Thứ ba, 31/12/2013 - 17:03

Nghệ An:

Phát hiện hũ tiền cổ nặng gần 10kg trong vườn nhà

Dân trí

Trong lúc làm vườn, vợ chồng anh Tùng phát hiện một hũ tiền cổ với hàng trăm đồng tiền, ước tính có trọng lượng khoảng 10 kg.

Hũ tiền cổ anh Tùng đào được

Hũ tiền cổ anh Tùng đào được
 
Hai ngày qua, thông tin anh Nguyễn Quang Tùng (36 tuổi, ở xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An) đào được hũ tiền cổ làm xôn xao cả xóm nhỏ. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Tùng cười tươi kể, khoảng 11h30 phút trưa ngày 29/12, hai vợ chồng anh đang làm vườn thì phát hiện một hũ tiền cổ nằm ở dưới độ sâu 1,2m. Khi kiểm tra bên trong chiếc hũ sành đã vỡ phát hiện hàng trăm đồng tiền xu cổ.

Toàn bộ số tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền khắc chữ Hán. Khi đem cân, số tiền cổ có trọng lượng khoảng gần 10 kg. Nhiều đồng tiền cổ bị ô xi hóa, kết dính thành từng tảng. Mặc dù để trong lòng đất lâu ngày và bị gỉ xanh nhưng số tiền này vẫn còn nguyên vẹn và rõ chữ.
 
Nhiều đồng tiền cổ có niên đại từ thời nhà Tống.

Nhiều đồng tiền cổ có niên đại từ thời nhà Tống.

Căn cứ các ký tự Hán trên đồng xu, ông Đào Tam Tỉnh - Giám đốc thư viện tỉnh Nghệ An - nhận định hũ tiền anh Tùng đào được gồm các đồng tiền thuộc đời nhà Tống có niên đại khoảng từ năm 960-1279. Tuy trải qua cả nghìn năm nhưng rất nhiều đồng tiền còn đọc rõ các chữ Hán in phía trên như Nguyên Phong, Thông Bảo, Nguyên Hựu, Chính Hòa…

Ông Nguyễn Quang Hợp (68 tuổi, bố anh Tùng) cho biết, khu vực vườn nhà ông trước đây từng có địa chủ giàu có sinh sống, có khả năng đây là tài sản của họ chôn xuống đất để cất giấu.

Sau khi nghe tin anh Tùng đào được hũ tiền cổ, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến nhà để xem, cũng có người tìm đến hỏi mua nhưng anh Tùng không bán vì coi đây là lộc may mắn đầu năm mới.
 

Doãn Hòa