Hà Tĩnh:

Phát hiện lượng lớn tiền cổ trong vườn nhà

(Dân trí) - Ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho hay, gia đình ông Đặng Văn Sinh trú xóm 5, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang vừa phát hiện 22kg tiền cổ trong vườn nhà.

Số tiền cổ này được tìm thấy ở độ sâu gần 2m, cất giữ trong 5 chiếc bình gốm bằng đất nung màu vàng. Địa điểm phát hiện nằm gần bờ Tây sông Ngàn Sâu, gần phế tích nền Bà Chúa Kho, cách mộ Trạng Sử khoảng 300m.

Ông Hạnh cho hay, chiều ngày 9/10/2014 sau khi nhận được thông tin, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp đến nhà ông Sinh để xác định niên đại nhằm phục vụ công tác nghiên cứu.

Toàn bộ số tiền cổ có trọng lượng 22kg 
Toàn bộ số tiền cổ có trọng lượng 22kg 

Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho hay, qua nghiên cứu bước đầu cho thấy, số tiền cổ là các đồng tiền xu Việt Nam và Trung Quốc.

Tiền Việt Nam có niên hiệu Cảnh Hưng thông bảo, Cảnh Hưng đại bảo, Cảnh Hưng tuyền bảo và Cảnh Hưng cự bảo (1740 - 1786) có niên đại thời Lê.

Tiền Trung Quốc có niên hiệu Nguyên Phong thông bảo (1085) thời Tống và Chiêu Võ thông bảo, Khang Hy thông bảo và Hồng Hóa thông bảo (1676), thời Khang Hy.

Đồng tiền có kiểu dáng hình tròn, ở giữa có lỗ hình vuông, một mặt đề 4 chữ Hán, được viết theo lối chữ triện và chữ chân, mặt còn lại để trơn; tiền Việt Nam có kích thước và trọng lượng lớn hơn đồng tiền Trung Quốc, đường kính 22,5mm, lỗ 1,5mm.

Nhiều đồng tiền cổ Việt Nam và Trung Quốc còn khá nguyên vẹn
Nhiều đồng tiền cổ Việt Nam và Trung Quốc còn khá nguyên vẹn

Phát hiện trên giúp các nhà nghiên cứu lịch sử, khảo cổ tìm hiểu thêm về các loại đồng tiền cổ, về vùng đất này trong lịch sử.

Ông Lê Bá Hạnh cho hay, thời gian tới, bảo tàng tỉnh này sẽ xin giấy phép để khai quật khẩn cấp một số địa điểm nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Tiến Hiệp