Thứ năm, 02/05/2019 - 08:57

Nghệ An:

Phát hiện hũ tiền cổ nặng 36kg trên mảnh đất hương hỏa của gia đình

Dân trí

Trong quá trình đào móng để làm nhà, một người dân ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã phát hiện một hũ tiền cổ nặng 36kg.

Phát hiện hũ tiền cổ nặng 36kg trên mảnh đất hương hỏa của gia đình - 1

Anh Lang Văn Trung và hũ tiền cổ nặng 36 kg.

Vào ngày 1/5, trong khi đào móng xây nhà, anh Lang Văn Trung đào được một chiếc hũ sành bên trong chứa nhiều tiền xu cổ. Thấy lạ, nhiều người dân trong vùng hiếu kỳ đã đổ xô tới xem.

Anh Trung cho biết: “Lúc máy múc đất đến độ sâu khoảng 1,2m thì chạm phải một vật lạ, ban đầu nghĩ là đào phải đá nhưng khi lại gần thì thấy một cái hũ có nắp, dính đầy bùn đất. Khi mở nắp hũ và cào lớp đất mỏng phía trên, thì thấy phía dưới toàn là những đồng tiền xu, nghi là một loại tiền cổ”.

Phát hiện hũ tiền cổ nặng 36kg trên mảnh đất hương hỏa của gia đình - 2

Số tiền cổ trong hũ đã bị hoen gỉ.

Chiếc hũ sành mà gia đình anh Trung vừa phát hiện bên ngoài vẫn còn khá mới, nguyên vẹn, cao khoảng 45cm, đường kính chỗ lớn nhất khoảng 30cm. Tổng trọng lượng của hũ tiền là 36kg.

Đây là loại tiền xu hình tròn, giữa có lỗ vuông nhưng đã bị hoen gỉ. Trên mặt tiền có in chữ Hán nhưng đã bị oxy hóa nên rất khó đọc. Ngay sau đó, gia đình anh Trung đã rửa sạch số tiền và lau chùi chiếc hũ rất cẩn thận.

Chính quyền xã Cẩm Sơn xác nhận, việc anh Lang Văn Trung vừa phát hiện hũ tiền cổ là có thật. Nơi đào được hũ tiền là phần đất hương hỏa do tổ tiên của gia đình anh Trung sống nhiều đời để lại.

Nguyễn Tú