiều thủ tục khó hiểu giữa các đơn vị liên quan nên hàng chục cá thể thú rừng là tang vật của một vụ vận chuyển trái phép bị chết dần. Nguồn thông tin cho biết, đã có gần một nửa số thú rừng đã bị chết.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:40

Lái xe tải tông chết một phụ nữ rồi thản nhiên bỏ đi
Lái xe tải tông chết một phụ nữ rồi thản nhiên bỏ đi

(Dân trí) - Nạn nhân đang chạy xe máy trên quốc lộ 1 qua thị xã Điện Bàn, Quảng Nam thì va chạm với ô tô chạy cùng chiều và ngã xuống đường dẫn đến tử vong tại chỗ. Tuy nhiên, tài xế ô tô bỏ mặc nạn nhân, lái xe rời khỏi hiện trường.

Thứ năm, 19/12/2019 - 10:33

Vụ cháy Công ty Đỉnh Vàng: Công nhân vẫn làm việc bình thường
Vụ cháy Công ty Đỉnh Vàng: Công nhân vẫn làm việc bình thường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy tại Công ty TNHH Đỉnh Vàng (đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), sáng nay 19/12, phía công ty này cho biết, không có công nhân nào phải nghỉ việc sau sự cố này.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:08

Chuyện về người anh hùng được Bác Hồ tặng huy hiệu
Chuyện về người anh hùng được Bác Hồ tặng huy hiệu

(Dân trí) - Với thành tích đánh giặc giỏi, trinh sát đặc công Nguyễn Đức Chuyển vinh dự được Bác Hồ tặng huy hiệu của Người. Tấm huy hiệu ấy luôn được ông đeo bên người những lúc hành quân để thấy như có Bác ở bên mình, giúp ông thêm nghị lực.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:22

“Khi có chiến tranh, dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên nổ súng”
“Khi có chiến tranh, dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên nổ súng”

(Dân trí) - Khi chiến tranh xảy ra, Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng đầu tiên nổ súng để bảo vệ địa phương và tạo thế cho lực lượng chủ lực tác chiến trên địa bàn. Còn đối với thời bình, DQTV là lực lượng đầu tiên được huy động phối hợp với bộ đội chủ lực tham gia các nhiệm vụ như: khắc phục hậu quả thiên tai, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn,…

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:44

Đào xuống phố sớm, nhiều tuyến đường Hà Nội đã rộn ràng sắc xuân
Đào xuống phố sớm, nhiều tuyến đường Hà Nội đã rộn ràng sắc xuân

(Dân trí) - Những cành đào nhỏ xinh, hoa chúm chím nở, đứng e ấp bên đường Âu Cơ (Hà Nội) khiến nhiều người vô tình ngang qua xao xuyến, bất giác thấy Tết đã về thật gần.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:15

Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập
Những hình ảnh cuối cùng về căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập

(Dân trí) - Ngôi biệt thự nằm ở ngõ 128C, phố Đại La được xây dựng từ năm 1912 - nơi phát đi bản Tuyên ngôn độc lập sẽ bị tháo dỡ để nhường mặt bằng xây dựng đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở. Thông tin này khiến rất nhiều người dân Hà Nội tiếc nuối.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:11

“Mỗi sớm thức dậy chúng ta đều lo lắng không khí có sạch, nước có mùi không”
“Mỗi sớm thức dậy chúng ta đều lo lắng không khí có sạch, nước có mùi không”

(Dân trí) - "Làm thế nào để chúng ta có thể tự tin là chúng ta đang được sống trong một môi trường trong sạch? Thực tế, người Hà Nội hiện nay mỗi sáng sớm thức dậy đều lo lắng không khí có sạch không, nước có mùi hôi không?", Bà Nguyễn Ngọc Lý - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng nói trong cuộc giao lưu trên báo Dân trí về chủ đề "Mô hình quản lý tài nguyên nước từ góc nhìn thực tiễn tiến tới phát triển bền vững vùng cư dân ven biển".

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:23