Phát hiện nhiều dấu chân nghi của bò tót ở Quảng Trị

(Dân trí) - Cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp đến hiện trường và ghi nhận có nhiều dấu chân và mẫu phân nghi của bò tót.

Ngày 15/1, lực lượng chức năng Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xác nhận, vừa phát hiện nhiều dấu hiệu nghi có sự xuất hiện của bò tót tại khu rừng do đơn vị quản lý.

Trước đó, ông Hồ Văn Non (ở thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa), khi đi rừng lấy đót tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa vào ngày 12/1 đã phát hiện nhiều cá thể nghi bò tót.

 

Phát hiện nhiều dấu chân nghi của bò tót ở Quảng Trị - Ảnh 1.

Khu rừng nơi người dân phát hiện các cá thể trên.

 

Nhận thông tin, cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã đến hiện trường và ghi nhận có nhiều dấu chân và nhiều mẫu phân nghi của bò tót.

Dấu chân lớn nhất có đường kính 13 cm; dấu chân nhỏ nhất 9 cm... Qua khảo sát sơ bộ, lực lượng chức năng đã xác định sơ bộ có khoảng 3 con bò tót xuất hiện ở khu vực nói trên.

 

Phát hiện nhiều dấu chân nghi của bò tót ở Quảng Trị - Ảnh 2.

Dấu chân để lại nghi của bò tót. Ảnh: L. Linh

 

Nhận định ban đầu, có thể những cá thể nghi bò tót này di cư từ Lào về, sinh sống tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Hiện các mẫu phẩm được gửi tới cơ quan chuyên môn tiến hành nghiên cứu, phân tích AND từ dấu chân, lông và phân của các cá thể nghi bò tót để lại để có kết luận chính xác.

Được biết, bò tót đang được sách đỏ xếp loại nhóm động vật quý hiếm loại 1B, tránh nguy cơ bị săn bắn.

Trong nhiều năm qua, bò tót được phát hiện tại tỉnh Quảng Trị, xuất hiện nhiều tại đỉnh Voi Mẹp ở độ cao 1.700 m, thuộc địa phận xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa.

Đ. Đức