Hà Tĩnh:

Phát hiện hàng chục con lợn chết trôi trên kênh dẫn nước

(Dân trí) - Tối 24/5, người dân xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) phát hiện hàng chục con lợn chết trôi rải rác dọc kênh. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã có mặt để chỉ đạo tiêu hủy, đồng thời lấy mẫu đi xét nghiệm.

Vào thời điểm trên, một số người dân ở xã Thạch Lạc phát hiện trên kênh N9 (nối từ huyện Cẩm Xuyên đến huyện Thạch Hà) có rất nhiều xác lợn.

Phát hiện hàng chục con lợn chết trôi trên kênh dẫn nước - 1

Hàng chục con lợn đang trong quá trình phân hủy được phát hiện trên kênh nước N9 đoạn qua xã Thạch Lạc

Số lợn chết được buộc trong bao tải, đang trong thời kỳ phân hủy, bốc mùi nồng nặc. Sự việc được người dân báo cho chính quyền địa phương để xử lý.

Ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc cho biết kênh N9 chảy qua địa bàn xã dài khoảng 500 m.

“Kênh này được xả nước mấy hôm nay rồi nhưng tối qua mới xuất hiện tình trạng lợn chết trôi về. Xã hiện không có tình trạng lợn chết nên chắc chắn, số lợn trên từ các địa phương khác trôi về”, ông Mậu khẳng định.

Số lợn chết được kiểm đếm khoảng 27 con, mỗi con nặng tầm 20-40 kg.

Phát hiện hàng chục con lợn chết trôi trên kênh dẫn nước - 2
Phát hiện hàng chục con lợn chết trôi trên kênh dẫn nước - 3

Hiện số lợn này đã được tiêu hủy và lấy mẫu để đi xét nghiệm

Khi nhận được tin báo, ngành chuyên môn cùng chính quyền địa phương trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo tiêu hủy số lợn trên và lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng nay (25/5), ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, khi nhận thông tin, Chi cục đã báo cáo UBND tỉnh cùng sở ngành liên quan và có phương án tiêu hủy nhanh số lợn.

“Số lượng chết được thu gom tiêu hủy, xử lý vôi và khử trùng. Cán bộ chuyên môn cũng đã tiến hành lấy mẫu số lợn chết ngay trong đêm để gửi đi xét nghiệm. Sáng nay, tỉnh thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra đột xuất tại những địa phương trên", ông Hùng nói.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Cụ thể vào ngày 20/5, một con lợn mạ của hộ ông Nguyễn Trọng Cuông, trú tổ dân phố Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm có dấu hiệu bỏ ăn rồi chết không rõ nguyên nhân. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã báo với cơ quan chức năng.

Ngay lập tức Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng III xét nghiệm. Kết quả cho thấy, đàn lợn của ông Cuông gồm 3 lợn mạ và 7 lợn con dương tính với DTLCP.

Trước đó, vào chiều 16/5, trường hợp bị nhiễm DTLCP đầu tiên được phát hiện trên địa bàn Hà Tĩnh là tại hộ ông Đặng Văn Đoàn (trú tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên). Đàn lợn 55 con của ông Đoàn có triệu chứng sốt, không ăn, lười vận động, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ. Sau khi trình báo, lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện dương tính với DTLCP.

Xuân Sinh

Đang được quan tâm